XBOXข่าวคอนโซล / พีซี

บอสใหญ่ Xbox ยืนยัน ‘ไม่มีแผนยุติผลิตเครื่องคอนโซล’

ท่ามกลางข่าวของการยุติการพัฒนาเกมเอ็กคลูซีฟ ทำให้หลายคนรู้สึกใจเสีย

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในวงการเกมตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาเมื่อหลายคนสังเกตได้ว่า Microsoft มีท่าทีที่จะยุติการพัฒนาเกมในรูปแบบเอ็กคลูซีฟด้วยยอดจำหน่ายของธุรกิจ Xbox ที่มีข่าวลือว่าไม่อยู่ในเกณฑ์ประสบความสำเร็จ ทำให้เกมเมอร์จำนวนไม่น้อยต่างกังวลว่าสถานการณ์กำลังจะคล้ายกับ SEGA ที่ผิดหวังกับ Dreamcast จนวางมือในการทำเกมเอ็กคลูซีฟบนอุปกรณ์คอนโซลตัวเอง และยุติการพัฒนาคอนโซลโดยปริยาย

ล่าสุด Phil Spencer บอสใหญ่ของ Xbox ก็ได้ออกมาให้ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับประเด็นนี้กันอีกครั้งแล้ว โดย Eurogamer ได้ระบุว่าในจดหมายข่าวที่มีการส่งต่อภายใน Microsoft ว่าพวกเขายังมีความต้องการพัฒนาเครื่องเล่นตระกูล Xbox และอยากให้ทุกคนสบายใจว่าถึงแม้จะมีข่าวลือเกี่ยวกับการนำเกมไปวางจำหน่ายบนอุปกรณ์อื่นมากขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าทางบริษัทจะยกเลิกการทำงานในส่วนพัฒนาคอนโซลแบรนด์ตัวเองแต่อย่างใด และถือเป็นครั้งแรกเลยด้วยที่ Microsoft อาจจะพูดถึงการนำเกมลงสู่อุปกรณ์อื่นด้วย ‘คำๆ นี้’ จริงๆ

เมื่อมองอีกมุมหนึ่ง แน่นอนว่าการเปิดตัวเกมบนอุปกรณ์อื่นย่อมหมายถึงการฉีกกรอบและข้อจำกัดเดิมๆ ที่เกมคอนโซลจำเป็นจะต้องมีการพัฒนาคอนเทนต์เอ็กคลูซีฟเพื่อเรียกลูกค้า แต่สำหรับ Microsoft อาจจะมีวิสัยทัศน์กว้างไกลกว่านั้น เนื่องด้วยเขาได้มองเห็นแล้วว่าการทำให้เกมของตนเองปรากฏบนอุปกรณ์ให้มากที่สุด ย่อมส่งผลดีกับบริษัทและการรับรู้ถึงแบรนด์มากกว่า ดังนั้นวิดีโอเกมรูปแบบคอนโซลก็จะได้ทำหน้าที่ในการเป็น ‘เครื่องเกม’ สำหรับเล่นเกมอย่างเต็มตัวนั่นคือมอบความสนุกให้กับผู้ใช้งาน ไม่ใช่เครื่องมือในการต่อสู้ในสงครามคอนโซลของค่ายแต่ละค่ายอีกแล้ว

ผู้เขียนมองว่าก้าวของ Microsoft ครั้งนี้คือความสร้างสรรค์ที่ควรนำไปใช้เป็นเยี่ยงอย่างสำหรับค่ายเกมที่ทำอุปกรณ์คอนโซล และเป็นหน้าที่ของผู้เล่นเองเสียด้วยซ้ำที่จะต้องปลุกเร้ากระแสนี้เพื่อประโยชน์และเสรีภาพที่เราจะสามารถเลือกอุปกรณ์ที่ตนเองชื่นชอบสำหรับการเล่นเกมด้วยตัวเอง ไม่จำกัดกับแค่แบรนดิ้งใดแบรนดิ้งหนึ่งอย่างคร่ำครึ และปรากฏการณ์นี้ท้ายที่สุดแล้วจะเป็นการใช้เสียงของเกมเมอร์เพื่อตนเองได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด

อีกด้านหนึ่ง เครื่องเล่นปัจจุบันอย่าง Xbox Series X และ Xbox Series S วางจำหน่ายแล้ววันนี้ทั่วโลก โดยตัวเครื่องจะมาพร้อมหน่วยประมวลแบบ AMD Zen 2 และหน่วยความจำ Solid-state Drive พร้อมรองรับการรันภาพสูงสุดระดับ 8K และ 2K สำหรับ Series S เพื่อให้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ลื่นไหลและทรงพลังกว่าที่เคย นอกจากนั้นยังมีจุดเด่นด้านความสามารถในการเล่นเกมย้อนหลังตั้งแต่แพลตฟอร์มรุ่นแรกจนถึงปัจจุบันด้วยภาพความละเอียดสูง

ที่มา
Eurogamer

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button