สกู๊ปพิเศษเกมมือถือเกมไกด์

รู้ไว้ใช่ว่า 8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่น Echoes of Mana

ใครจะเล่นควรอ่าน รู้วิธี เล่นดี ถูกทาง ไปได้ไกล

เปิดให้บริการเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 26 เม.ย. ที่ผ่านมาสำหรับ Android และ 27 เม.ย. สำหรับ iOS เกม “Echoes of Mana” เกมมือถือแนว RPG แนวแฟนตาซี จากค่ายดัง Square Enix และแน่นอนว่ารอบนี้ก็ทำได้ดีเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานภาพที่เลือกใช้แนว 2D ที่ภาพสวยงามอลังการ ทั้งเนื้อเรื่องที่เข้มข้น และระบบเกมเพลย์ที่ตื่นเต้นเร้าใจ หลายคนอาจจะกำลังรอเกมนี้อยู่ และอาจจะอยากมีความรู้พื้นฐานติดตัวก่อนเล่นไม่มากก็น้อย บทความนี้ผมเลยหยิบเอาสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเล่นมาบอกต่อ แม้มันจะไม่ใช่เคล็ดลับอะไรขนาดนั้น แต่ถ้าคุณเริ่มต้นได้ดีคุณก็ไปได้ไกลแบบสบายขึ้นครับ

1. เริ่มเกมด้วย 3 ดาว 1 ตัว / 4 ดาว 1 ตัว / เปิด 20 โรล


เริ่มเกมมาหลังจากสร้างตัวละคร ตั้งชื่อและผ่าน Tutorial มาเรียบร้อยแล้ว ตัวเกมจะให้คุณสุ่มตัวละคร 3 ดาวก่อน (สูงสุด 4 ดาว) และสามารถรีโรลได้ทันทีถ้าเกิดว่าไม่พอใจ (ตรงจุดนี้จะสุ่มได้สูงสุดแค่ 3 ดาวเท่านั้น) เมื่อเราผ่านการสุ่มตัว 3 ดาวแรกมาแล้ว ตัวเกมจะเข้าสู่หน้า Home Screen หลักของเกม โดยเพื่อน ๆ จะได้รับรางวัลล็อกอินวันแรกเป็นใบสุ่มตัวละคร 4 ดาวมา 1 ใบ และกดรับเพชรจากกล่องจดหมาย ก็จะได้เพชรมาเปิดกาชาตู้ปัจจุบันได้ประมาณ 20 โรล จากของที่แจกฟรีทั้งหมด เริ่มเกมคุณควรมีตัวละคร 4 ดาวอย่างน้อย 2-3 ตัวเป็นพื้นฐานให้กับทีม หรืออย่างแย่จริง ๆ คุณควรมีตัว Top Tier ติดไว้อย่างน้อย 1 ตัวเพื่อแบกทีมครับ ถ้าไม่ได้แนะนำว่ารีโรลใหม่จะดีกว่า

2. วิธีการรีโรลและ Tier List คร่าว ๆ


เมื่อผ่านขั้นตอนของข้อ 1 มาแล้ว และรู้สึกว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อยากจะรีโรลใหม่ก็สามารถทำได้ทันทีครับ ให้เพื่อน ๆ กลับไปที่หน้า Home Screen จะมีปุ่มเมนูเป็นรูปขีด 3 ขีดอยู่ด้านมุมขวาบนของหน้าจอ พอกดแล้วเลื่อนลงมาด้านล่างคุณจะพบกับปุ่ม Title Screen ให้กดกลับไปที่หน้าก่อนเข้าเกม จากนั้นด้านล่างซ้ายจะมีปุ่ม User Support แล้วจากนั้นก็เลือก Delete User Data จะเป็นการลบไอดีที่ติดอยู่ในเครื่องนี้ทิ้งไป และเข้าเกมใหม่ได้โดยไม่ต้องโหลดอีกรอบ และข้าม Tutorial ได้อีกด้วย ซึ่งตัวละครใน Tier List ที่หลาย ๆ เจ้านั้นให้ความเห็นตรงกัน จะแบ่งออกเป็นดังนี้ครับ
Shiloh / ธาตุ Dark / อาวุธ : ดาบ / Role : ดาเมจระยะประชิด ถึก ฮีลตัวเองได้
Popoi / ธาตุ Fire / อาวุธ : บูมเมอแรง / Role : ดาเมจระยะไกล แรง ได้ทั้งเวทย์ทั้งกายภาพ
Angela / ธาตุ Water / อาวุธ : คฑา / Role : ดาเมจเวทย์ระยะไกลแรงสุด เน้นสกิลตูมตาม
Sumo / ธาตุ Light / อาวุธ : ดาบ / Role : ตัวแทงค์ ซัพพอร์ต ถึก ฮีลเพื่อนได้
Duran / ธาตุ Earth / อาวุธ : ดาบ / Role : ดาเมจระยะประชิด ตีแรง มีเจาะเกราะ 

