พรีวิวรีวิว / พรีวิว

7 ความสนุกที่คุณจะได้สัมผัสในเกม LightSup!

เกมแนว Couch Co-op ฝีมือคนไทยที่เล่นกับเพื่อนได้มันส์ ๆ

หากคุณกำลังมองหาเกม Couch Co-op 2D ดี ๆ สักเกมที่งานภาพมีเอกลักษณ์ ไม่กินสเป็คเครื่อง และสามารถสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะไปกับผองเพื่อนได้ ผมขอแนะนำ LightSup! เกมฝีมือคนไทยที่สามารถเล่นพร้อมกันได้ถึง 4 ค ร่วมผจญภัยผ่านด่านต่อสู้กับศัตรูภายใต้ความมืดมิดและจุดไฟแห่งความหวังขึ้นมา หากคุณมีเพื่อนคู่ใจถึง 4 คนก็เรียกพวกเขามาร่วมเล่นเกมนี้ให้เร็วเลยครับ ผมได้มีโอกาสได้ไปลองเล่น DEMO ของเกมนี้มาแล้ว เราไปดูกันว่าเกมนี้มีอะไรที่สนุกสุดมันส์ที่คุณจะได้สัมผัสบ้าง

1. เล่นพร้อมกันได้สูงถึง 4 คน เปิด-ปิด Friendly Fire ได้


อย่างที่บอกครับว่าเกมนี้เล่นได้สูงสุดถึง 4 คน และไม่จำเป็นว่าจะต้องเล่น 4 คนเท่านั้น ตอนที่ผมลองเล่นก็เริ่มจากการเล่นคนเดียว ความสนุกนั้นก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าการเล่นกับเพื่อนหลายคนเลย แต่แน่นอนว่าการเล่นกับเพื่อนย่อมดีกว่าเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมที่เป็นกึ่ง ๆ Party Game แบบนี้ย่อมมีระบบ Friendly Fire มาปั่นประสาทคุณและเพื่อนแน่นอน หากคุณชอบความนัวร์และอยากเรียกเสียงฮาก็แนะนำให้เปิดไว้ แต่ถ้าอยากตั้งใจเล่นให้ผ่านด่าน ผมก็แนะนำว่าให้ปิดครับ เพราะการเปิดหรือปิดระบบ Friendly Fire นั้นค่อนข้างเปลี่ยนอารมณ์เกมไปเยอะเลยครับ

2. ตัวละครมี 4 ตัว 4 สไตล์การเล่น เลือกที่ชอบและถนัด

  • Quill – ตัวละครนักรบหัวแดง มี Stats การต่อสู้ที่สูงที่สุดในทีม เมื่ออยู่ภายใต้แสงสว่างจะเก่งมาก แต่กลับกันถ้าเขาตกอยู่ในความมืดที่ไม่มีแสงไฟแล้วล่ะก็ เขาจะติดสถานะ Low Stats ทันที เพราะงั้นถ้าเล่นตัวนี้ต้องอยู่ในแสงไฟถึงจะเก่งครับ
  • Timid Tim – ตัวละครที่มีลักษณะคล้ายอาชีพโจร หัวเหลือง เสื้อเขียว มีจุดเด่นด้าน Fast Movement เมื่ออยู่ร่วมกันกับเพื่อนคนอื่นแม้สักคนก็ยังดี แต่จะวิ่งช้าลงเมื่ออยู่คนเดียวต่อให้จะมีแสงสว่างหรือไม่ก็ตาม เป็นตัวที่ไม่ควรเอามาเล่น Solo อย่างยิ่ง แต่จะเก่งมากเมื่อเล่นกับเพื่อนหลายคน
  • Lala – แม่สาวน้อยใส่แว่น ผู้มาพร้อมกับพลัง Mana ที่สูงที่สุดในเกม เหมาะสำหรับอาวุธคทาและสายเวทย์ แต่ข้อเสียใหญ่ของเธอคือการเดินที่เชื่องช้ากว่าใคร ๆ นั่นจะทำให้เธอรั้งท้ายเสมอเวลาที่ต้องวิ่งหนีอะไรเร็ว ๆ แต่ถ้าเป็นการยืนปักหลักสู้เธอไม่แพ้แน่
  • Meter – พ่อเสือหนุ่มผู้มาพร้อมกับพลังแห่งเสียงดนตรี มีความสามารถโดดเด่นในเรื่องของการบูชาแท่นไฟ ทำให้จุดไฟติดเร็วและผ่านเควสต์เกี่ยวกับการบูชาแท่นไฟได้ง่ายกว่าคนอื่น แต่ต้องแลกมากับพลังป้องกันที่ต่ำมาก โดนตีไม่กี่ทีก็ตาย เป็นตัวที่ต้องไปกดภาวนาแท่นไฟแทนเพื่อนในขณะที่ต้องเชื่อใจคนอื่นว่าเพื่อนจะปกป้องคุณได้

