สกู๊ปพิเศษสโตร์ไทยเกมมือถือ

8 เกร็ดเล็กน้อยใน Seal M ที่ผู้เล่นใหม่อาจมองข้าม

เริ่มเล่นใหม่อาจไม่ได้สังเกตให้มองข้ามสิ่งเหล่านี้

เปิดให้บริการกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ กับเกม MMORPG ระดับตำนานของบ้านเราบนมือถืออย่าง Seal M หลายคนคงจะเคยเล่นภาคต้นฉบับมาก่อนก็คงจะเห็นได้ว่าตัวเกมได้มีความเปลี่ยนแปลงไปหลายทางเลย ไม่ว่าจะเป็นด้านกราฟิก ระบบเกมเพลย์ การทำคอมโล สัตว์เลี้ยง และอื่น ๆ อีกมากมายที่เรียกได้ว่าทันสมัยมากขึ้นนั่นเอง และสำหรับบทความนี้เราก็มีเกร็ดเล็กน้อยมาฝากกันครับ เพราะว่าเกมนี้มีอะไรค่อนข้างมาก อาจทำให้เพื่อน ๆ ที่เล่นเกมนี้อยู่มองข้ามจุดเล็ก ๆ บางอย่างไป แต่อาจจะส่งผลเสียต่อการเล่นได้ ก็เลยหยิบจับมาบอกเล่าสู่กันฟังครับ เผื่อจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่รู้ ไปชมกันครับ

1. ถ้าเดินไม่ไกล ไม่ต้องใช้ใบวาร์ปก็ได้

image 3041

การวาร์ปในที่นี้จะไม่พูดถึงการวาร์ประหว่างเมืองโดยการนั่งรถม้าเหมือนอย่างที่เราเคยทำในอดีตนะครับ แต่การวาร์ปที่พูดถึงนี้คือการวาร์ปไปหาเควสต์ครับ ไม่ว่าจะเป็น NPC หรือพื้นที่ตีมอนสเตอร์ ถ้าเรากดจิ้มไปที่เควสต์ตัวละครของเราก็จะเดินแบบอัตโนมัติ เพียงแต่ว่าถ้ามันไกลเกินไป ก็จะมีหน้าต่าง UI เด้งขึ้นมาถามว่าคุณจะวาร์ปหรือไม่ ซึ่งถ้าเกิดว่ามันไม่ได้ไกลเกินไป เช่น แค่ 30-40 เมตร ก็เดินเอาก็ได้ครับ ไม่ควรเสียใบวาร์ปกับระยะทางแค่นี้ รอเอานิดหน่อยก็ถึง ไว้ใช้กับเควสต์ที่อยู่ไกลสัก 200-300 เมตร จะดีกว่า ไม่งั้นแทนที่เราจะใช้ให้เร็วขึ้น กลับกลายเป็นว่าใบวาร์ปหมด แล้วเควสต์ไกล ๆ ต้องเดินเอง อันนี้รอนานอยู่นะครับ ใช้ใบวาร์ปอย่างประหยัดจะดีกว่า

2. Combo แบบ Repeat Mode ต้องกดมือก่อน 1 ครั้งถึงจะติด

image 3040

สำหรับใครที่ยังไม่รู้นะครับว่าระบบ Combo ของเกมนี้ถูกเปลี่ยนจากการกด ASD ตามจังหวะ ให้กลายเป็นการกดปุ่มรัว ๆ แล้วปัดขึ้น โดยจะมีเกจเวลาเด้งขึ้นมานับถอยหลัง เราต้องกดปุ่มเพิ่ม Hit ให้เยอะที่สุดก่อนเวลาจะหมดแล้วปัดขึ้น เพื่อเป็นการคอนเฟิร์มว่าฉันทำได้เท่านี้นะ แล้วการทำ Combo ก็จะเกิดผลครับ โดยระบบนี้จะมี Repeat Mode ที่เหมือนการทำ Combo แบบ Auto ให้เรานั่นแหละ เพียงแต่ว่า Repeat Mode จะทำการลอกเลียนแบบจำนวนครั้งที่เราทำได้ล่าสุดมาเปิดใหม่อีกครั้งเพื่อแสดงผลของ Combo แต่ถ้าเพื่อน ๆ เข้าเกมใหม่มาครั้งแรก ระบบ Repeat Mode จะไม่มี Combo ให้ เราต้องกดเองก่อน 1 ครั้ง เพื่อให้ระบบจำท่าไว้แล้วเล่นใหม่ เพราะงั้นถ้าเพื่อน ๆ เข้าเกมครั้งแรกแล้วไปสู้ ต่อให้เปิด Repeat Mode ไว้ก็ไม่มีผลครับ

