ข่าวธุรกิจเกมสโตร์ต่างประเทศเกมมือถือ

ยุคทองของ Idle! Growing Mushrooms เกมมือถือนอกกระแส ตบ Lineage M คว่ำ

ทำยอดรายได้แซงยักษ์ใหญ่ขึ้นอันดับ 1 ทั้ง 3 สโตร์ในเกาหลี

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าตอนนี้ได้กลายเป็นยุคทองของเกมแนว Idle ในตลาดเกาหลีที่ MMORPG ยึดหัวหาดมาเป็นเวลานานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสัญญาณการเปลี่ยนแปลงที่เด่นชัดในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าเกมแนว Idle อย่าง Pixel Hero (픽셀 히어로) ที่เปิดตัวในเดือนมิ.ย., Seven Knights Idle Adventure จากค่าย Netmarble ที่เปิดตัวในเดือน ก.ย. และ Growing Mushrooms (버섯커 키우기) ที่เปิดตัวในเดือน ธ.ค. 2023 ได้ยึดหัวหาดอยู่อันดับต้นๆ ของยอดรายได้ในสโตร์เกาหลีแทบทั้งสิ้น

โดยเฉพาะ Growing Mushrooms ที่ทำผลงานเป็นที่น่าจับตามากกว่าใคร หลังจากโค่นบัลลังก์เกมมือถือจาก IP ระดับตำนานอย่าง Lineage M ขึ้นครองอันดับ 1 ยอดรายได้ทั้ง 3 สโตร์หลัก ได้แก่ Apple App Store, Google Play Store และ One Store ก็ยังคงทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้ ตามการประมาณการยอดรายได้ของ Sensor Tower ในเดือน ม.ค. 2024 ชี้ชัดว่า Growing Mushrooms ทำรายได้ในเกาหลีไปประมาณ 4.1 หมื่นล้านวอน (1,108,670,266 บาท) ในขณะที่ Lineage M ทำได้ 40,200 ล้านวอน (1,087,045,817 บาท) ในขณะที่เกมแนว Lineage กำลังแย่งชิงตลาดกันอย่างดุเดือดนั้น กลับกลายเป็นว่า Growing Mushrooms กลายเป็นตาอยู่ เข้ามายึดหัวหาดของสโตร์เกาหลีไปซะอย่างนั้น

อย่างไรก็ตาม เกมเมอร์เกาหลีส่วนใหญ่นั้นกลับไม่ค่อยประทับใจในความสำเร็จของ Growing Mushroom ที่ให้บริการโดย Joy Nice Games เท่าไหร่นัก พวกเขามองว่ามีเกมนี้มีผู้เล่นหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมากเป็นเพราะการโหมกระหน่ำโฆษณารอบทิศทาง และความ Hype ที่มีคนอยากเข้ามาลองเล่นตามกระแส (เหมือนเกม GAVENGERS ของ จาก Joy Nice Games ก็ทำการตลาดแบบเดียวกัน) นอกจากนี้บางคนยังมีความกังวลว่าเกมจีนก็จะรุกล้ำ เข้ามาครองตลาดเกมเกาหลีอีกด้วย

สำหรับ Growing Mushrooms เป็นเกมมือถือ Idle RPG ที่ให้คุณได้ปลูกเห็ด สนุกกับการอัปเกรดและรวบรวมตัวละครเพื่อสร้างปาร์ตี้ วางกลยุทธ์ โดยมาพร้อมกับคอนเทนท์ต่างๆ มากมายของเกม RPG ที่จะพาผู้เล่นดำดิ่งไปสู่เรื่องราวการกอบกู้โลกจากมังกรอันชั่วร้าย

*ลิ้งก์นี้เปิดให้เล่นบนสโตร์เกาหลี

apk-download
Growing-Mushrooms-Screenshot

ที่มา
Thisisgame Korea

I am Number 21

Every cloud has a silver lining ในร้ายมีดี ในดีมีร้าย
Back to top button