สกู๊ปพิเศษเกมมือถือ

8 เกมมือถืออายุสั้นจากค่าย Square Enix ที่เปิดปีเดียวก็โบกมือลาไปเสียแล้ว

เปิดตัวดี แฟนเกมว้าว แต่อยู่แป๊บเดียวร่วง บางเกมอยู่ไม่ถึงปี!

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวเกมเมอร์ทุกท่าน ถ้าใครที่เป็นคอร์เกมที่ติดตามข่าวสารวงการเกมมานานก็จะรู้ว่า Square Enix คือค่ายเกมยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นที่มีเกมดี ๆ ชื่อดังอยู่มากมาย เช่น Final Fantasy, Dragon Quest, Nier, Kingdom Hearts เป็นต้น นอกจากเกมใหญ่ที่ลงพีซีแล้วยังมีเกมชื่อดังมากมายที่นำมาทำเป็นเกมมือถือภายใต้สังกัดของค่ายอีกด้วย และก็มีหลายเกมเลยที่ทำแล้วปัง แต่หลายเกมก็ทำแล้วดับ บางเกมเปิดให้บริการได้แค่ปีเดียวหรือไม่ถึงปีก็ต้องยุติให้บริการแล้ว ไปชมกันดีกว่าว่ามีเกมไหนบ้างที่เปิดมาแค่ปีเดียวแล้วดับสนิท

1. Final Fantasy VII G-Bike (2014-2015)

01 14


Final Fantasy VII G-Bike เป็นเกมมือถือที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งในยุคนั้นถือว่าเป็นเกมมือถือที่มีกราฟิกสวยงามมาก เป็น FF7 ที่หยิบจับเอาเกมเพลย์ของ Mini Game ภายในภาคนั้นมาทำเป็นเกมใหม่โดยเฉพาะ อ้างอิงจากฉากที่คลาวด์ขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจหนีออกจากตึกชินระและถูกไล่ตามจากเหล่า Soldier ฟังดูหวือหวาและน่าสนใจมาก ๆ ในช่วงแรก แต่กระแสนิยมกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น จนต้องยุติให้บริการในปี 2015 ครับ

2. Bravely Default Brilliant Lights (2022-2022)

02 14


Bravely Default Brilliant Lights เป็นเกมมือถือที่สร้างจากเกม Bravely Default ซึ่งเป็นเกม RPG Turn-based ของค่าย Square Enix ที่ประสบความสำเร็จมากแล้วถึง 2 ภาค ในเครื่อง 3DS และตามหลักของ Square Enix นั้นเวลามีเกม IP ไหนในบ้านตัวเองขายดีก็มักจะหยิบจับมาทำเป็นเกมมือถือเพราะคิดว่าแฟน ๆ ของเกมนั้น ๆ จะหันมาเล่น แต่เปล่าเลยครับ ฐานผู้เล่นเกมมือถือกับ Console มันเป็นคนละฐานกันอยู่แล้ว ทำให้ Bravely Default Brilliant Lights ต้องปิดตัวลงในปี 2022 ซึ่งเป็นปีที่เปิดให้บริการ มีอายุเกมไม่ถึง 1 ปีด้วยซ้ำ

3. Dragon Quest The Adventure of Dai: A Hero’s Bonds (2021-2022)

03 15


เกมนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ Square Enix เลือกสร้างจากชื่อเสียงของเกม เนื่องจากว่ามังงะและอนิเมะเรื่อง Dragon Quest The Adventure of Dai นั้นเป็นอนิเมะที่มีชื่อเสียงอย่างยาวนานมาตั้งแต่ยุค 1991 และในช่วงปี 2020 นี้ก็มีการ Remake อนิเมะเรื่องนี้ขึ้นอีกครั้งทำให้มีกระแสในกลุ่มผู้ชมอนิเมะขึ้นมาอีกครั้ง และเกมนี้ก็ได้เปิดให้บริการในปี 2021 ด้วยแนว RPG สุดแหวกที่เป็นแนวตั้งและผสมผสานการเดินแบบ 3 ช่องเหมือนเกม Subway Surfers ใช้หลบและโจมตีมอนสเตอร์ในด่าน แต่อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าเกมนี้จะไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก และต้องยุติการให้บริการลงในปี 2022 ครับ

4. Deep Insanity Asylum (2021-2022)

04 14


Deep Insanity Asylum เป็นเกมที่ถูกสร้างจากมังงะและอนิเมะแนว Sci-Fi ที่ชื่อว่า Deep Insanity ซึ่งในมังงะจะชื่อภาคว่า Nirvana และอนิเมะจะชื่อว่า The Lost Child ซึ่งในเกมจะใช้ชื่อภาคว่า Asylum ยังคงเป็นแนว Sci-Fi เช่นเคย มีเนื้อหาเกี่ยวกับการสำรวจโรคระบาดปริศนาและสัตว์กลายพันธุ์ ตัวเกมเปิดให้บริการในปี 2021 เป็นแนว Gacha RPG จัดทีม ลงดันเจี้ยน ผ่านเนื้อเรื่องตามสไตล์เกมมือถือทั่วไป แต่อย่างไรก็ตามเกมนี้ก็เรียกได้ว่าค่อนข้างเฉพาะกลุ่มพอสมควร ทำให้ต้องปิดตัวลงในปี 2022 ครับ

