พรีวิวรีวิว / พรีวิว

[พรีวิว] Stellar Blade เวอร์ชั่น Demo

สำรวจโลกหลังการล่มสลายไปกับหนู Eve สุดสะบึม

Stellar Blade เป็นเกมแอ็กชั่นที่ผู้เล่นจะได้ติดตามการผจญภัยของ Eve ในการผจญภัยอันยิ่งใหญ่เพื่อยึดคืนโลก สัมผัสประสบการณ์การต่อสู้สุดเร้าใจและเนื้อเรื่องชวนติดตาม โดยในวันนี้ทีมงานได้มีโอกาสสัมผัสกับเกมเวอร์ชั่น Demo มาแล้ว และเราก็ไม่พลาดที่จะนำข้อมูลที่น่าสนใจมาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

มีภาษาไทย เข้าใจเกมแบบไร้กำแพงภาษา

สิ่งที่ผู้เขียนรู้สึกดีใจมาก ๆ ก็คือเกม Stellar Blade มีภาษาไทยให้ผู้เล่นชาวไทยได้ใช้งานกันด้วย ซึ่งการแปลภาษาภายในเกมนี้เท่าที่ผู้เขียนได้เล่นเกมเวอร์ชั่น Demo ก็พบว่าการแปลนั้นทำออกมาได้ดีมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นบทสนทนาที่แปลออกมาได้สละสลวย ไม่มีภาษาแปลก ๆ หรือติดขัดแต่อย่างใด ทำให้ผู้เขียนอ่านบทสนทนาเสพเนื้อหาได้เพลิดเพลินมาก ๆ

แต่ที่ผู้เขียนรู้สึกชอบไปมากกว่านั้นก็คือ การแปลในส่วนอื่น ๆ ภายในเกมไม่ว่าจะเป็นข้อมูลของมอนสเตอร์แต่ละตัวที่เราจะได้เจอก็แปลออกมาได้ดี ทำให้เราอ่านและเข้าใจลักษณะของพวกมันได้จริง รวมไปถึงคำอธิบายไอเทม และสกิลก็ทำให้ผู้เล่นเข้าใจได้ง่าย ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้ผู้เขียนมั่นใจว่าผู้เล่นชาวไทยจะสนุกกับเกมนี้ได้เต็มที่แน่นอน

โมเดลตัวละครสุดจึ้ง

ตั้งแต่ที่มีข่าวมาว่า Shin Jae-eun นางแบบสาวชาวเกาหลีใต้ที่ใส่ชุดบิกินี่สีดำอยู่ในเครื่องสแกน 3D เพื่อเก็บรายละเอียดรูปร่างของเธอเพื่อนำมาสร้างเป็นตัวละคร Eve ภายในเกมนี้ ทำให้ผู้เขียนก็แอบรอดูว่าหุ่นตัวละครภายในเกมเมื่อเล่นบนจอทีวีขนาดใหญ่จะสมบูรณ์แบบขนาดไหน ซึ่งจากที่ผู้เขียนได้เล่นเองก็ต้องบอกว่า “เวรี่กู๊ด!” มาก ๆ โดยไม่ใช่แค่ตัวละคร Eve เท่านั้น แม้แต่ตัวละครสาวคนอื่น ๆ อย่าง Taki ก็ทำออกมาได้แจ่มสุด ๆ เช่นกัน

แต่ที่ผู้เขียนรู้สึกประทับใจเป็นพิเศษ และถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของทาง Shift Up ผู้พัฒนาเกมนี้อยู่แล้วก็คือระบบการเคลื่อนไหวของร่างกายโดยเฉพาะบั้นท้าย และหน้าอกของตัวละครที่แน่นอนว่าเกม Stellar Blade ก็ไม่พลาดที่จะทำออกมาได้ดีไม่แพ้เกมอื่น ๆ ของค่ายเลยทีเดียว ทำให้ตลอดการออกท่วงท่าของ Eve ทุกช่วงจะมีการสั่นสะเทือนให้เราได้เห็นกันแบบเต็ม ๆ ตาโดนใจแน่นอน อย่างไรก็ตามการสั่นไหวเหล่านี้ไม่ได้ทำให้เกมนี้ดูเป็นเกม 18+ ในเชิงเพศแต่อย่างใด แต่เป็นความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้เราได้เห็นว่าทางผู้พัฒนาเกมใส่ใจกับจุดเด่นของตนเองมากแค่ไหน

