พรีวิว

[พรีวิว] Black Desert Mobile สุดยอดเกม MMORPG บนมือถือคุณต้องลอง!

เตรียมพบความสดใหม่ที่แตกต่างจากเวอร์ชั่น PC จะผู้เล่นใหม่หรือเก่าก็สนุกไปพร้อมๆ กันได้

Black Desert เป็น IP เกมแนว MMORPG ชื่อดังที่พัฒนาโดย Pearl Abyss ค่ายเกมสัญชาติเกาหลีใต้ ทว่าด้วย Gameplay, Graphic และ Content นั้นมีคุณภาพระดับคับแก้ว ทำให้ตัวเกมได้รับความนิยมไปทั่วโลก Black Desert เปิดให้บริการครั้งแรกในประเทศเกาหลีใต้ปี 2015 ก่อนจะขยายเปิดให้บริการไปยังประเทศอื่น ๆ รวมถึงประเทศไทยของเราเมื่อต้นปี 2018 โดยรองรับภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ และได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง และยังมีกลุ่มผู้เล่นอย่างเหนียวแหนวแม้กระทั่งทุกวันนี้

ในปี 2017 Pearl Abyss ได้ประกาศข่าวดีว่าจะมีเกมเวอร์ชั่นมือถือในชื่อ Black Desert Mobile ซึ่งได้เปิดให้บริการจริงในปี 2018 เพียงแค่ 3 ประเทศเท่านั้น คือ เกาหลีใต้, ไต้หวัน และญี่ปุ่นตามลำดับ แต่ในตอนนี้การรอคอยสำหรับผู้เล่นทั่วโลกก็ใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว เพราะตัวเกมจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบทั่วโลกรวมถึงไทยในเดือนธันวาคม 2019 ที่จะถึงนี้ โดยปล่อยเวอร์ชั่น Soft Launch ให้บริการในบางประเทศออกมาก่อน และวันนี้ This is Game Thailand จะพาเพื่อนๆ ไปดูกันว่า Black Desert Mobile มันจะยอดเยี่ยมสมกับที่หลายๆ คนรอคอยหรือไม่ เรามาเริ่มหาคำตอบไปด้วยกันเลยค่ะ

เกม MMORPG ที่สร้างมาเพื่อผู้เล่นบนมือถืออย่างแท้จริง

image 8354
image 8355

ผู้เขียนเคยเล่นเกม Black Desert Online บน PC มาพักใหญ่ๆ (เล่นตั้งแต่ยังไม่เข้าไทยด้วยซ้ำ) ในตอนแรกบอกตรง ๆ ว่าสงสัยเหมือนกันว่าเกมที่มีระบบการเล่นที่หลากหลายจนถึงขั้นซับซ้อน และมีกราฟิกสุดอลังการ จะมีหน้าตาเป็นอย่างไรในเวอร์ชั่นมือถือ ซึ่งเมื่อได้ลองเล่นครั้งแรกก็ต้องขอบอกว่าช็อคมาก ๆ เพราะมันแทบจะเหมือนคนละเกมไปเลย เพียงแต่ใช้จักรวาลเดียวกันกับเวอร์ชั่น PC ทั้งเนื้อเรื่อง และตัวละครที่เราคุ้นเคยคุณก็จะได้เจอในเวอร์ชั่น Mobile แน่นอน คำว่าช็อคนี่ไม่ใช่ว่าเพราะเกมแย่นะ แต่ช็อคเพราะเกมมันทำออกมาได้เหมาะกับมือถืออย่างมากๆ ต่างหาก

image 8356
image 8357

สิ่งที่ต้องขอพูดเลยก็คือเกมเวอร์ชั่น Mobile ดูมีความทันสมัยมากกว่าในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น UI เมนูที่ดูง่ายสบายตา, ระบบการเล่น, เควส และอีกมากมายที่ได้รับการปรับเปลี่ยนใหม่ ที่กล้าพูดเลยว่าต่อให้คุณเคยเล่นเวอร์ชั่น PC มาแล้ว แต่ประสบการณ์ที่คุณได้รับมันจะสดใหม่มาก ๆ การบังคับควบคุมต่างๆ ดีไซน์มาอย่างยอดเยี่ยมสำหรับผู้เล่นบนมือถืออย่างแท้จริง มันควบคุมได้ง่าย แถมยังมี Option ในการปรับแต่งที่เยอะมาก (น่าจะมากที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาสำหรับเกมมือถือ) 

การปรับแต่งที่ละเอียดยิบชนิดเยอะกว่าเกมบน PC หรือคอนโซลบางเกมเสียอีก!

