พรีวิวรีวิว / พรีวิว

รวม 5 ประเด็นน่าประทับใจในการทดลองเล่น Foamstars

เกม 4v4 Party Shooting สายฮาที่เข้าถึงได้ง่าย แต่ท้าทายแบบสุด ๆ

การทดลองเล่นเกม Foamstars เป็นอีกหนึ่งอีเวนต์สุด Exclusive ที่ทาง This Is Game Thailand ได้เข้าร่วมล่าสุดกับทาง Square Enix ณ ประเทศญี่ปุ่น โดยการทดลองเล่นนี้ผู้เล่นจะได้มีโอกาสทดลองเล่นโหมด PvP ใน 3 โหมดด้วยกัน และในครั้งนี้ผู้เขียนเองก็ไม่พลาดที่จะนำทุกคนไปพบกับ 5 ประเด็นน่าประทับใจในการทดลองเล่น Foamstars ในครั้งนี้ที่ผู้เขียนบอกได้เลยว่า “เกมนี้มีดีกว่าที่คิด” อย่างแน่นอน

ประเด็นที่ 1 – Performance ของเกมที่ลื่นไหล ไม่มีกระตุก

image 7857

แม้ว่าประเด็นนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่หรือเรื่องแปลกเท่าไหร่นัก แต่ผู้เขียนกลับมองว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะตัวเกมที่ผู้เขียนได้ทดลองเล่นนั้นเป็นเพียง “เวอร์ชั่นทดลอง” เท่านั้น ซึ่งโดยปกติเกมเวอร์ชั่นทดลองนี้จะมีความไม่สมบูรณ์อยู่บ้าง ทำให้เราจะได้เจอปัญหาบ้างประปราย แต่ไม่ใช่กับเกมนี้เพราะว่าตลอดการทดลองเล่นในครั้งนี้ สำหรับผู้เขียนไม่พบอาการกระตุกหรือเฟรมเรทตกเลยแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะยิงกันวุ่นวายแค่ไหนก็ตาม

นอกจากนี้บั๊กต่าง ๆ ระหว่างการเล่นก็ยังไม่พบเห็นเลย ทำให้การเล่นเกมนี้ให้ประสบการณ์ที่ลื่นไหลเป็นอย่างมาก ซึ่งจุดนี้ก็พอที่จะการันตีได้ว่าเกมเวอร์ชั่นเต็มนั้นจะส่งมอบประสบการณ์การเล่นเกม 4v4 Party Shooting ในปาร์ตี้โฟมที่แสนวุ่นวายได้ถึงใจอย่างแน่นอน

ประเด็นที่ 2 – ตัวละครที่หลากหลาย

image 7856

สำหรับเกมเวอร์ชั่นทดลองเล่นในครั้งนี้จะมีตัวละครที่เลือกเล่นทั้งหมด 8 ตัวละครด้วยกัน โดยตัวละครแต่ละตัวก็จะมีประเภทของปืนที่ใช้แตกต่างกันออกไปรวมไปถึงสกิลของแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกันอีกด้วย ทำให้การเลือกใช้ตัวละครนั้นผู้เล่นจะต้องมองให้ครอบคลุมทั้งประเภทของปืนที่ใช้ เพราะรูปแบบการยิงก็จะไม่เหมือนกัน รวมไปถึงสกิลที่จะใช้งานในการแข่งขัน

ตัวอย่างเช่น  Soa ตัวละครสาวน้อยผมสีชมพูที่มาพร้อมกับปืนพกคู่ ทำให้ตัวละครนี้เหมาะสมกับการต่อสู้ในระยะประชิดด้วยปืนพกคู่ที่ยิงได้อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงสกิลของเธอที่โดดเด่นในเรื่องของการเคลื่อนไหวเป็นหลัก <รอตัวอย่างเพิ่มเติม>

แน่นอนว่าการที่เกมนี้มีตัวละครให้เลือกใช้งานจำนวนมากนั้นก็จะส่งผลให้ ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ การเล่นเกมนี้แตกต่างกันออกไปในแต่ละรอบ ซึ่งจะทำให้เกมนี้กลายเป็นเกมที่เล่นได้สนุกอย่างแน่นอน