แอ็กชั่นดุเดือดเลือดกระจาย ที่มาพร้อมท่วงท่าสวยงามโดนใจ

สำหรับผู้เขียนเองยอมรับว่าสิ่งที่ทำให้ประทับใจไม่แพ้ข้ออื่น ๆ เลยก็คือ ท่วงท่าการโจมตีของ Eve นั้นดูสวยงาม มีความยืดหยุ่นออกไปในเชิงกายกรรม ซึ่งจะทำให้เราได้เห็น Eve หมุนตัวฟัน, กระโดดโจมตีศัตรูจากกลางอากาศ รวมไปถึงการม้วนหลังเพื่อหลบการโจมตีจากศัตรู และยิ่งเราอัปสกิลใหม่ ๆ มากเท่าไหร่ เราก็จะได้เห็นท่วงท่าที่อลังการสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามเกมนี้ถูกจัดเรตในระดับ R 18+ ฉะนั้นผู้เล่นคนใดที่คาดหวังแค่ความสวยงามเฉย ๆ ก็อาจจะต้องทำใจเล็กน้อยครับ เพราะว่าเกมนี้จัดเต็มด้วยความรุนแรงตามเรตที่โดนจัดมาเลย โดยเราจะได้เห็นตั้งแต่เลือดที่สาดเต็มตัว, ตัวละครที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์โดนแทงทะลุตัว, รวมไปถึงตัวละครทั้งสัตว์ประหลาดและมนุษย์มีอวัยวะที่ฉีกขาดแบบเต็ม ๆ ตาไม่มีเซ็นเซอร์ รวมไปถึงท่าโจมตีของมอนสเตอร์หลาย ๆ ตัวที่ดูแล้วก็แอบหวั่นไม่น้อย ฉะนั้นเกมเมอร์ที่จะเล่นเกมนี้ต้องเตรียมใจรับความรุนแรงเลือดสาดอวัยวะขาดไว้ด้วยนะครับ

เกมเพลย์ต่อสู้ที่โหด ถูกใจสายฮาร์ดคอร์แน่นอน

มาถึงเกมเพลย์ที่เป็นหัวใจหลักของเกมนี้กันเลยครับ โดยในเกมนี้ผู้เล่นจะได้เข้าต่อสู้กับมอนสเตอร์ในแบบแอ็กชั่นฮาร์ดคอร์… ใช่ครับ เกมนี้ไม่ใช่ Hack ’n Slash แบบเดินหน้าฆ่ามัน แต่เป็นเกมต่อสู้ที่มีกลิ่นอายเกมสไตล์ Souls แบบจัดเต็มเลยทีเดียว โดยผู้เล่นจะต้องทำการปัดป้อง (Parry) และหลบหลีกการโจมตีของมอนสเตอร์ให้ได้ ซึ่งการตั้งการ์ดป้องกันไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดเสมอเพราะ HP ตัวละครของผู้เล่นจะลดลงไปเรื่อย ๆ แม้ว่าเราจะตั้งการ์ดก็ตาม รวมไปถึงมอนสเตอร์ระดับบอสที่มีท่าโจมตีที่เราไม่สามารถป้องกันหรือปัดป้องได้ ทำให้เราต้องหลบหลีกอยู่เสมอ ซึ่งการโจมตีของบอสบอกได้เลยว่าหากพลาดท่าโดนโจมตีสัก 4-5 ทีก็ลงไปวัดพื้นแน่นอน ฉะนั้นผู้เล่นที่คิดจะเข้าไปฟาดฟันศัตรูแบบชิลล์ ๆ ระวังโดนสวนกลับรู้ตัวอีกทีก็ปาจอยไปแล้วก็เป็นได้

