สกู๊ปพิเศษสโตร์ไทยเกมมือถือ

7 ความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับผู้เล่น Honkai: Star Rail ในช่วงนี้

ถ้าเล่นตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้จน End Game เราคือเพื่อนกัน

สวัสดีผู้เล่นชาว Honkai Star Rail ทุกท่านนะครับ เป็นยังไงกันบ้างครับช่วงนี้ ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ที่เปิดเซิร์ฟมา เชื่อว่าทุกคนก็คงปั่นเกมนี้กันตึง ๆ บางคนก็เล่นชิล ๆ ไม่คิดไรมาก แต่ส่วนมากน่าจะเข้าสู่ช่วง End Game กันแล้วใช่ไหมครับ ไม่รู้จะทำอะไรละ เลเวลก็ตันหมดละ วันนึงเข้าเกมไปปั่น Stamina ให้มันหมด ละก็ทำเควสต์จุกจิกอีกนิดหน่อย ถ้าเล่นทุกวันยังไงตอนนี้ก็น่าจะเก็บทุกอย่างได้ครบเกือบหมดแล้ว เหลือแค่ว่าปั้นตัวละครให้สุดทางได้ไหมแค่นั้นเอง และนี่คือความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับพวกเราในช่วงนี้ก่อนที่แพทช์ใหม่จะมาครับ ไปชมกัน

1. ขี้เกียจลง Simulated Universe

Simulated Universe เป็นอีกคอนเทนต์หนึ่งในเกมที่ให้ค่าตอบแทนที่ค่อนข้างสูง แต่ก็ต้องแลกมากับการใช้เวลาลงค่อนข้างนาน และถ้าตัวละครของเรายังไม่เก่งมากก็อาจจะต้องเล่นมือ แถมยังเป็น Rogue Like ที่ต้องอ่านไอเทมที่ได้รับ จัดบิ๊วให้ทีมเก่งขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าจะเป็นคอนเทนต์รายสัปดาห์ที่แบ่งเวลาเล่นเรื่อย ๆ ก็น่าจะทัน แต่ใครล่ะจะแบ่งเล่นวันละครั้ง ปกติเขาก็ลงกันทีเดียวต้นสัปดาห์นั่นแหละ แล้วมันนานมาก จนรู้สึกว่ามีปุ่ม SKIP มาให้เลยได้ไหม เพราะหลัง ๆ เริ่มทำเหมือนเดิม เลือกเหมือนเดิมแล้ว ละมันก็ขี้เกียจด้วย (555)

2. ใจร้อนกับการรอรี Stamina ที่มีอยู่น้อยเกินไป

หลังจากที่เราคอนเทนต์หมดแล้ว ไม่มีเควสต์ทำแล้ว การเล่นเกมในปัจจุบันเลยกลายเป็นการเข้าไปเพื่อใช้ Stamina ให้หมด แม้ในช่วงแรกจะคิดยากนิดหน่อยว่าเอาไปใช้อะไรดีนะถึงจะคุ้มที่สุด แต่พอเรารู้แล้วว่าจะเอา Stamina ไปลงดันอะไร หรือใช้ทำอะไร มันก็จะมีความใจร้อนขึ้นมาเฉยเลย เช่น เราตั้งใจจะพัฒนาตัวละครของเราสักตัว มันกลายเป็นว่าทุกส่วนต้องใช้ Stamina หมดเลย ทั้งการหาของเลื่อนขั้นต่าง ๆ การอัป Trace หรือการหารีลิกส์ที่มีออปชั่นตรงสายมัน ทุกอย่างต้องใช้ Stamina ทั้งนั้น และเราลงแค่ 2-3 รอบก็หมดแล้ว แล้วก็ต้องรอรีเกือบวัน กว่าตัวละครตัวหนึ่งจะเก่งได้สุดทางคือกินเวลาหลายวันจนท้อ

