XBOXข่าวคอนโซล / พีซีเกม

รายงานเผยค่ายเกม 3rd Party เริ่มไม่ไว้ใจอนาคต Xbox

บางค่ายมีท่าทีไม่ชอบใจเพราะแพลตฟอร์มดังกล่าวทำยอดจำหน่ายไม่ดี

ณ ตอนนี้ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่ามีหลายเกมเลยครับที่เลือกพัฒนาเกมให้กับเครื่องเล่น PlayStation 5 และ Nintendo Switch ขณะที่อุปกรณ์ที่ทรงพลังอย่าง Xbox Series กลับไม่ได้รับการวางจำหน่ายเกมโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับค่ายเกมในญี่ปุ่น ซึ่งเราก็จะพบว่าทาง Microsoft ได้เดินหน้าเพื่อขอการสนับสนุนกันต่อเนื่องเลยครับ อย่างไรก็ตามล่าสุดมีรายงานที่อาจจะทำให้หลายคนต้องเหงื่อตกด้วย

Christopher Ding หัวเรือใหญ่ของเว็บไซต์ Games Industry ได้มีโอกาสเข้ามาพูดคุยในรายการพอดแคสต์ของเว็บไซต์ว่าด้วยควันหลงจากงาน GDC 2024 อันเป็นมหกรรมการรวมตัวผู้พัฒนาเกมครั้งใหญ่และตนก็ได้รับทราบข่าวร้ายมาว่าผู้พัฒนาหลายเจ้านั้นดูจะไม่โอเคกับสถานการณ์ปัจจุบันของ Microsoft ที่ไม่สู้ดีเท่าไรนักเนื่องด้วยยอดจำหน่ายของเครื่องที่มีเพียงตลาดอเมริกาเท่านั้นที่ยังคงแข็งแกร่ง ส่วนพื้นที่อื่นอย่างยุโรปกลับพบยอดตัวเลขเจ้าของที่ต่ำลงจนถึงขั้นที่บางคนซุบซิบว่าไม่อยากทำ

แม้จะไม่ได้เป็นสิ่งที่ทางค่ายสามารถพูดออกมาได้อย่างตรงๆ อยู่แล้ว แต่การสนับสนุนของผู้เล่นย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจพัฒนาเกมของค่ายต่างๆ อย่างแน่นอนเพราะคงไม่มีใครที่อยากจะทำเกมให้กับแพลตฟอร์มที่มีฐานลูกค้าน้อย นอกจากนั้นยังมีอีกหนึ่งอุปสรรคสำคัญนั่นคือการปรับจูนเกมให้เหมาะสมกับสเปคของเครื่องทั้ง Xbox Series X และ S ที่มีสเปคแตกต่างกันและโดนเสียงวิจารณ์จากฝั่งผู้พัฒนาบ่อยครั้งถึง ‘คอขวด’ ที่เกิดขึ้น

ฉันใดก็ดีเมื่อเทียบสถานการณ์แล้ว Xbox Series X|S สามารถทำยอดจำหน่ายได้ในระดับที่ดีกว่า Xbox One อย่างเห็นได้ชัด แต่นั่นก็เป็นเพียงตัวเลขยอดรวมของเครื่องเล่นทั้งสองรุ่น แต่สำหรับเครื่องสเปคเรือธงอย่าง Series X ที่ควรเป็นการให้ความสำคัญหลัก ยังคงเป็นปริศนาว่ามีจำนวนเครื่องเท่าไรแล้วที่ถูกส่งออกถึงมือเจ้าของ ว่าคงต้องขอเป็นกำลังใจให้และตอนนี้เอง Phil Spencer บอสใหญ่ก็ยังคงมีกำลังใจที่ดี ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามกันนะครับ

อีกด้านหนึ่ง เครื่องเล่นปัจจุบันอย่าง Xbox Series X และ Xbox Series S วางจำหน่ายแล้ววันนี้ทั่วโลก โดยตัวเครื่องจะมาพร้อมหน่วยประมวลแบบ AMD Zen 2 และหน่วยความจำ Solid-state Drive พร้อมรองรับการรันภาพสูงสุดระดับ 8K และ 2K สำหรับ Series S เพื่อให้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ลื่นไหลและทรงพลังกว่าที่เคย นอกจากนั้นยังมีจุดเด่นด้านความสามารถในการเล่นเกมย้อนหลังตั้งแต่แพลตฟอร์มรุ่นแรกด้วยภาพความละเอียดสูง

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button