image 8358
image 8359

เอาแค่หน้าการสร้างตัวละครผู้เขียนก็อึ้งกิมกี่ไปแล้วค่ะ คลาสสำหรับในตอนนี้จะมีให้เลือก 5 คลาส คือ Warrior, Ranger, Witch, Giant และ Valkyrie (คาดว่าคลาสอื่นๆ แบบใน PC น่าจะถูกอัพเดทเพิ่มมาในอนาคต) การปรับแต่ง/สร้างตัวละครทำได้ละเอียดมาก ย้ำว่ามากๆ ดูได้จากภาพ คุณสามารถจะปรับได้แทบทุกส่วนของร่างกาย ความสูง ขนาดของแขน/ขา/น่อง ฯลฯ ใบหน้าเองก็ปรับได้ละเอียดยิบ จะโหนกแก้ม, ขนาดของใบหน้า, ขนาดของตา ความกว้างของคิ้ว ความใหญ่ของปาก (จะแหงน/หงาย) คุณทำได้หมด

image 8360
image 8361

ดังนั้นตัวละครที่คุณสร้างมันก็จะมีเอกลักษณ์ในแบบที่คุณต้องการ ปรับความสั้นยาวของผม, ความหยักศกก็ยังได้ ผู้เขียนเข้าใจว่าเกม Black Desert นั้นมีการปรับแต่งที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้วบน PC แต่คือต้องคอยบอกตัวเองเสมอว่านี่เรากำลังเล่นเกมบนมือถืออยู่นะเฟ้ย! มันสุดยอดที่ผู้พัฒนาสามารถใส่ Option เหล่านี้มาได้แทบจะทั้งหมด แต่ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจำเป็นต้องสร้างตัวละครสวย/หล่อเท่านั้นนะคะ เพราะหากคุณอยากได้อะไรที่พิเศษก็สามารถทำได้เช่นกัน มันไม่มีข้อจำกัดใดๆ สำหรับจินตนาการในเกมนี้

กราฟิกสุดอลังการเท่าที่เคยเห็นและเล่นมาสำหรับเกมมือถือ

image 8362
image 8363

ด้วยความที่ส่วนตัวเล่นเกมบนมือถือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งของต่างประเทศมาค่อนข้างเยอะ ต้องยอมรับในยุคปัจจุบันเกมบนมือถือพัฒนาไปไกลมากๆ อันที่จริงก็พัฒนาในแทบทุกด้านนะ แต่จะขอเจาะเรื่องงานศิลป์หรือด้านของกราฟิก ความสมจริง แสงเงาต่างๆ เกมที่ผู้เขียนคิดว่ามีความสวยงามอลังการ ก็มีมากมายในท้องตลาดนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเกมแข่งรถ Asphalt ซีรี่ส์, เกมแนว Shooting อย่างล่าสุด Call of Duty Mobile หรือเกมต่อสู้อย่าง Mortal Kombat Mobile, Injustice 2 Mobile เกมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตระกูล Souls บน Console และ PC อย่าง Pascal’s Wager เกม Action RPG ใหม่ล่าสุดอย่าง Hundred Soul ส่วนเกมแนว MMORPG ก็มีเกมอย่าง Taichi Panda 3 นักล่ามังกร, Lineage 2 Revolution, Errant: Hunter’s Soul หรือ AxE: Alliance vs Empire และเกมอีกมากมายในท้องตลาด

image 8364
image 8365

ต้องขอบอกก่อนนะคะว่า ความชอบของแต่ละมันไม่เหมือนกัน เช่น บางคนอาจชอบอาร์ตสไตล์แนว Pixel หรือ Retro บางคนก็อาจจะชอบแนวการ์ตูน Cel-Shading ซึ่งไม่มีผิดถูกอะไร มันคือความพอใจในรสนิยมของเรา (ผู้เขียนเองชอบอาร์ตแบบ Pixel Art ยุคเก่าด้วยซ้ำ) แต่กระนั้นเราก็คงปฏิเสธไม่ได้เวลาเห็นเกมที่มีกราฟิกที่ยกระดับชนิดสูงกว่ามาตรฐาน ซึ่ง Black Desert Mobile คือหนึ่งในนั้น ตัวเกมไม่ใช่แค่สวยในแง่ของความสมจริงของกราฟิกและแสงเงาเท่านั้นนะคะ แต่สภาพแวดล้อม, รายละเอียดต่างๆ ทั้งตัวละคร การแสดงท่าทาง Animation แม่น้ำลำธาร บ้านเมืองและผู้คน รวมไปจนการดีไซน์ Boss และเหล่ามอนสเตอร์ ฉากคัทซีนต่างๆ ในเนื้อเรื่อง นี่ยังไม่นับว่าเกมได้มี Option ให้ปรับ Filter ภาพให้มีความหลากหลายได้ถึง 13 แบบอีกด้วยนะ! มุมมองในเกมก็สามารถหมุนได้อย่างอิสระ มันไม่ได้กำหนดว่าคุณต้องดูแค่บางจุดเท่านั้น (บางเกมอาจจะสวยแต่ล็อคมุมกล้อง) ผู้เล่นสามรถซูมได้ใกล้และไกลมาก ๆ ตามแต่ความชอบ บางคนก็อาจจะอยากเห็นตัวละครชัดๆ หรืออยากเห็นฉากแบบกว้างๆ อันที่จริงเพื่อนๆ ไม่ต้องเชื่อสิ่งที่ผู้เขียนบอกเลยก็ได้ค่ะ แนะนำว่าเมื่อเกม Black Desert Mobile เปิดให้บริการเมื่อไหร่ ลองโหลดมาเล่นสัมผัสด้วยตัวเองดูได้เลย

