รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] Charlotte’s Table เชฟชาร์ล็อตต์กับร้านอาหารของเธอ

เกมเรียงเพชรสไตล์ร้านอาหารที่จะทำให้คุณหิวเวลาเล่น

หากคุณกำลังมองหาเกมแนวเรียงเพชรไว้เล่นสนุก ๆ ในยามว่าง เราขอแนะนำ Charlotte’s Table จาก Netmarble เกมเรียงเพชรที่จะมาในธีมของอาหารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นของขวานหรือของคาวก็เต็มไปด้วยความน่ากินและสดใสสวยงาม เป็นเกมที่มีสไตล์ภาพกราฟิกสุดน่ารัก แต่อาหารกลับสมจริงและน่ากินมาก เรียกได้ว่าเห็นอาหารในเกมปุ๊บก็รู้สึกหิวขึ้นมาได้ทันที แล้วเกมเรียงเพชรธีมอาหารแบบนี้จะมีอะไรน่าสนใจล่ะ ไปชมกันครับ

ภาพรวมของเกม

image 5012


Charlotte’s Table คือเกมเรียงเพชรที่มีธีมเป็นอาหารและมีภาพกราฟิกที่สดใสสวยงาม Unit ทุกอย่างในเกมเพลย์จะถูกเปลี่ยนจากเพชรเป็นวัตถุดิบอาหารที่มีสีสันแตกต่างกันและดูน่ากิน ผู้เล่นจะต้องใช้ความคิดในการแก้ปัญหา Puzzle ภายในเกมเพื่อรับเงินและพอยต์ต่าง ๆ ไปช่วยแม่สาวชาร์ล็อตต์ในการบริหารร้านอาหารของเธอ โดยมีเป้าหมายว่าร้านของเธอจะโด่งดังเป็นที่รู้จักในสักวัน เพื่อน ๆ สามารถประดับตกแต่งร้านรวมไปถึงจานอาหารให้เป็นสไตล์ของคุณได้ รวมไปถึงซื้อเสื้อผ้าใหม่ ๆ ให้กับชาร์ล็อตต์ตัวละครหลักของเกม ให้มีความเหมาะสมที่จะเป็นเจ้าของร้านอาหารชื่อดัง และที่สำคัญคือเนื้อเรื่องภายในเกมนี้ยังดราม่าและซึ้งหนักยิ่งกว่าบ้านทรายทอง ต้องมาติดตามกันเอาเองครับ

เนื้อเรื่องของเกม

image 5011


แรกเริ่มเกมจะให้เราได้เห็นปาร์ตี้วันเกิดครบรอบ 1 ปีของชาร์ล็อตต์ที่ฝรั่งเศส ซึ่งพ่อและแม่ของเธอกำลังช่วยกันตกแต่งงานเลี้ยงให้สวยงามและเหมาะกับลูกสาวของพวกเขา โดยพ่อและแม่ของชาร์ล็อตต์นั้นเป็นเชฟฝีมือดีและมีชื่อเสียงในวงการ แต่นั่นก็ทำให้พ่อของชาร์ล็อตต์มีศัตรูคู่แค้นอยู่เหมือนกัน และในวันเกิดครบรอบ 1 ปีของชาร์ล็อตต์นั้นเอง ศัตรูของพ่อก็ได้วางแผนลักพาตัวชาร์ล็อตต์ข้ามน้ำข้ามทะเลไปจนถึงอเมริกา แล้วนำชาร์ล็อตต์ไปทิ้งไว้ที่บ้านเด็กกำพร้า แต่ก็โชคดีที่ชาร์ล็อตต์ถูกรับไปเลี้ยงโดยครอบครัวที่ดีและเติบโตมาเป็นสาวน้อยเปี่ยมฝันที่อยากจะเป็นเชฟและมีร้านอาหารของตัวเอง โดยตั้งเป้าหมายว่าเธอจะต้องเป็นเชฟที่โด่งดังไปพร้อมกับร้านของเธอให้ได้ ซึ่งเธอไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังเดินตามรอยพ่อที่แท้จริงของเธอ และกำลังมีอุปสรรคบางอย่างที่รอเธออยู่ในเส้นทางนี้