3. อย่าลืมไปรับของใน Achievement กับ Event ด้วย

image 3039

เกมนี้พอเปลี่ยนเป็นเกมมือถือแล้วมีรางวัลต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการเล่นแจกค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นเพชร ยาปั้มต่าง ๆ ของเพิ่ม EXP สัตว์เลี้ยง และอื่น ๆ อีกมากมายที่ตัวเกมไม่ได้ส่งมาให้คุณในตู้จดหมาย แต่จะต้องเปิดเมนู Achievement ขึ้นมากดรับด้วยตัวเองเมื่อเงื่อนไขผ่าน นอกจากส่วนของ Achievement แล้วยังมี Event ต่าง ๆ อีกหลายหน้าที่เอาจริง ๆ เกมก็โฆษณาบอกเราอยู่เหมือนกัน แต่เพราะมันเป็นโฆษณาเราก็เลยมักจะกดปิดทิ้งไปบ่อยครั้ง แต่ในเมนูก็ยังมีหน้า Event ให้เปิดดูอยู่เหมือนกัน มีของรางวัลแจกมากมายอย่าลืมไปกดดูกันด้วยนะ

4. ตั้งค่าการต่อสู้อาจทำให้คุณตายน้อยลง

image 3038

เวลาที่เราเอาตัวละครออกไปต่อสู้แล้วตายบ่อย ๆ บางครั้งลองเข้าไปดูที่ตั้งค่าการต่อสู้อาจทำให้เพื่อน ๆ ตายน้อยลง โดยสามารถเข้าได้โดยเปิดหน้าเมนูขึ้นมา บริเวณล่างขวาของจอจะมีรูปฟันเฟืองอยู่ พอกดแล้วไปที่ “การตั้งค่าการต่อสู้” ตรงส่วนนี้จะเป็นการเซ็ตระบบ Auto เพื่อให้การต่อสู้มีโอกาสรอดตายมากขึ้น โดยช่วงแรกเกมจะตั้ง % การปั้มยาไว้ที่ 50% ซึ่งอาจจะน้อยเกินไปสำหรับการต่อสู้ยาก ๆ และมีการเซ็ตค่าสกิลว่าให้ออกสกิลไหนก่อน ถ้าเพื่อน ๆ จัดลำดำสกิลตามคูลดาวน์จริงที่ปล่อยออกไปให้ลงตัว ก็จะทำให้คอมโบสกิลไหลลื่นมากขึ้นด้วยครับ

5. สกิลจะไม่เพิ่มตามเลเวล ถ้าคุณไม่กดสร้างสกิลมาใช้

image 3036

ถ้าเพื่อน ๆ เป็นคนที่เล่น Seal ภาคเก่ามา เพื่อน ๆ อาจจะสังเกตว่าต้องอัปสกิลอะไรเมื่อเลเวลถึงเท่าไหร่ แต่สำหรับภาคนี้สกิลต่าง ๆ ภายในเกมจะต้องสร้างขึ้นเองนะครับ ถึงแม้ว่าหน้าสกิลจะมีรูปแม่กุญแจล็อคไว้อยู่ก็ตาม แต่มันจะไม่ได้ปลดตามเลเวลหรือเควสต์ คุณจะต้องไปหาไอเทมในการสร้างสกิลมาใช้คราฟท์สกิลของคุณเอง เช่น Skill Book Priece หรือ Matte Crystal เป็นต้น และสกิลหลัง ๆ ก็ต้องใช้ของที่แรร์ยิ่งขึ้นไปอีก เพราะงั้นถ้าอยากมีสกิลใหม่ต้องฟาร์มไอเทมไว้คราฟท์สกิลด้วยครับ 

6. ไอเทมสวมใส่ที่ไม่ใช้ ย่อยดีกว่าขาย

image 3034

ทุกครั้งที่เราเก็บเลเวล ตีมอนสเตอร์ได้ของดรอป หรืออาจจะได้รางวัลจากเควสต์หรืออีเวนท์ต่าง ๆ บางครั้งอุปกรณ์สวมใส่มันก็ดรอปค่อนข้างเยอะ บางชิ้นไม่ตรงอาชีพ บางชิ้นก็ไม่ดีเท่าของที่ใส่อยู่ เพื่อน ๆ ที่ไม่คิดอะไรมากก็คงจะขายของเอาเงินกันใช่ไหมล่ะครับ แต่เดี๋ยวก่อน สำหรับเกมนี้เราสามารถเอาอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้งานเหล่านั้นมาย่อยได้นะ และการย่อยก็ทำให้ได้รับไอเทมจำเป็นต่าง ๆ มากมาย ซึ่งเอาไว้ใช้คราฟท์สิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็น เช่น อาวุธหรือชุดที่ดีกว่าเดิม การตีบวก หรือคราฟท์สกิลใหม่ ๆ มาใช้ ซึ่งมันคุ้มค่ากว่าการขายเป็นทองในช่วงแรกเยอะครับ ถ้าไม่ต้องการใช้ทองจริง ๆ ไม่แนะนำให้ขายเท่าไหร่