5. Oji-sama to Neko Super Miracle Puzzle (2022-2022)

05 14


ใครบอกว่า Square Enix จะทำแต่เกม RPG สุด Fantasy เนื้อเรื่องล้ำ ๆ เพียงอย่างเดียว เพราะ Oji-sama to Neko Super Miracle Puzzle เป็นเกมแนว Puzzle เรียงเพชรที่เราคุ้นเคยกันดี มาในภาพสุดน่ารัก สดใส ฮีลใจ เล่นแล้วรู้สึกนุ่มฟู ซึ่งเป็นเกมที่ถูกสร้างจากมังงะสุดฮีลใจอย่าง “Ojisama to Neko” หรือชื่อภาษาไทยว่า “วันนุ่มนุ่มของลุงกับแมว” ซึ่งน่าจะเป็นการดึงฐานแฟนเกมที่ไม่ใช่ฮาร์ดคอร์เกมเมอร์มาเล่นเกมของค่ายเหลี่ยมบ้าง แต่ในเมื่อออกนอกเซฟโซนของตัวเองก็ต้องรับผลที่ตามมาเช่นกัน เพราะ Oji-sama to Neko Super Miracle Puzzle นั้นเปิดตัวมาในปี 2022 แล้วปิดตัวลงในปีเดียวกันครับ

6. Towa Tsugai (2023-2024)

06 12


สำหรับใครที่เป็นสาย Yuri หรือหญิงรักหญิงนี่ต้องบอกเลยว่า Towa Tsugai เป็นเกมที่สร้างขึ้นมาตีตลาดนี้โดยเฉพาะ เป็น Original Series ที่วางระบบเกมให้ 1 Unit มีตัวละคร 2 ตัวยืนคู่กัน เวลาใช้ท่าไม้ตายหรือสกิลพิเศษก็จะมีฉากสุดจิ้นโผล่มาเต็มไปหมด จากทุกข้อที่กล่าวมาหลายคนอาจคิดว่า Square Enix นั้นเอาแต่เมะดังมาทำเกม หรือเอาเกมเก่ามาทำเกมมือถือกินบุญเก่า แต่เกมนี้ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า IP ใหม่เขาก็ทำได้เช่นกัน แต่ก็ไม่รอดนะ (555) เพราะ Towa Tsugai ซีรีส์ใหม่แกะกล่องที่เปิดให้บริการในปี 2023 ของ Square Enix ต้องปิดให้บริการในปี 2024 หลังจากผ่านมาแค่ปีเดียวเท่านั้นครับ

7. Gate of Nightmare (2021-2022)

07 12


อันนี้จะบอกว่า Square Enix ซวยก็ซวยจริง ๆ นั่นแหละครับ เพราะ Gate of Nightmare นั้นเป็นมังงะเรื่องใหม่ที่อาจารย์ Hiro Mashima เป็นผู้แต่ง และเรื่องเก่า ๆ อย่าง RAVE, Fairy Tail และ Edens Zero ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี การที่ Square Enix ไปดักสร้างเกมจากมังงะเรื่องใหม่อย่าง Gate of Nightmare นั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ที่บอกว่าซวยก็คือมังงะเรื่องนี้ ดันถูกตัดจบตั้งแต่เล่มที่ 2 ซะงั้น พอมังงะไม่ถูกรันต่อ เกมที่ปล่อยออกมาในปี 2021 ก็ไปต่อไม่ไหว และทำให้ต้องปิดตัวลงในปี 2022 อันนี้เรียกว่าซวยจริงครับ

8. FFVII THE FIRST SOLDIER (2021-2022)

08 10


อีกหนึ่งเกมที่แฟนเกม Final Fantasy ทั่วทั้งโลกต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ฝืน!” เกม FF นั้นเป็นเกมแนว RPG มาตั้งแต่แรกเริ่ม ถึงแม้ว่ายุคหลัง ๆ จะมีผันเปลี่ยนเป็น Action บ้างแต่มันก็ยังพอรับได้ แต่กับเกมแนวโดดร่มนั้นไม่ใช่ FFVII THE FIRST SOLDIER คือเกมที่มองจากดาวอังคารก็รู้ว่า Square Enix พยายามจะแย่งส่วนแบ่งการตลาดของเกมแนวโดดร่มที่กำลังมาแรงในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็น PUBG, Free Fire, Apex Legends และอื่น ๆ ซึ่งเป็นแนวเกมที่เรียกได้ว่าฮิตมากที่สุดแนวหนึ่งในยุคนั้น แต่กว่าจะมาก็สายเกินไป แถมฝืนอีกต่างหาก เปิดมาได้ในปี 2021 แล้วก็ปิดตัวลงในปี 2022 แบบแห้ง ๆ ครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ “8 เกมมือถือเปิดปีเดียวร่วงของ Square Enix” ตรงกับเกมที่เพื่อน ๆ เขียนบ้างหรือเปล่า แหม่…จะให้พูดก็พูดนะครับ นี่ยังจับมาแค่เกมที่ปิดลงในปีเดียวนะ ยังมีอีกหลายเกมที่ 2 ปีปิดอยู่เหมือนกัน (555) เอาตรง ๆ ผมเองก็เป็นติ่งค่ายเหลี่ยมนะ แต่ทำไมเกมค่ายนี้ถึงออกมาแต่อะไรก็ไม่รู้ อันที่ดีก็ยอมรับว่าดีครับ แต่อันที่มันแย่ก็ต้องพูดตามตรงว่ามันไม่โอเค ถ้าเล่นทุกเกมแล้วปิดทุกเกม ใครจะไปกล้าเติมเงินล่ะจริงไหมครับ XD


ที่มา
Youtubesanook.com1Sanook.com2dragonquest.comgamerbravesfandom.comateam-entertainment

Jou Thunder

เร็ว แรง ติดคริ คือคติของผม โปรดติดตามช่อง youtube.com/@JouThunder
Back to top button