ประเด็นที่ 3 – เกมเพลย์ที่เข้าถึงได้ง่าย แถมมันส์ แต่มีความท้าทายสูงมาก

image 7855

ในส่วนเกมเพลย์หลักของเกมนี้ก็คือเกม Shooting ที่ผู้เล่นจะยิงโฟมเพื่อกำจัดคู่แข่ง แต่ก็ต้องบอกว่าเกมนี้มีความท้าทายสูงมากเกมหนึ่ง ทำให้ผู้เล่นที่อยากจะเล่นเกมนี้ให้เชี่ยวชาญจะต้องใช้เวลาในการฝึกฝนฝีมืออยู่ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

หัวใจหลักของเกมนี้คือ การที่ผู้เล่นจะต้องยิงโฟมใส่คู่แข่งให้แถบ HP หมด ซึ่งหลังจากที่แถบ HP หมดนั้นคู่แข่งจะถูกแช่อยู่ในก้อนโฟมขนาดใหญ่ โดยระหว่างที่ถูกแช่อยู่นี้ผู้เล่นจะสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างช้า ๆ ด้วยการกลิ้งไปเรื่อย ๆ ซึ่งผู้เล่นที่ถูกแช่แข็งนี้สามารถกลับมาเล่นต่อได้ทันทีเมื่อมีเพื่อนในทีมวิ่งมาช่วยตีฟองให้แตกออก แต่ในทางกลับกันหากระหว่างที่ถูกแช่แข็งอยู่แล้วโดนฝั่งคู่แข่งตีฟองแตก หรือไม่สามารถหาเพื่อนช่วยเหลือได้ทันช่วงเวลาที่กำหนด ก็จะทำให้ฟองระเบิดและถูกส่งกลับไปเริ่มต้นใหม่ที่ฐานของฝั่งตนเอง

นอกจากนี้ โฟมภายในเกมนี้ไม่ใช่แค่กระสุนที่ยิงออกมาเฉย ๆ แต่โฟมที่ตกลงพื้นนั้นจะจับตัวสูงขึ้นเรื่อย ๆ และสีของโฟมจะส่งผลต่อการเคลื่อนที่ด้วย นั่นก็คือหากผู้เล่นเคลื่อนที่แบบ Slide บนโฟมสีของตัวเองก็จะทำให้เคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น แต่ถ้าเคลื่อนที่แบบ Slide บนพื้นที่ของโฟมสีฝั่งตรงข้ามก็จะทำให้การเคลื่อนที่นั้นช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจุดนี้เองทำให้เป้าหมายในการเล่นไม่ได้มีแค่การแช่คู่แข่งเท่านั้น แต่ผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องใช้โฟมยิงไปที่พื้นเพื่อคอยควบคุมพื้นที่ไปเรื่อย ๆ ด้วย ซึ่งองค์ประกอบนี้ทำให้ผู้เขียนรู้สึกประทับใจในเกมนี้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ประเด็นที่ 4 – โหมดการเล่นที่สนุกเหมาะสมกับคอนเซปต์ของเกม

image 7854

สำหรับโหมดการเล่นที่ผู้เขียนได้ร่วมทดลองเล่นในครั้งนี้ก็จะประกอบไปด้วย 3 โหมด ได้แก่ Smash the Star ที่ผู้เล่นจะต้องทำการกำจัดคู่แข่งให้ครบ 7 ครั้ง หลังจากนั้นจะมีผู้เล่นของฝั่งที่โดนกำจัดครบ 7 ครั้งถูกเลือกให้เป็น Star ขึ้นมา เป้าหมายต่อไปก็คือการกำจัด Star ของทีมฝั่งตรงข้ามที่ปรากฎตัวขึ้นมาให้ได้!

