สกู๊ปพิเศษเกมมือถือ

5 เหตุผลที่ผู้เล่น ROV สามารถเล่น Honor of Kings ได้เลย

โดยไม่ต้องฝึกใหรืออ่านสกิลกันใหม่

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวเกมเมอร์ทุกคนนะครับ เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่มีมือถือพกติดตัวและออกไปข้างนอกบ้านบ่อย ๆ ก็คงจะมีเกม ROV: Arena of Valor ติดเครื่องกันอยู่เอาไว้เล่นข้างนอกบ้านใช่ไหมล่ะครับ ซึ่ง ROV เองก็เป็นเกมที่คู่บุญเกมเมอร์มือถือบ้านเรามาได้หลายปีแล้ว ทำให้มีผู้เล่นจำนวนไม่น้อยเลยที่รู้สึกเคยชินกับเกมนี้ แม้ว่าในวันนี้จะมีเกม MOBA ออกใหม่อย่าง Honor of Kings หลายคนก็อาจกังวลว่าเกม MOBA ออกใหม่แบบนี้ ต้องฝึกกันใหม่ อ่านสกิลกันใหม่ ขี้เกียจจัง จะเล่นได้หรอ แต่ไม่ต้องห่วงครับ จากที่ผมได้ทดลองเล่นแบบไม่อ่านอะไรเลยในเกม Honor of Kings โดยใช้มายเซ็ตแบบ ROV เข้าไปเล่น ปรากฎว่ามันเล่นได้ครับ และเล่นได้ดีด้วย เราไปชมกันครับว่ามีอะไรที่ทำให้คุณไม่ต้องฝึกใหม่บ้าง

1. ใช้ระบบหลักของเกม MOBA เหมือน ROV

01 26


หากคุณเข้าไปเล่นใน Honor of Kings ก็จะเก็ตทันทีว่าทุกอย่างพื้นฐานแทบจะเป็นเหมือน ROV แผนที่แบบเดียวกัน แบ่งออกเป็น 3 เลน แทงค์ไปบน เมจไปกลาง แครี่กับซัพไปล่าง ส่วนป่าก็เล่นได้เหมือนเดิม ทางเข้าทางออกแมพหรือพุ่มไม้ก็เหมือนเดิม เลือกตัวละครก่อนเริ่ม แบ่งหน้าที่ เลือกโรล ใช้มายเซ็ตแบบเดิมได้เลยไม่ต้องเปลี่ยนอะไรมาก ต่อให้ลงดีเทลเกี่ยวกับจังหวะการเข้าไฟต์ ความเร็วของเกมนี้ก็ค่อนข้างที่จะเท่ากันกับ ROV มาก มันจะไม่เหมือนฟีลผู้เล่น LoL ไปเล่น DotA2 แล้วความเร็วเกมมันต่างกัน แต่สำหรับ ROV กับ Honor of Kings นั้นแทบจะเหมือนกันเลยครับ ไม่ต้องเปลี่ยนจังหวะการเล่นด้วยซ้ำ

2. การจัดหน้า UI ไม่ได้ต่างกัน เล่น ROV มาก็ถนัดเหมือนเดิม

02 25


UI ของเกมมือถือเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ เพราะยิ่งเกมที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา กะจังหวะเข้าไฟต์ให้เป๊ะ การเล่นเพี้ยนหรือกดปุ่มเหลื่อมจังหวะนิดเดียวอาจหมายถึงตายในเกมได้ ผู้เล่นเกม MOBA บนมือถือเลยค่อนข้างซีเรียสกับ UI เกมมาก โดยเฉพาะผู้เล่น ROV ที่ผูกพันธ์์กับการจัดหน้าเกมเพลย์แบบเดิม Honor of Kings ก็เป็นแบบเดิมครับ จากที่ผมลองเล่นมา ผมไม่รู้สึกว่าการจัดหน้า UI แตกต่างจากเกม ROV เท่าไหร่นัก อย่างน้อยก็ในจุดที่สำคัญอย่างปุ่มทิศทางการเดินและสกิลต่าง ๆ อาจจะมีบ้างที่ปุ่มซื้อของอยู่ไกลมือไปหน่อยสำหรับการตั้งค่าเริ่มต้น แต่มันก็ไม่ได้มีผลกับเกมมากนักตราบใดที่การเข้าไฟต์ไม่ได้มีปัญหาอะไร ดังนั้นหน้า UI ของ Honor of Kings ไม่มีผลกระทบกับฝีมือเดิมของผู้เล่นแน่นอนครับ