ความสนุกที่แท้จริงอยู่ที่เกมเพลย์ เข้าใจได้ง่ายแต่ท้าทายสุดๆ!

image 8366
image 8367

แม้ว่า Black Desert Mobile จะมีข้อดีหลายอย่างตามที่ได้กล่าวไปแล้วด้านบน แต่ความสนุกของวิดีโอเกมที่แท้จริงนั้น ก็คงไม่พ้นเกมเพลย์อยู่ดี ซึ่งในกรณีนี้ มันได้ปรับเปลี่ยนและสร้างมาสำหรับผู้เล่นมือถือโดยเฉพาะ ตั้งแต่ UI ที่ดูง่าย สบายตา ไม่รก (อะไรไม่ต้องการก็ไปติ๊กออกใน Setting ได้) การควบคุมที่ง่ายแต่สนุก สำหรับบน PC เราจะมีคีย์ลัดมากมายให้ใช้ แต่บนมือถือมันดีไซน์มาในรูปแบบ Slot แทน ซึ่งใช้นิ้วโป้งกดท่าได้ง่ายๆ คุณสามารถใส่ Skill ได้มากมาย และแค่ใช้นิ้วเลื่อนเบาๆ เพื่อเปลี่ยนไปยังหน้า Skill หน้าถัดไป (ในกรณีที่เล่นไปไกลแล้วมี Skill ให้เลือกใช้เยอะ)

image 8368
image 8369

จุดแตกต่างใหญ่ระหว่างเวอร์ชั่น PC และ Mobile คือ “ความง่าย” ในการเล่นและทำความเข้าใจ เพราะหากใครเคยล่นบน PC มาก่อนแล้วล่ะก็คุณจะรู้ว่ามันมีความลึกและซับซ้อนในระดับค่อนข้างสูง เช่น ได้แต้ม Skills มาแต่ไม่รู้ว่าควรอัพ Skill ไหนก่อนดี? บนมือถือปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะเกมดีไซน์มาให้คุณแล้วว่าใน Level ที่คุณอยู่นั้นคุณจะใช้อะไรได้ และมันจะปลดล็อค Skill ถัดไปเมื่อ Level เราสูงขึ้นเอง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าตัวเกมจะง่ายและขาดความท้าทายชนิดแค่กด Auto แล้วนั่งมองเท่านั้น เกมนี้แม้จะมีปุ่ม Auto ให้ใช้ แต่คุณจะไม่ได้มันมาตั้งแต่ตนเกม เพราะเกมต้องการให้คุณเล่นหรือสัมผัสเกมจริงๆ เสียก่อน คุณสามารถอัพเกรด Skills และอาวุธ (ตีบวก) ได้อย่างหลากหลาย อัพเกรดตัวภูติดำได้ แถมเกมยังใส่ค่า CP หรือ Combat Point มาให้เข้าใจง่ายๆ (คำนวณจาก Stats ทุกอย่างของเรา) เช่น เจอ Boss ตัวนี้ควรมีค่า CP ขั้นต่ำเท่าไหร่? ถ้าไม่พอก็ไปฟาร์มอัพ Level หรืออัพเกรดอาวุธ Skill ทำเควสต่างๆ มาก่อน

image 8370
image 8371

เวอร์ชั่น Mobile คุณจะมี Camp ซึ่งเสมือนที่พักของคุณ และสามารถสร้างสิ่งก่อสร้าง / บริหารคนงาน / จัดหาทรัพยากรได้ แน่นอนว่ามันอาจจะขาดอิสระไปหากเทียบกับเวอร์ชั่น PC ที่คุณสามารถลงไปทำงานและสั่งการแบบละเอียดยิบได้ แต่ผู้เขียนคิดว่าการปรับเกมเพลย์ให้มีความเป็นการบริหารแทนนั้นจะเหมาะกับลักษณะการเล่นบนมือถือมากกว่า คุณยังคงขุดแร่, ตกปลา หรือ ปลูกต้นไม้, ค้าขายได้นะคะ Life Skills ในเกมนั้นยังคงอยู่ และระบบ Amity ความสัมพันธ์ตัวละคร การทำเควสย่อย่างๆ ก็ยังคงอยู่เช่นกัน รวมไปจนการสะสม Knowledge ต่างๆ เพื่อเพิ่มค่า Stamina ดังนั้นแม้เกมจะปรับเปลี่ยนดีไซน์เกมเพลย์ใหม่ ก็ไม่ต้องกังวลว่ามันจะขาดความท้าทายหรือไม่มีอะไรทำ เพราะมันมี Content มหาศาลรวมไปจน Story หลักให้คุณเสพย์แบบเต็มอิ่มแน่นอน

ต้องมือถือระดับไหนถึงจะเล่น Black Desert Mobile ได้? (และมันเล่นบน Emulator ได้หรือไม่?)