3. ช่วงแรกเข้าเกมเล่นเควสต์ได้ทั้งวัน ตอนนี้แป๊บเดียวหมดแล้ว

ทุกคนยังจำช่วงแรกที่เล่นเกมนี้ได้อยู่ไหมครับ มันเป็นโลกที่เต็มไปด้วยอะไรเยอะแยะไปหมดเลยใช่ไหมล่ะ (555) เรามีเควสต์หลักที่ทำได้เรื่อย ๆ เล่นเท่าไหร่ก็ไม่หมดสักที ต่อให้เราเล่นเต็มที่ทั้งวัน เราก็ยังเหลือเควสต์ให้เล่นในวันต่อไป แถมยังมีปริศนาต่าง ๆ ซุกซ่อนอยู่ตามแมพต่าง ๆ เต็มไปหมด ทั้งกล่อง ทั้ง Puzzle โอ้โห บอกเลยว่าช่วงแรกก็มีเหนื่อยเหมือนกัน ว่าจะเก็บของพวกนี้ให้หมดได้ยังไง แต่ลองหันมามองปัจจุบันสิครับ เก็บหมดทุกอย่างแล้ว เควสต์ก็หมดแล้ว ทุกวันนี้เข้าไปจัดการ Stamina ที่มีอยู่ 180 แต้ม และก็เคลียร์ Daily Quest อีกนิดหน่อยก็หมดละหนึ่งวัน เฉลี่ยนเวลาเล่นไม่เกิน 10-20 นาทีด้วยซ้ำ จากเมื่อก่อนเล่นทั้งวัน

4. เวลารอต่อสู้แบบ Auto จะเริ่มอยากได้ Skip หรือ x3 x4 

อย่างที่กล่าวมาในข้อแรก ๆ ว่าเวลาที่เราใช้เล่นเกมนี้มันน้อยลงทุกที จากเล่นทั้งวันกลายเป็นไม่กี่นาที แล้วพอเราลดเวลาที่ใช้ในเกมนี้ลง เราก็จะเอาเวลาไปทำอย่างอื่นในชีวิตประจำวันแทน ซึ่งตรงจุดนี้จะทำให้เราต้องการใช้เวลาให้น้อยลงไปอีกเพราะว่าใจเราไม่ได้โฟกัสกับเกมนี้เกมเดียวเหมือนช่วงแรกแล้ว มันเลยทำให้การต่อสู้ทุกครั้งที่เกิดขึ้นเป็นความซ้ำซากจำเจสำหรับเราไป เช่น การเดินฟาร์มทรัพยากรตามแมพ หรือการลง Simulated Universe ที่การต่อสู้มันเป็น Turn-based รอเวลา เราจะอยากให้มันมี Skip Battle หรือเร่งความเร็วได้มากกว่านี้ไหม เช่น x3 x4 เพราะว่า x2 เริ่มไม่ทันใจแล้ว อยากรีบจบไว ๆ

5. ฟาร์มรีลิกส์แล้วทำไมออปชั่นตรงสายมันดรอปยากจัง

การใช้ Stamina ไปกับการพัฒนาตัวละครต่าง ๆ สิ่งหนึ่งที่ฟาร์มแล้วไม่จบสักทีคือการฟาร์มรีลิกส์ เพราะรีลิกส์มีเรื่องของการได้รับออปชั่นตรงสายกับไม่ตรงสาย มันไม่เหมือนการหาไอเทมมาเลื่อนขั้นตัวละคร เลื่อนขั้น Light Cone หรือฟาร์มบัตร EXP มาปั้ม หรือการอัป Trace ที่มันจะได้รับไอเทมแบบชัวร์ แถมยังผสมชิ้นเล็กเป็นชิ้นใหญ่ได้ด้วย มันทำให้การฟาร์มของพวกนี้เป็นแบบลงแล้วจบ จบแล้วก็ผ่านไป แต่สำหรับรีลิกส์ไม่ใช่แบบนั้น มันจะเป็นการลงซ้ำซากจำเจและเปลือง Stamina อย่างมหาศาล ถ้าใครดวงดีก็ดีไป แต่ถ้าไม่ได้ออปตรงสายสักทีคุณก็ต้องลงซ้ำอยู่อย่างนั้นจนกว่าจะได้ออปชั่นที่ถูกใจ บอกเลยว่ามีเอียนกันไปข้าง