กราฟิกและเพลงประกอบ

image 5010


แม้จะเป็นเกมแนวเรียงเพชรแต่กราฟิกของเกมก็ไม่ได้แย่หรือทำออกมาดาด ๆ เลย กลับกันตัวละครทุกตัวยังถูกออกแบบมาให้มีเอกลักษณ์ตามสไตล์ฝรั่ง กราฟิกในเกมจะมีลักษณะคล้ายภาพวาดแต่จะให้ความสวยงามและสมจริง โดยเฉพาะภาพอาหารต่าง ๆ ในเกมจะมีความสวยงามและน่ากินเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าตัวเกมเน้นเรื่องอาหารเป็นหลักจริง ๆ ส่วนเพลงประกอบยังทำออกมาได้ไพเราะน่าฟัง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเพลงสไตล์ Bossa, Jazz หรือ Classic ซะส่วนใหญ่ จังหวะและทำนองของเพลงจะทำให้เรารู้สึกชิลและเบาสบาย เหมือนกับว่าเรากำลังปรุงอาหารอย่างชิล ๆ ผ่านหน้าจอมือถือของเราเลยล่ะครับ

เกมเพลย์ที่เป็นเกมแนวเรียงเพชร

image 5009


เมื่อเข้าสู่เกมเพลย์ ตัวเกมจะตัดเข้าสู่ด่านที่มีลักษณะเป็นตารางสี่เหลี่ยมและมี Unit อาหารหลากสีกระจายอยู่เต็มไปหมด เราต้องทำการสลับตำแหน่ง Unit ต่าง ๆ ให้มีสีเดียวกันเรียงครบ 3 ชิ้น จากนั้นสีที่เรียงกันจะถูกทำลายและมีสีใหม่ตกลงมาจนเต็มบล็อก เราต้องทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าเควสต์ที่อยู่ด้านซ้ายจะเสร็จครบสมบูรณ์ ซึ่งส่วนใหญ่เควสต์ก็จะมาในรูปแบบของการทำลาย Unit เป้าหมาย โดยให้เราเรียงสี 3 ชิ้นให้อยู่บริเวณติดกันกับ Unit เป้าหมาย ก็จะเป็นการทำลายเป้าหมายได้สำเร็จ แต่เป้าหมายที่เราต้องทำลายอาจมีหลายรูปแบบ เปลี่ยนไปและยากขึ้นตามด่านที่เราเล่น เพราะงั้นการแก้ไข Puzzle ที่ซับซ้อนจึงเป็นหน้าที่ของเรานั่นเองครับ

Unit พิเศษที่จะมาช่วยให้คุณสบายขึ้น

image 5008


นอกจาก Unit อาหารสีต่าง ๆ ที่คุณต้องเรียงแล้ว การเรียงให้ได้มากกว่า 3 ชิ้น ก็จะเป็นการคราฟต์อาวุธต่าง ๆ ออกมาเล่น เพื่อช่วยให้เราทำลายเป้าหมายได้รวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น ซึ่ง Unit พิเศษภายในเกมก็จะได้แก่
จรวดแนวนอน – พุ่งทำลายทุกอย่างในแนวนอน (คราฟต์ได้จากการรวม 4 ชิ้นในแนวตั้ง)
จรวดแนวตั้ง – พุ่งทำลายทุกอย่างในแนวตั้ง (คราฟต์ได้จากการรวม 4 ชิ้นในแนวนอน)
ระเบิด – ระเบิดทำลายทุกอย่างเป็นวงกว้างรอบตัว (คราฟต์ได้จากการรวม 5 เป็นตัว T หรือตัว L)
คอปเตอร์ – ทำลายรอบตัวเป็นเครื่องหมายบวก 1 ช่อง แล้วบินไปทำลายเป้าหมายที่เป็นเควสต์ 1 จุด (คราฟต์ได้จากการรวม 4 ชิ้นให้เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส)
ระเบิดสีรุ้ง – ทำลายสีที่เลือกทั้งหมด (คราฟต์ได้จากการรวม 5 เรียงกันเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน)

image 5007

นอกจากนี้ยังมีการทำ Combo โดยการเอา Unit พิเศษเหล่านี้มาผสมกันเองเพื่อสร้างพลังทำลายที่สูงขึ้นได้อีกด้วย ได้แก่
จรวด + จรวด = จะได้จรวดที่พุ่งสุดทางเป็นเครื่องหมายบวก
จรวด + ระเบิด = จะได้จรวดที่พุ่งไปตามแนว 3 เส้น
คอปเตอร์ + คอปเตอร์ = จะได้คอปเตอร์จำนวน 3 ชิ้น บินไปทำลายเป้าหมายเควสต์
คอปเตอร์ + จรวด = จะได้คอปเตอร์ที่บินไปหาเป้าหมายแล้วจรวดจะเริ่มพุ่งจากจุดที่คอปเตอร์บินไปถึง
คอปเตอร์ + ระเบิด = จะได้คอปเตอร์ที่บินไปหาเป้าหมายแล้วระเบิดรอบตัวตรงจุดที่คอปเตอร์บินไปถึง
ระเบิด + ระเบิด = จะได้ระเบิดรอบตัวเหมือนเดิมแต่จะเพิ่มรัศมีให้ไกลขึ้นไปอีก
ระเบิดสีรุ้ง + Unit พิเศษ = จะได้ Unit พิเศษชิ้นนั้นกระจายอยู่ทั่วแผนที่แล้วทำงานพร้อมกัน
ระเบิดสีรุ้ง + ระเบิดสีรุ้ง = ทำลายทุกอย่างหรือล้างแผนที่