หลายคนอาจจะมีความกังวลว่า เฮ้ย! ภาพอลังขนาดนี้ แถมเกมเพลย์ก็หลากหลาย ระบบเยอะขนาดนี้ แล้วมือถือที่ใช้จะเล่นได้เหรอ? ขอตอบให้หายข้องใจกันดังต่อไปนี้สำหรับความต้องการขั้นต่ำนะคะ

– ระบบปฏิบัติการ iOS 8 หรือ Android KitKat (4.4)

– ชิปเซ็ต Snapdragon 801 หรือ Apple A8

– หน่วยความจำภายใน 8 GB

– Ram 1 GB DDR3 สำหรับ iOS และ 2 GB สำหรับ Android

แต่หากเพื่อนๆ ท่านใดที่มือถือไม่เอื้ออำนวยจริง ๆ ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ผู้เขียนได้ลองทำการทดสอบเล่นบน Emulator บน PC แล้ว ก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลไร้ปัญหา (ทดสอบโดยโปรแกรม LDPlayer)

สรุป

หากเพื่อนๆ คนไหนกำลังมองหาเกมแนว MMORPG คุณภาพสูงดีๆ สักเกม หรือแม้แต่เพื่อนๆ ที่อาจจไม่เคยสนใจแนวนี้มาก่อนก็ตาม ผู้เขียนอยากแนะนำให้ลองหาโหลดมาเล่นกันดูนะคะ เมื่อตัวเกมเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เพราะตัวเกมนั้นมีอะไรให้ทำเยอะมาก แถมยังให้มีอิสระผู้เล่นชนิดที่สูงกว่าเกมมือถือทั่วไปเยอะทีเดียว ทั้งการสร้างปรับแต่งตัวละครไปจนการทำเควส คือไม่ใช่แค่ว่าต้องไปสู้อย่างเดียว ถ้าเบื่อสู้แล้วอยากเน้นไปทำ Life Skill ตกปลา, ขุดเหมืองก็ทำได้

จุดเด่น

+ กราฟิกสุดอลังการ งดงามขั้นสุดสำหรับเกมมือถือในยุคนี้

+ เกมแนว MMORPG คุณภาพสูง ที่มีเกมเพลย์และโหมดการเล่นหลากหลาย ทั้ง Story, PvP, PvE, Guild มาพร้อมระบบต่อสู้ที่มันส์สะใจ

+ การดีไซน์ UI และการบังคับควบคุมที่เล่นง่าย ออกแบบมาสำหรับผู้เล่น Mobile อย่างแท้จริง

+ อิสระในการสร้างและปรับแต่งตัวละครที่ให้ตัวเลือกผู้เล่นสูงมาก

+ ความสดใหม่ที่แม้คุณจะเคยเล่น Black Desert Online บน PC มาแล้ว ก็จะได้รับประสบการณ์ที่ไม่เหมือนเดิม (แม้แต่ Story ก็มีการจัดทำเนื้อหาใหม่เพียงแต่ยังคง Lore หลักของตัวเกมในจักรวาลเดียวกันอยู่)

จุดสังเกต

– ตัวเกมมีความซับซ้อนพอสมควร หากเล่นในเบื้องต้นอาจจะไม่ยุ่งยากอะไร เพราะมี Tutorial ช่วยสอน แต่การเล่นให้เก่งและเข้าใจระบบแบบเชี่ยวชาญอันนี้อาจจะทำได้ค่อนข้างยาก เพราะเกมนี้ไม่ใช่เกมที่เน้น Auto

– หากเทียบกับเวอร์ชั่น PC เกมเวอร์ชั่น Mobile จะไม่ใช่ Open World แบบเต็มสูบ (เวลาเข้าเมืองหรือข้ามโซนจะเป็นการโหลดแทน) และเกมจะแทนทีความซับซ้อนหรืออิสระบางอย่างไปในเชิงการบริหารแทน

ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น Soft Launch

image 601

*ต้องต่อ VPN ในการเข้าเล่น

ลงทะเบียนล่วงหน้าสโตร์ไทย

image 602
image 8372
image 8373
Back to top button