6. ลังเลเกี่ยวกับการใช้เพชร เปิดเลยดีไหม หรือดองก่อนดี

เล่นมาถึงจุดนี้เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนที่เป็นสายรอบคอบ ก็อาจจะมีการดองเพชรไว้สักระยะหนึ่งแล้ว ถ้าเป็นสายเติมก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าคุณเป็นสายฟรีคุณก็ต้องคิดหน่อยว่าจะเอายังไงต่อ คุณจะใช้เพชรที่เหลือเปิดเอา Seele เลยดีไหม หรือถ้าใครมี Seele แล้วจะเอา Light Cone ต่อเลยป่าว แล้วถ้าไม่ได้ขึ้นมาล่ะ การันตี 5 ดาว มันไม่ได้การันตีหน้าตู้ในรอบแรกนะ แต่จะให้เบิ้ลการันตีก็มีเพชรไม่ถึงอีก แต่ตู้ใหม่ก็จะมาแล้ว ควรเก็บไว้เปิดตัวใหม่ดีรึป่าวนะ เชื่อว่าหลายคนน่าจะกำลังตบตีกับตัวเองแบบตึง ๆ อยู่เหมือนกันครับ

7. หลอนเสียงพากย์ของตัวละครที่เล่นประจำ

เชื่อว่าเพื่อน ๆ ทุกคนก็คงมีตัวละครที่ชอบและใช้ประจำอยู่แล้วล่ะ ไม่ว่าจะใช้ในการต่อสู้ หรือใช้เป็นตัวเมนในการวิ่งไปวิ่งมาในแผนที่ ซึ่งตัวละครทุกตัวจะมีเสียงพากย์และจะพูดขึ้นมาเมื่อมีการ Action ต่าง ๆ เช่น ปล่อยยืนเฉย ๆ ก็จะพูดขึ้นมา หรือเวลาต่อสู้ ใช้ท่าไม้ตาย ใช้สกิล ก็จะพูดออกมา และถ้าตัวละครตัวนั้นมีเอกลักษณ์มากพอก็อาจจะทำให้เราหลอนหูกันได้ เช่น น้อง Herta ที่เสียงของน้องจะโดดเข้าโสตประสาทของคุณอย่างต่อเนื่องและหลอนหู โดยเฉพาะคำว่า “Kuru Kuru” หรือ “Kururing” เนี่ยเรียกได้ว่าใครเมน Herta ต้องมีหลอนกันบ้าง หรือต่อให้ไม่ Meme ขนาดนั้นก็ต้องจำคำพูดวลีต่าง ๆ ของเมนตัวเองได้ไม่น้อย

และนี่ก็คือ “7 ความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับผู้เล่น Honkai Star Rail ในช่วงนี้” เป็นยังไงบ้างครับ ตรงกับประสบการณ์ของเพื่อน ๆ รึเปล่า ผมเองก็เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่เล่นมาตั้งแต่เซิร์ฟเปิดเลย แล้วก็เคลียร์ทุกอย่างเท่าที่ทำได้ไปแล้ว ถ้าคอนเทนต์ไหนยังไม่เคลียร์ก็คือเล่นไม่ผ่าน อาจจะต้องอาศัยการพัฒนาตัวละคร ซึ่งก็จะโยงมาหา Stamina ไม่พอใช้อีก แต่อีกเดี๋ยวแพทช์ใหม่ก็จะมาแล้ว น่าจะมีอะไรให้ทำมากขึ้นครับ มารอสนุกกับแพทช์ใหม่กันดีกว่า 🙂

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button