3. ตัวละครหน้าเดิมมีหลายเกรด หลายคลาส


อย่างที่เห็นกันในข้อ 2 ว่าทำไมตัวละครแต่ละตัวต้องระบุธาตุและอาวุธ เพราะเกมนี้มีตัวละครที่หน้าตาเหมือนกัน ชื่อเหมือนกัน แต่มีธาตุอื่นและคลาสอื่นให้เพื่อน ๆ ได้เลือกเล่น และที่แน่ ๆ มันอาจจะต่าง Role และดาวไม่เท่ากันอีกด้วย บางคนอาจจะรีบตัดสินใจไม่รีโรลเพราะคิดว่าได้ตัวระดับ Top Tier อย่าง Shiloh มาแล้ว แต่ Shiloh ที่คุณได้อาจเป็นอาวุธขวานและมีเกรด 3 ดาว ไม่ใช่ตัว 4 ดาวที่เป็น Top Tier อย่างที่คุณคิด ดังนั้นอาจเกิดความเข้าใจผิดกันได้เสมอ หากคุณจะรีโรลแนะนำว่าควรดูให้ดีว่าตัวที่คุณได้รับนั้นมันใช่ตัวที่คุณต้องการจริง ๆ หรือเปล่า อย่าดูแค่ชื่อหรือหน้าตาครับ โฟกัสที่จำนวนดาว ธาตุและอาวุธด้วยครับ

4. ความต่างระหว่างเล่นเอง / Semi-Auto / Full Auto


แน่นอนว่าเป็นเกมมือถือจะต้องมีระบบ Auto เข้ามาช่วยให้ผู้เล่นนั้นเล่นได้สะดวกขึ้นใช่ไหมครับ แต่เกมนี้มาแปลกกว่าเกมอื่นหน่อยนึงตรงที่เพื่อน ๆ สามารถเปิด Auto ได้ 2 แบบ คือ Semi-Auto และ Full Auto ต่างกันตรงที่ว่า Semi-Auto จะบังคับแค่ตัวละครเสริมไม่เล่นตัวละครหลัก ไม่ย้ายแมพให้ ไม่เปลี่ยนตัวสำรองและไม่ใช้ท่าไม้ตายให้ ในขณะที่ Full Auto จะทำทุกอย่างตั้งแต่บังคับตัวละครหลัก ย้ายแมพ เปลี่ยนตัวสำรอง รวมไปถึงกดใช้ท่าไม้ตาย แต่ก็จะไม่ดีเท่าเล่นเอง เพราะเล่นเองจะสามารถบังคับให้หลบหลีกสกิลต่าง ๆ ของศัตรูได้ สามารถกดใช้สกิลได้ถี่กว่า และสามารถใช้ท่าไม้ตายประสานของ 3 ตัวละครได้ด้วย ถ้าเจอด่านที่ยากเล่นมือจะผ่านได้ง่ายกว่าปล่อย Auto แล้วไม่หลบสกิลบอสครับ

5. ใส่การ์ดให้ตรงสาย ตามสเตตัสที่เพิ่ม


เกมนี้จะมีไอเทมสวมใส่ที่จะเรียกว่า “Memory Gems” หรือหลายคนจะเข้าใจว่ามันคือการ์ดที่คล้ายกับเกมอื่นที่เพื่อน ๆ เคยเจอ แต่เกมนี้การ์ดจะมีความจำเป็น 2 อย่าง คือ “เพิ่มสเตตัส” และ “รับสกิลเสริม” ซึ่งแน่นอนว่าการ์ดแต่ละใบจะมีสเตตัสและสกิลที่แตกต่างกัน การ์ดบางใบอาจจะส่งผลกับตัวละครทุกตัวในปาร์ตี้ แต่บางใบก็มีสกิลให้กับตัวละครที่ใส่เท่านั้น แต่เพื่อน ๆ จะต้องดูให้ดีว่าตัวละครที่เราเล่นอยู่เป็นสายไหน ควรใส่การ์ดอะไรถึงจะเหมาะ เช่น ตัวละครเราเป็นดาเมจเวทย์แต่ไปใส่การ์ดเพิ่มสเตตัส STR ก็คงจะไม่ตรงสาย เพราะความแรงของเวทย์ขึ้นอยู่กับค่า INT เป็นต้น เพราะงั้นการอ่านความสามารถการ์ดก่อนใส่จะเป็นอะไรที่ดีกว่าครับ

