พรีวิว

[พรีวิว] เดโม Persona 3 Reload จากงาน Thailand Game Show 2023

เปลี่ยนรูปแบบการเล่นใหม่หมดจด ให้ทันสมัยกว่าเดิม

หมายเหตุ: ตัวเกมที่ได้นำมาทดสอบยังคงอยู่ในช่วงพัฒนา และอ้างอิงจากเวอร์ชัน PlayStation 5 ประสบการณ์ที่ได้รับอาจมีความแตกต่างกันจากเกมเวอร์ชันวางจำหน่ายจริงในอนาคต

ภายในงาน Thailand Game Show 2023 เรียกได้ว่าปีนี้ SEGA ยังจัดหนักกันเหมือนเดิมกับกองทัพเกมใหม่ที่มีเดโมขนมาให้แฟนเกมชาวไทยได้สัมผัสกัน ซึ่งไฮไลต์เด็ดที่มีการต่อแถวเข้าคิวกันมากที่สุดอีกหนึ่งเกมก็คือ Persona 3 Reload เกมภาครีเมคของผลงาน JRPG สุดติสต์จาก ATLUS นั่นเอง และแน่นอนว่าในโอกาสดีๆ แบบนี้ ThisIsGame Thailand ก็ไม่พลาดที่จะมาขอแจมความสนุกกับชาวแก๊งด้วย แต่จะมีอะไรมาแบ่งปันบ้างนั้นว่าแล้วอย่ารอช้ารีบตามมาดีกว่าครับ

เนื้อหาที่มีให้ทดสอบในเดโมนี้จะเป็นช่วงแรกของเกมเมื่อตัวเอกและผองเพื่อนคือ Takeba และ Iori ต้องเดินทางมายังโลกต่างมิติในภารกิจ Full Moon Operation ซึ่งจะเป็นทางรถไฟโมโนเรล โดยสังเกตจะพบว่าเกมเพลย์มีการเปลี่ยนใหม่จากมุมกล้องด้านบนแบบ Top-view ที่คล้ายกับ Final Fantasy VII ให้เป็นมุมกล้องแบบ Persona 5 แทน ทำให้เกมมีความทันสมัยมากขึ้น และง่ายกับการควบคุม สำรวจสิ่งต่างๆ ได้อย่างสะดวกกว่าเดิม

image 947

นอกจากนี้ในส่วนของระบบแบทเทิลเองก็เปลี่ยนสเกลตัวละครใหม่ให้เป็นแบบเต็มตัวแล้ว และหน้าเมนูก็คล้ายกับว่ายกภาค 5 มาเหมือนกัน แบ่งออกเป็นสี่คำสั่งด้านซ้าย เช่นการโจมตีหรือการเลือก Persona ที่จะต้องใช้ปืนยิงตัวเอง เห็นได้ว่ามีความเป็น Cinematic มากกว่าเดิมครับ และโดยรวมเป็นการถ่ายทอดรูปแบบใหม่ที่น่าจะเป็นมาตรฐานสำหรับเกมซีรีส์นี้ต่อในอนาคตแล้วเหมือนกัน ส่วนไดอะล็อกและเนื้อเรื่อง มีเพียงบทพูดที่ใช้ประโยคคล้ายกับของเดิมมีการเปลี่ยนคำบ้าง แต่การดำเนินเรื่องไม่ได้เปลี่ยนไป

จุดเด่นที่สุดอีกหนึ่งอย่างของ Persona 3 Reload ก็คือซาวด์แทร็กประกอบที่ยังเป็นอิเล็กทรอนิกส์ป๊อบ จุดนี้ปฏิเสธไม่ได้ครับว่าภาคต้นฉบับมีความทันสมัยอยู่ในตัวแล้วแม้อายุจะล่วงมาใกล้ 20 ปี อีกทั้งสกินตัวละครเองก็จะเห็นว่าเป็นชุดแบบเดิมเลยและแม้เปลี่ยนแปลงสเกล รูปร่างโมเดลใหม่ ทุกคนยังดูเหมือนกับเรื่องราวที่เรารีเลทได้กับปัจจุบัน เอาเป็นว่าสบายใจได้เลยว่าต่อให้เป็นเกมที่มีเค้าโครงแบบต้นฉบับ ทว่าก็ไม่ถือว่าตกยุคไปแต่อย่างใดครับ ต้องชื่นชมตั้งแต่การดีไซน์ในยุคแรก

image 946

ความรู้สึกใน 8 นาทีที่ได้ลองเล่น Persona 3 Reload ก็ต้องบอกเลยว่าน่าตื่นเต้นมากๆ ซึ่งถ้าใครเคยเล่นภาคเก่ามาก็จะยิ่งชื่นชอบเข้าไปอีกด้วยองค์ประกอบใหม่ๆ และเกมเพลย์ที่เป็นมิตรมากกว่าเดิม ส่วนผู้เล่นใหม่ที่อาจจะได้ลองเล่นแค่ภาค P ที่ได้รับการรีมาสเตอร์ก่อนหน้านี้ ถ้ามาเล่นกับเกมภาค Reload ต่อ พวกเราก็มั่นใจได้ว่าเป็นทางเลือกที่โอเคและดีที่สุดที่จะได้ติดตามเรื่องราวการเดินทางของเหล่าวัยรุ่นท้าความตายในภาคนี้ครับ

image 76

Persona 3 Reload มีกำหนดวางจำหน่ายบน Xbox Series X|S, Xbox One, PlayStation 5, PlayStation 4 และ PC ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ปีหน้า โดยจะมีการเปิดให้บริการทาง Game Pass ด้วย หากใครสนใจสามารถเข้าชมหน้าร้านค้าบน Steam เพื่อติดตามข้อมูล และแฟนคลับก็เริ่มเก็บเงินรอล่วงหน้ากันได้เลย ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันก็ขอเชิญติดตามที่นี่ครับผม

ในส่วนข้อมูลเกม Persona 3 เป็นเกมแนว JRPG ผสมผสานเทิร์นเบส ผู้เล่นจะได้ติดตามเรื่องราวของกลุ่มเด็กที่ไปพบความลับเกี่ยวกับชั่วโมงพิศวงหลังเลิกเรียนที่เชื่อกันว่าเป็นดินแดนคาบกลางระหว่างความเป็นและความตาย นอกเหนือจากเกมเพลย์ตะลุยด่านแฟนตาซีแล้ว ยังมีการจำลองใช้ชีวิตประจำวันของนักเรียนทั่วไปด้วย

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button