7. ตีบวกแต่พอควร เดี๋ยวได้ของใหม่ก็ต้องเปลี่ยน

image 3033

การตีบวกเป็นวิธีทางตรงที่จะทำให้อุปกรณ์ของเราไม่ว่าจะเป็นอาวุธหรือชุดเกราะมีศักยภาพสูงขึ้นอย่างตรงไปตรงมา และการตีบวกหรือการ Enhance นั้นจำเป็นที่จะต้องมีไอเทม Equipment Enhancement Stone ซึ่งจะหายากหน่อยในช่วงแรก เพราะงั้นเก็บหินไว้ตีบวกของดี ๆ จะดีกว่า เพราะการตีบวกก็มีโอกาสแตกเหมือนกัน แต่ถ้าเพื่อน ๆ ดวงดีดรอปของชนิดเดียวกันซ้ำ เพื่อน ๆ สามารถใช้ฟังชั่น Combine เพื่อนำไอเทมที่เหมือนกันนั้นมากินซ้ำ เพื่อแทนการตีบวกที่สูงขึ้น 1 ระดับแบบไม่ต้องเสี่ยง แต่ก็ต้องใช้ของชนิดเดียวกันแบบมากโขเลยล่ะ

8. ค่าสเตตัสที่มีเครื่องหมายถูกใจ เป็นสเตตัสที่เหมาะสมกับอาชีพ

image 3032

ในเกมนี้ก็เป็นเกมที่มีระบบอัปสเตตัสอยู่ด้วย ซึ่งแต่ละอาชีพก็มีค่าสเตตัสที่เหมาะสมแตกต่างกันไป สำหรับเพื่อน ๆ ที่ดูไกด์ต่าง ๆ มาจากในโซเชียลมีเดียก็คงไม่มีปัญหาอะไรในจุดนี้ แต่ถ้าเพื่อน ๆ เป็นผู้เล่นที่เล่นเอง ลองผิดลองถูกเอง ไม่อยากให้มีคนไกด์ ก็สามารถเลือกอัปได้ตามใจเลยครับ โดยตัวเกมจะมีบอกไกด์อยู่แล้วคร่าว ๆ คือสเตตัสไหนที่เหมาะกับอาชีพเราจะมีสัญลักษณ์เครื่องหมายถูกใจโผล่ขึ้นมาหน้าชื่อ เป็นสิ่งที่บอกว่าอาชีพของคุณอัปสายนี้จะเหมาะสม แต่มันก็อาจจะไม่ฉีกกฎหรือนอกกรอบเหมือนบิ๊วแปลก ๆ ที่ผู้เล่นทำกันในเน็ตนะครับ แต่มันก็ช่วยคุณได้ประมาณนึง ถ้าคุณไม่อยากเสียเวลาไปดูไกด์ แต่ก็ไม่อยากให้บิ๊วพัง ก็อัปสเตตัสตามเครื่องหมายตกใจได้เลย

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ “8 เกร็ดเล็กน้อยใน Seal M ที่ผู้เล่นใหม่อาจมองข้าม” หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่เป็นมือใหม่ทุกท่านนะครับ ช่วงนี้ใครกำลังเล่นอยู่ก็คงจะเร่งรีบปั่นเลเวลกันจนอาจจะมองข้ามเรื่องเล็ก ๆ เหล่านี้ไปบ้าง แต่ถ้าใครเป็นคนช่างสังเกตอยู่แล้วก็คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ขอให้เล่นเกม Seal M ได้อย่างมีความสุขนะครับ

ดาวน์โหลดเกม ▶ https://bit.ly/41UWZF3
เติมโค้ดรับไอเทม ▶ https://webview-sealm-sea.sealm.com/Coupon
Website ▶ https://sea.sealm.com/th
Discord ▶ https://discord.com/invite/sealmsea
Youtube ▶ https://www.youtube.com/@playwiththailand6789

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button