ตกแต่งร้านและหน้าอาหารของคุณ

image 5006


อย่างที่กล่าวมาว่าเนื้อเรื่องของเกมคือคุณจะได้รับบทเป็นผู้ช่วยของชาร์ล็อตต์ ผู้เป็นเชฟและเจ้าของร้านอาหาร ดังนั้นเราจะมีสิทธิ์ในการบริหารร้านและทำอาหารของเธอ เราสามารถตกแต่งร้านให้สวยงามได้ จัดโต๊ะอาหารไว้สำหรับรับแขกหรือต้อนรับลูกค้า เลือกจานชาม ช้อนส้อม แก้วน้ำ ดอกไม้ ผ้ากันเปื้อน และอื่น ๆ ที่จะสื่อว่าร้านนี้เป็นของคุณ รวมไปถึงหน้าอาหารที่คุณสามารถเลือกวัตถุดิบเองได้ เลือกได้ว่าจะย่างเนื้อสุกหรือไม่สุก ตกแต่งด้วยผักหรือผลไม้ชนิดไหน ใช้ซอสอะไรในการราดลงบนจาน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคุณ และนอกจากนี้ยังสามารถถ่ายรูปลงโซเชียลเพื่ออวดเพื่อน ๆ ของคุณได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ยิ่งเล่นเนื้อเรื่องยิ่งปลดล็อกแฟชั่น

image 5005


ยิ่งเนื้อเรื่องถูกดำเนินไปเท่าไหร่ แฟชั่นใหม่ ๆ ก็จะโผล่ขึ้นมาให้คุณเลือกซื้อมากเท่านั้น โดยเกมนี้จะมีระบบร้านค้าให้คุณสามารถซื้อของแต่งตัวให้กับชาร์ล็อตได้ ซึ่งก็จะมีความละเอียดค่อนข้างมาก สามารถรักสวยรักงามได้อย่างเต็มที่ คุณสามารถเลือกสีผิวให้ชาร์ล็อตได้ ทั้งสีต้า ทรงผม การเมคอัพ รวมไปถึงเสื้อผ้าต่าง ๆ ที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามเนื้อเรื่องที่คุณเล่น เพราะชาร์ล็อตต์เองก็เป็นเพียงสาวบ้าน ๆ คนหนึ่งที่ใฝ่ฝันอยากเป็นเชฟ แต่ในเมื่อสังคมของเธอเริ่มที่จะไฮโซขึ้นเรื่อย ๆ ในเนื้อเรื่องเองก็มีตัวละครสายแฟชั่นที่มาช่วยแต่งตัวให้เธอบ้างเหมือนกัน ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคุณที่จะช่วยให้ชาร์ล็อตต์ดูดีขึ้นมาจนเข้าสังคมได้ดีขึ้นครับ

และนี่ก็คือรีวิวของเกม Charlotte’s Table เป็นยังไงบ้างล่ะครับกับเกมเรียงเพชรธีมอาหาร โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นไอเดียที่ดีมาก ๆ เลยที่สามารถเอาเรื่องอาหารมาทำเป็นเกมเรียงเพชรได้ แถมภาพก็ยังสวยมากอีกด้วย สวยจนหิวเลยล่ะครับ ส่วนเกมเพลย์ก็จัดได้ว่าสนุกเพลิน ๆ ตอนเล่นไม่ได้คิดอะไร แต่หยุดเล่นไม่ได้เพราะเกมมันเพลินจริง ๆ เปิดให้บริการแล้วในวันที่ 9 พ.ย. 2022 นี้ ที่สำคัญเกมนี้รองรับภาษาไทยด้วยนะ! มาเล่นกันเยอะ ๆ นะครับ

Charlotte’s Table ได้เปิดให้บริการบนอุปกรณ์ระบบ iOS และ Android สำหรับข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ทางการ

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button