6. เกมปลดล็อคคอนเทนต์ตามเนื้อเรื่อง


สำหรับเพื่อน ๆ ที่ใจร้อนอยากรู้ให้เร็ว ๆ ว่าเกมนี้มีระบบอะไรน่าสนใจ หรืออยากรีบฟาร์มรีบเก่ง ขอบอกตามตรงว่าต้องใจเย็น ๆ ครับ แรกเริ่มเปิดเกมมาเพื่อน ๆ อาจจะเห็นว่าเกมนี้เหมือนจะไม่มีระบบอะไรเลย แต่อยากจะบอกว่าระบบต่าง ๆ ของเกมจะค่อย ๆ ปลดล็อคไปตามเนื้อเรื่องหรือการเติบโตของตัวละครครับ ยิ่งเพื่อน ๆ ผ่านด่านมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งปลดล็อคคอนเทนต์ที่ทำให้ตัวละครของเราเก่งขึ้นมากเท่านั้น เพราะงั้นไม่ต้องรีบฟาร์มให้ล้ำหน้าด่านครับ ค่อย ๆ เล่นไปทีละด่าน พอปลดระบบใหม่มาก็ค่อยฟาร์มเพิ่มทีละนิด และไม่ต้องห่วงว่าเกมนี้จะมีระบบน้อยจนไม่น่าเล่น เพราะมีอะไรรอเพื่อน ๆ อีกเยอะครับ

7. Stamina มี 2 ประเภท สีเหลืองและสีฟ้า


ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ สำหรับผู้เล่นเกมนี้ เพราะระบบ Stamina ของเกมนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 สี คือ สีเหลืองและสีฟ้า ซึ่งทั้งสองสีนี้ทำหน้าที่ต่างกัน สีเหลืองจะใช้ลงเนื้อเรื่อง ผ่านด่าน ปลดระบบใหม่และเล่นอีเวนท์ ส่วนสีฟ้าจะใช้ลงดันเจี้ยนที่เกี่ยวกับการพัฒนา เช่น ดันเจี้ยนฟาร์มต่าง ๆ พัฒนาตัวละคร พัฒนาการ์ด หาของมาอัพนู่นนี่นั่น จะใช้ Stamina สีฟ้าทั้งหมด ทำให้ส่วนของการฟาร์มและการผ่านเนื้อเรื่องหรือเล่นอีเวนท์นั้น ถูกแยกกันอย่างสิ้นเชิง เลยทำให้เราสามารถพัฒนาตัวละครได้เร็วและเล่นเนื้อเรื่องได้อย่างไม่ติดขัด ดังนั้นเพื่อน ๆ ไม่ต้องกังวลว่าไม่กล้าฟาร์มเล่นเพราะกลัวไม่มี Stamina ใช้ เกมนี้มันแยกกันครับ ถือว่าจัดการได้ดีมาก

8. วิธีทำให้ตัวละครเก่งขึ้น 6 วิธี


– หาของสวมใส่เป็นเซ็ตเพื่อรับสกิลเซ็ตไอเทม แล้วตีบวก
– การอัพเลเวลตัวละคร โดยการเล่นเนื้อเรื่องหรือใช้ Tome อัพเกรด
– อัพ Mana Board ต้องใช้ไอเทมตามธาตุของตัวละครเพื่อปลดล็อคสเตตัส
– เพิ่มดาวโดยใช้ตัวละครที่มีดาวเท่ากันมากิน
– ปลดล็อคเพดานเลเวลโดยการกินตัวละครซ้ำ
– Awaken โดยการใช้ไอเทม Awakening Orbs

และนี่ก็คือ “8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่น Echoes of Mana” หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ที่กำลังอยากจะเล่นเกมนี้อยู่ไม่มากก็น้อยนะครับ เกมนี้ส่วนตัวคิดว่าทำออกมาได้ดีพอสมควรเลย ความลงตัวระหว่างความเป็น RPG และ Action อยู่ในเกมเพลย์ แถมยังมีความเป็นแฟนตาซี อยู่กับธรรมชาติ ดีไซน์ฉาก ตัวละคร มอนสเตอร์ ทุกอย่างดูมีเอกลักษณ์มากครับ ถือว่าเป็นเกมน้ำดีอีกเกมหนึ่งที่แจกหนักตั้งแต่เริ่ม อยากชวนเพื่อน ๆ ทุกคนมาเล่นด้วยกันเยอะ ๆ นะครับ 

ดาวน์โหลดเกม

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button