3. แบ่งโรลการเล่นภายในเกมได้ เน้นทีมเวิร์คแล้วแต่จะตกลงกัน


จากที่เห็นในข้อ 2 ก็น่าจะพอเดาภาพรวมออกแล้วว่า ตัวละครแต่ละตัวมักจะถูกออกแบบมาให้มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป แน่นอนว่าหลายตัวสามารถทำหน้าที่ทับซ้อนกันได้ แต่มันคงจะดีกว่าหากเลือกแบ่งหน้าที่ตามความถนัดของตัวละคร เช่น คนที่เล่น Meter นั้นไปโฟกัสการภาวนาแท่นไฟไปเลย ส่วน Quill กับ Lala นั้นไปเน้นจัดการฝูงมอนสเตอร์ ในขณะที่ Tim ที่ว่องไวที่สุดต้องเป็นคนเก็บตกมอนสเตอร์ที่เหลือรอดและคอยปกป้องเพื่อนในยามคับขัน เป็นตัวเติมของทีม ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับอาวุธที่ผู้เล่นเลือกใช้ด้วยว่าจะเหมาะกับจุดเด่นของตัวละครนั้น ๆ หรือไม่

4. มีอาวุธและสกิลให้เก็บตามทางหลากหลาย


นอกจากการแบ่งหน้าที่ตามโรลตัวละครแล้ว อาวุธภายในเกมยังมีผลต้องการแบ่งหน้าที่การเล่นอีกด้วย โดยหลัก ๆ แล้วอาวุธแบบ Starter Pack จะมีให้เลือก 3 ประเภท คือ ดาบ เป็นอาวุธระยะใกล้แต่โจมตี AOE ได้ด้วยการโจมตีธรรมดา เคลียร์มอนสเตอร์ได้เร็ว แต่เสี่ยงเจ็บตัวสูง ในขณะที่ธนูเป็นอาวุธโจมตีระยะไกล เคลียร์มอนสเตอร์เดี่ยวได้เร็วรับมือกับบอสได้ดี และสุดท้ายคือคทา เป็นอาวุธที่โจมตีธรรมดาไม่ค่อยดีแต่สกิลพิเศษค่อนข้างจัดจ้านแต่ก็แลกมากับการจ่ายมานาในการร่ายเวทย์ ซึ่งแล้วแต่เลยว่าผู้เล่นจะเลือกใช้งานอาวุธอะไรในสถานการณ์ไหน เพราะเกมจะมีดรอปอาวุธตามทางหรือร้านค้าไว้เลือกซื้อ ประเมินสถานการณ์ให้ดีครับ

5. คอนเซ็ปต์การเล่นสุดปั่น ต้องจุดไฟและอย่าอยู่ในที่มืด


คอนเซ็ปต์ของเกมนี้คือการผจญภัย แต่ปัจจัยสำคัญของชัยชนะในเกมนี้ไม่ใช่ของใส่ที่ดีหรือสกิลเพลย์ที่ยอดเยี่ยมเพียงอย่างเดียว เพราะหลักการใหญ่ที่สุดของเกมนี้คือการต่อสู้ภายใต้แสงสว่างที่มาจากแท่นบูชา ถ้าแท่นบูชาไม่มีไฟ มันก็จะมืด พอมืดปุ๊บตัวละครก็จะติดสถานะ Fear และสู้ต่อได้ลำบาก ในขณะที่ศัตรูเองก็จะแข็งแกร่งขึ้นและเยอะขึ้นด้วย การควบคุมแท่นบูชาให้ติดไฟอยู่ตลอดเวลานั้นจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะผ่านเกมนี้ โดยการทำให้แท่นบูชามีไฟติดนั้นจะต้องทำการ Pray หรือสวดภาวนา ซึ่งตัวละครที่ทำหน้าที่นี้ได้ดีที่สุดคือ Meyer เพราะเขาเร่งเกจแท่นบูชาได้เร็วมาก หรือจะกำจัดศัตรูใกล้ ๆ แท่นเพื่อเอาวิญญาณศัตรูมาสังเวยก็ได้เช่นกัน แต่มันก็ใช่ว่าจะไม่มีอุปสรรคเลย เพราะศัตรูสามารถโจมตีแท่นบูชาหรือวิ่งมาระเบิดพลีชีพได้เช่นกัน