3. ไอเทมหน้าตาอาจจะเปลี่ยนไปบ้าง แต่หลัก ๆ ใช้งานเหมือนเดิม

03 26


แน่นอนล่ะว่าเรื่องไอเทมมันก็เป็นเรื่องของภาพลิขสิทธิ์ มันคงไม่ได้ใช้เหมือนกันแน่ ๆ แต่สกิลหรือคุณสมบัติไอเทมนั้นคล้ายกันได้ บอกตามตรงว่าผมเองก็ไม่ได้ไล่อ่านจนครบทุกชิ้นใน Honor of Kings แต่จากที่อ่านและใช้งานในเกมจริง ความสามารถโดยรวมแล้วค่อนข้างเหมือนกัน อาจจะมีในเรื่องของตัวเลขหรือเปอร์เซ็นต์ที่อาจจะคลาดเคลื่อนไปบ้าง แต่มันก็เป็นไอเทมที่ต้องออกตามโรลเหมือนเดิม เช่น แครี่ก็ออกตีไว ตีแรง ตีคริ ส่วนแทงค์ก็ออกกันกายภาพ กันเวทย์ เลือด หรือเมจก็ออกพลังเวทย์กับเจาะเกราะเวทย์ เป็นต้น ซึ่งถ้าคุณไม่อยากปวดหัวภายในเกม คุณก็สามารถเซ็ตอัพไว้ก่อนเริ่มเกมได้ที่หน้าเมนูเตรียมตัว แล้วพอเวลาเล่นจริงก็กดซื้อของตามที่ตัวเองลิสต์ไว้ได้เลย

4. ระบบ RUNE ไม่ต้องคิดเยอะ เคยใส่ใน ROV ยังไงก็ใส่อย่างนั้น

04 25


ระบบ RUNE ซึ่งเกม Honor of Kings จะเรียกว่าอาร์คาน่า มันคือระบบซัพพอร์ตการเล่นที่จะช่วยเพิ่มสเตตัสของฮีโร่ภายในเกมแบบ Add-on เพิ่มเข้ามา นั่นหมายความว่าคนที่ใส่อาร์คาน่าจะเก่งกว่าคนไม่ใส่ในด้านตัวเลข ดังนั้นผู้เล่น ROV ส่วนใหญ่จะแต่งรูนกันตามสายที่ตัวเองเล่น และตั้งพรีเซ็ตไว้หลาย ๆ แบบตามฮีโร่ที่ตัวเองเลือก หากคุณเป็นผู้เล่น ROV เก่าที่มีความรู้ความเข้าใจเดิมอยู่แล้ว ไม่ต้องคิดหรือเรียนรู้อะไรใหม่ครับ เพราะระบบมันเหมือนกันเลย ค่าสเตตัสของรูนเองก็เหมือนกัน คุณเคยเซ็ตอัพไว้ยังไง มาเกมนี้ก็ทำเหมือนเดิม เก่งเหมือนเดิม คุ้มค่าเหมือนเดิมครับ

5. ตัวละครในเกม แทบจะถอดแบบสกิลมาจาก ROV

05 25


หลังจากที่ผมได้ทดลองเล่นตัวฮีโร่ในเกมนี้ก็รู้สึกว่าหลาย ๆ ตัวภายในเกมถึงแม้ว่าจะมีรูปร่างหน้าตาและชื่อที่แตกต่างกัน ผมกลับรู้สึกว่าเกมเพลย์และสกิลมันไม่ได้ต่างกันเลย ยกตัวอย่างเช่น แองเจล่าของ HOK ก็สกิลคล้ายกับ Natalya ของ ROV หรือตัวอย่าง เสียวเกี้ยวของ HOK ก็สกิลคล้ายกับ Krixi ของ ROV เช่นกัน นี่แค่ตัวละครที่หน้าไม่เหมือนกันเท่านั้นนะครับ เพราะบางตัวนี่เรียกได้ว่ายกตัวนั้น ๆ มาเลยก็ว่าได้ เช่น ลิโป้ บัตเตอร์ฟลายหรืออัลเลน นอกจากนี้ยังมีตัวคลับคล้ายคลับคลาเหมือนตัวใน ROV อีกเพียบ คือบอกตรง ๆ ว่าใช้เซนส์ตัดสินได้เลยว่า หน้าตาแบบนี้ ใช้อาวุธแบบนี้ ต้องเป็นตัวนั้นใน ROV แน่ ๆ คิดแบบนั้นแล้วส่วนใหญ่มันจะถูกต้องครับ

เป็นยังไงบ้างครับกับ “5 เหตุผลที่ผู้เล่น ROV สามารถเล่น Honor of Kings ได้เลยโดยไม่ต้องฝึกใหม่” หวังว่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ ที่ลังเลใจว่าจะเล่น Honor of Kings ดีไหมลองเปิดใจมาเล่นดูนะครับ เอาจริง ๆ ผมรู้สึกว่ามันแทบจะเป็นเกมเดียวกันด้วยซ้ำ ผู้เล่นเก่าไม่ต้องฝึกใหม่ก็เล่นได้ แต่ถ้าคุณอยากเล่นเพราะฝึกใหม่ก็ได้เช่นกันนะครับ ปัจจุบันผู้เล่นส่วนมากยังเป็นมือใหม่และกำลังฝึกฝนกันอยู่ โอกาสชนะก็ยังสูงและเติบโตไปด้วยกันในเกมครับ

ดาวน์โหลดเกม

Jou Thunder

เร็ว แรง ติดคริ คือคติของผม โปรดติดตามช่อง youtube.com/@JouThunder
Back to top button