ต่อมาก็คือ Rubber Duck Party โหมดเกมที่คล้าย ๆ กัน Payload ในหลาย ๆ เกมแต่จะเปลี่ยนจาก Payload ธรรมดาเป็นเป็ดยางขนาดยักษ์แทน โดยจุดเด่นของโหมดนี้ที่ทำให้แตกต่างไปจากเกมอื่น ๆ ก็คือตลอดการแข่งขันนี้ผู้เล่นสามารถกระโดดขึ้นไปที่หัวของเป็ดยางและทำการเต้น ซึ่งหากผู้เล่นสามารถเต้นได้จนครบสเต็ปก็จะทำให้เป็ดของเราพุ่งตัวไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว

โหมดที่ทดลองเล่นก็คือ Happy Bath Survival ที่จะเป็นการต่อสู้แบบ 2v2  แต่จะมีผู้เล่นฝั่งละ 4 คน! โดยแมตช์จะถูกแบ่งออกเป็น 3 รอบ โดยแต่ละรอบ จะมีผู้เล่น 2 คนถูกเลือกลงไปอยู่ในสนามส่วนกลางเพื่อทำการแข่งขันกัน ในขณะผู้เล่นอีกสองคนจะอยู่บนกำแพงรอบนอกมีหน้าที่ในการช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมไม่ว่าจะเป็นการปั่นป่วนคู่แข่ง หรือสนับสนุนเพื่อนร่วมทีมก็ได้

ซึ่งจากที่ได้ทดลองเล่นทั้ง 3 โหมดนี้ผู้เขียนบอกได้เลยว่าโหมดเกมภายในเกมนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีและน่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะภายในทุกโหมดนี้ “โฟม” จะเป็นองค์ประกอบที่ส่งผลต่อการเล่นอย่างมาก ซึ่งทำให้เกมนี้มีความโดดเด่นและน่าประทับใจมาก ๆ

ประเด็นที่ 5 – ผู้เล่นทุกคนได้เล่นตลอดเกม ไม่มีใครถูกทิ้งให้นั่งเฉยๆ

image 7853

ต่อเนื่องจากหัวข้อข้างบนก็คือภายในเกมนี้ผู้เขียนสามารถการันตีได้เลยว่าผู้เล่นที่เข้าเล่นในแต่ละรอบนั้นไม่มีใครถูกทิ้งให้วางจอยไว้เฉย ๆ อย่างแน่นอน เพราะในทุก ๆ โหมดการเล่น ผู้เล่นทุกคนจะมีส่วนร่วมในการเล่นแบบ 100% ไม่มีการตายแล้วหายไปจากเกม หรือต้องรอจนจบรอบถึงจะได้กลับมาเล่นใหม่อย่างแน่นอน

ในทุก ๆ โหมดนั้นแม้ว่าผู้เล่นอาจจะพลาดท่าโดนคู่แข่งยิงจนพ่ายแพ้ไป แต่ผู้เล่นก็สบายใจได้เพราะผู้เล่นไม่จำเป็นต้องรอจนจบแมตช์ถึงจะกลับมาเล่นใหม่ เพราะในทุก ๆ 10 วินาทีผู้เล่นจะกลับมา Respawn ที่ฐานทัพและกลับลงไปร่วมสนุกกับเกมได้ทันที ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นจุดที่ผู้เขียนประทับใจมากที่สุดจุดหนึ่งเพราะว่าหลายเกมนั้นผู้เล่นที่พ่ายแพ้ตั้งแต่แรกจะต้องนั่งรอคอยเป็นระยะเวลานานกว่าจะได้กลับมาเล่นอีกครั้งหนึ่งซึ่งบางครั้งก็หมดอารมณ์ที่จะเล่นไปแล้ว แต่ไม่ใช่เกม Foamstars ที่ผู้เล่นจะสนุกกับเกมได้ตลอดทุกช่วงเวลาที่เข้าไปในห้องการแข่งขันนั่นเอง

Foamstars เป็นเกมประเภทยิงปืนที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มวัยรุ่นแบ่งทีมเป็น 4v4 ใช้โฟมเป็นอาวุธในการยึดพื้นที่ให้เต็มฉากให้ได้มากที่สุด โดยโฟมของเราจะทำให้พื้นที่ในสนามแข่งขันลื่นไหลมากเป็นพิเศษเพื่อให้ผู้เล่นสามารถเคลื่อนที่ตามอาณาเขตโฟมที่ยิงเป็นสีของตัวเองได้อย่างรวดเร็ว หรือจะใช้ประยุกต์เป็นการวางกับดักเพื่อจัดการคู่ต่อสู้ก็ได้เหมือนกัน!

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button