นอกจากนี้การปัดป้องถือว่าเป็นหัวใจหลักของเกมเลยก็ว่าได้ เพราะค่าพลังงานที่ผู้เล่นจะใช้ปล่อยสกิลนั้นจะได้จากการปัดป้องเป็นหลัก การโจมตีปกติเพิ่มพลังงานให้เราได้ไม่มากเท่าไหร่ ทำให้หากเราต้องการใช้สกิลของ Eve เราจำเป็นที่จะต้องปัดป้องการโจมตีของศัตรูให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงในการต่อสู้กับบอส การปัดป้องจะทำลายความสมดุลของบอสไปทีละนิด ๆ และเมื่อไหร่ก็ตามที่ความสมดุลของบอสหมดลง บอสจะร่วงลงไปนอนนิ่ง ๆ ระยะเวลาหนึ่ง และนั่นคือโอกาสทองที่ผู้เล่นจะได้ประเคนทุกอย่างที่มีใส่บอสนั่นเอง

จากทั้งหมดนี้เองผู้เขียนคอนเฟิร์มได้ว่าเกมเพลย์เกมนี้เหมาะกับผู้เล่นสายฮาร์ดคอร์จริง ๆ เพราะขนาดผู้เขียนปรับความยากของเกมเป็นแบบง่ายที่สุดก็ยังปาดเหงื่อไปไม่น้อยเลยทีเดียว ทำให้เกมนี้อาจจะไม่ได้เหมาะกับผู้เล่นสายชิลล์ที่ต้องการมาเดินเล่นดูรูปร่างของ Eve เท่านั้น แต่ถ้าใครชอบความโหดหินล่ะก็ เกมนี้น่าจะโดนใจไม่น้อยเลยครับ

เพลงประกอบดีมาก ๆ ฟังได้เพลินยาว ๆ

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ผู้เขียนมองว่าทางผู้พัฒนาเกมต้องการนำเสนอแบบจัดเต็มจริง ๆ ก็คือ เพลงประกอบที่นอกเหนือจากเพลงประกอบตลอดการเล่นเกมในฉากผจญภัยแล้ว ผู้พัฒนายังได้ใส่กล่องเล่นเพลงมาให้ผู้เล่นได้ใช้งานในพื้นที่ตั้งแคมป์ด้วย ซึ่งผู้เล่นสามารถสุ่มเพลงฟังไปได้เรื่อย ๆ ระหว่างที่กำลังนั่งพักผ่อน ซึ่งจากที่ผู้เขียนได้ทดลองฟังดูสักพักก็ต้องบอกว่าเพลินมาก ๆ เพราะแต่ละเพลงที่ทางผู้พัฒนาทำออกมาก็มีความโดดเด่นไม่น้อย แถมยังมีความเข้ากันได้กับบรรยากาศภายในเกมแบบสุด ๆ ทำให้ผู้เขียนค่อนข้างมั่นใจว่าน่าจะมีแฟนเกมบางคนเปิดเกม พา Eve ไปที่แคมป์ แล้วก็เปิดเพลงฟังไปเรื่อย ๆ พร้อมกับทำอย่างอื่นไปด้วยแน่นอน

อีกด้านหนึ่ง Stellar Blade เวอร์ชั่น Demo จะเปิดให้ผู้เล่นทั่วไปได้ทดลองเล่นตั้งแต่วันศุกร์ที่ 29 มีนาคม เวลาประเทศไทย 21:00 น. เป็นต้นไปและจะวางจำหน่ายบน PS5 ในวันที่ 26 เมษายน โดยเกมนี้จะนำเสนอการต่อสู้แบบแอ็กชั่นที่เน้นการจับจังหวะ และการหลบหลีกผสมผสานกับการปลดปล่อยคอมโบและทักษะเฉพาะตัว เตรียมตัวให้พร้อม… เพราะการต่อสู้กับเหล่าบอสจะแตกต่างไปจากมอนสเตอร์ทั่วไปอย่างสิ้นเชิง ผู้เล่นจะต้องใช้กลยุทธ์ในการต่อสู้เพื่อเอาชนะศัตรูที่ท้าทายให้ได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อเกมได้ที่ : https://www.playstation.com/th-th/games/stellar-blade/

ภาพสกรีนช็อตเพิ่มเติม

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button