6. ฉากสู้บอสเต็มไปด้วยความสนุกตื่นเต้นเร้าใจ


หากคุณเดินทางมาถึงจุด ๆ หนึ่ง บางด่านจะมีบอสปรากฎตัวขึ้น ซึ่งมันแข็งแกร่งมาก เป็นเรื่องยากที่จะเอาชนะมันได้ด้วยตัวคนเดียวในครั้งแรก ถ้า Solo ต้องฟาร์มของมาแน่น พัฒนาตัวละครจน Stats เหลือ ๆ ถึงจะสามารถเอาชนะมันได้ แต่ถ้าไม่ใช่แบบนั้นก็แนะนำว่าชวนเพื่อนมาช่วยจัดการพวกมันจะดีกว่า เพราะลองคิดดูว่าการสู้กับบอสนั้นไม่ใช่แค่มันจะโจมตีแรงและเลือดเยอะเพียงอย่างเดียว ศัตรูลูกน้องยังโผล่มาเรื่อย ๆ ไม่หยุด บางครั้งต้องบูชาแท่นไฟไปพร้อมกับสู้บอส และถ้าแท่นไฟพังศัตรูก็จะได้เปรียบ และเราจะติดสถานะ Fear จากการอยู่ในที่มืดนาน ๆ มันจะเป็นอะไรที่วายป่วงมาก ๆ ถ้าคุณเล่น Solo ผมโดนมาแล้วกับตัว ยับเยินมากครับ เรียกเพื่อนมาช่วยเถอะ

7. เล่นแล้วได้รางวัล พัฒนาตัวละครต่อระยะยาว


เวลาที่เราเล่นผ่านด่านต่าง ๆ มานั้น แต่ละด่านจะมี Reward กลับมาให้ ซึ่งรางวัลของการลงดันเจี้ยนนั้นจะสามารถนำมาอัปเกรด Diary ที่อยู่ในหน้าเมนูหลักได้ ซึ่ง Diary นี้จะมีหลายส่วน และใช้รางวัลแตกต่างกันไปตามหัวข้อ ส่วนใหญ่จะเป็นการพัฒนาตัวละครทุกตัวภายในเกมให้มีสเตตัสหรือศักยภาพโดยรวมสูงขึ้นเรื่อย ๆ สมกับเป็นแนว Roguelike ก็คือยิ่งเล่นยิ่งได้ ต่อให้คุณจะลงดันเจี้ยนไปแล้วแพ้บอสกลับมา แต่ทุกครั้งที่เล่นก็จะได้รางวัลปลอบใจมาสะสมไว้อัปเกรด Diary ได้เรื่อย ๆ และถ้า Diary ถูกพัฒนาจนเต็ม Stats ก็สูงขึ้นตามไปด้วย พอถึงเวลานั้นการเล่นเกมแบบ Solo ก็ยังพอไหวครับ

และนี่ก็คือ “7 ความสนุกที่คุณจะได้สัมผัสในเกม LightSup!” หวังว่าจะทำให้คุณสนใจเกมนี้ได้มากขึ้นนะครับ ใด ๆ เลยก็คือเกมนี้เป็นเกมฝีมือคนไทยนะครับ คนไทยอย่างเราต้องช่วยอุดหนุนและสนับสนุนของคนไทยด้วยกันเอง วงการเกมบ้านเราจะได้เติบโตครับ โดยส่วนตัวแล้วค่อนข้างชอบคอนเซ็ปต์และเกมเพลย์มาก มันเล่นง่าย เล่นกับเพื่อนแล้วสนุก เหมาะกับการป้ายยาต่อให้คนอื่นมาเล่นด้วยกันครับ อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียง DEMO เท่านั้น และน่าจะมีอัปเดทมากกว่านี้อย่างแน่นอน รอติดตามกันได้ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม :

Twitter : https://twitter.com/bugblio
Discord : https://discord.gg/bugblio-studio-983265640792092702
Facebook : https://www.facebook.com/BugBlioStudio
Youtube : https://www.youtube.com/@bugbliostudio

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button