ข่าวเกมมือถือ

กรุแตก! เกม Rockman บนมือถือญี่ปุ่นถูกเก็บออกมาเป็นไฟล์ PC สำเร็จแล้ว

ขั้นใหม่ของการป้องกันไม่ให้เกมกลายเป็นสื่อที่สูญหาย

ณ​ เวลานี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าสมาร์ทโฟนได้กลายเป็นเครื่องเล่นเกมที่สร้างเม็ดเงินในตลาดเกมมากที่สุดแพลตฟอร์มหนึ่ง ทำให้หลายค่ายเกมต้องหันมาให้ความสนใจและพัฒนาเกมลงอย่างต่อเนื่อง แต่กลับกันถ้าย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อน เราก็จะพบว่าแม้มือถือสามารถใช้งานเล่นเกมได้แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่มีความพร้อมขนาดนั้น ต่อให้ Nokia เคยบุกเบิกด้วย N-Gage ทว่าท้ายที่สุดก็ต้องโบกมือลากันไป

ฉันใดก็ดี ในประเทศญี่ปุ่นเราจะเห็นว่ามีเกมเอ็กคลูซีฟบนมือถือโดยเฉพาะเครือ docomo ปรากฏขึ้นตามนิตยสารเกมอยู่บ่อยครั้งและมักจะเป็นเกมที่แฟรนไชส์ดังของทั้ง Square Enix และ CAPCOM ซึ่งเกมเหล่านี้ก็ไม่เคยได้รับการแปลภาษาออกมานอกประเทศแต่อย่างใด และยิ่งมีเพียงแค่โทรศัพท์ไม่กี่รุ่นที่สามารถเล่นได้ เมื่อเทคโนโลยีเริ่มก้าวหน้าไปสู่ยุคของสมาร์ทโฟนด้วยการมาถึงของ iPhone และอุปกรณ์ Android เกมระบบ Java ก็ยุติการให้บริการแบบไม่น่าแปลกใจนัก

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทีมงานจากเว็บไซต์ Rockman-Corner นำโดยคุณ RockmanCosmo ก็ได้ออกมายืนยันเรียบร้อยแล้วว่าพวกเขาสามารถเก็บรักษาไฟล์เกมซีรีส์ Rockman ที่เคยเปิดให้เล่นเพียงในประเทศญี่ปุ่นและดัดแปลงสู่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้สำเร็จโดยมีจำนวนถึง 8 เกม ทั้งเกมเต็มและเกมรูปแบบ Episodic-release ที่ยังหาไฟล์ได้ไม่ครบแต่ก็อยู่ในสถานะที่เปิดเล่นได้ นับว่าเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของการตามหาไฟล์เกมมือถือยุคเก่าทีเดียว

การค้นพบครั้งนี้ประกอบด้วย Rockman Pinball, Rockman Panic Fire, Rockman Bug Sweeper และเดโมของ Rockman 1 เวอร์ชันรีเมค นอกจากนั้นยังมี Rockman DASH: the Big Five Islands Adventure (ชื่อแปลภาษาญี่ปุ่นโดยทีมงานTIG) เช่นเดียวกับเกมสปินออฟภาคดังอย่าง Rockman EXE: Phantom of Network จำนวน 3 ตอน ส่วนภาคภาค Legend of Network น่าเสียดายที่ยังพบเพียง 1 ตอน โดยสามารถใช้งานผ่านอีมูเลเตอร์ของ docomo Java ที่จำลองระบบการเล่นได้ ทั้งนี้ยังคงอยู่ในสถานะที่ไม่สมบูรณ์นักแต่สำหรับเกมแบบสองมิติหรือเกมที่ไม่ได้ใช้การประมวลผลมากนั้นก็มีความเสถียรในระดับหนึ่ง

image 397

ท้ายที่สุดต้องบอกเลยว่าแต่ละเกมมีไอเดียที่เจ๋งและชี้ให้เห็นถึงเทรนด์การทำเกมมือถือสมัยก่อนเหมือนกัน นั่นคือการเล่นเกมที่ต้องสะดวกกับการควบคุมด้วยมือเดียวเพราะขนาดที่เล็กและการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของชาวญี่ปุ่นที่อาจหยิบมือถือขึ้นมาระหว่างขึ้นรถไฟไปทำงานและมือหนึ่งอาจจะถือสิ่งของหรือจับราวอยู่ เกมเหล่านี้ก็จะเป็น Rockman Pinball แนวพินบอลอาร์เคด, Rockman Panic Fire เกมพัสเซิลและ Rockman GP เกมรถแข่งปาร์ตี้เป็นต้น

ส่วนเกมที่เหลืออย่าง EXE: Phantom of Network จะเป็นเกมที่จริงจังขึ้นมาหน่อย โดยมีลักษณะคล้ายเกมภาคหลักนั่นคือผสมผสาน RPG และการต่อสู้เน็ตแบทเทิลกับเหล่าไวรัส มีการเลือกชิปก่อนลงสนามและบังคับได้อิสระ และ Rockman Dash ที่ใช้เทคโนโลยีสามมิติ เกมเหล่านี้เป็นความพยายามในการถ่ายทอดประสบการณ์คอนโซลสู่มือถือที่น่าชื่นใจมากๆ โดยในอนาคตทีมงานของ RockmanCosmo ก็จะเปิดตัวเกมเพิ่มเติม และหาวิธีปลดล็อกให้ Rockman 1 เวอร์ชันเต็มสามารถใช้งานได้ ว่าแล้วรอจับตาดูกันไป

ที่มา
Rockman-Corner

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button