สกู๊ปพิเศษเกมมือถือ

5 การออกแบบของเกม takt op. Symphony ที่คนรักดนตรีจะต้องชอบ

รองรับรสนิยมของกลุ่มคนที่หลงรักในเสียงเพลง

เปิดให้บริการเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ takt op. Symphony เกมมือถือแนว RPG Turn-based ที่จัดหนักจัดเต็มด้านการโปรโมท ถึงขนาดว่าสร้างอนิเมะออกมาให้ชมเป็นเนื้อเรื่องก่อนที่จะเริ่มเกมมาบิ๊วอารมณ์ผู้เล่นได้ดี สำหรับใครที่ยังไม่รู้ takt op. Symphony เป็นเกมที่ถูกสร้างขึ้นมาภายใต้ธีมดนตรีคลาสสิคที่ลงลึกและดีไซน์ตัวละครต่าง ๆ ออกมาได้อย่างเหมาะสม แถมมีโลกทัศน์ที่โหดร้าย กดดัน เนื้อเรื่องเข้มข้น เราไปชมกันครับว่าเกมนี้ออกแบบมาอย่างไร ทำไมคนรักเสียงดนตรีจะต้องชอบ

1. ให้เรารับบทเป็นคอนดักเตอร์ผู้ควบคุมเพลง

image 2304

หากใครที่ไม่รู้จักคำว่าคอนดักเตอร์หรือวาทยกรก็ควรทำความรู้จักกับตำแหน่งนี้สักหน่อย โดยตำแหน่งคอนดักเตอร์นั้นมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าผู้อำนวยเพลง มักพบเห็นได้บ่อยในวงดนตรีคลาสสิคอย่างวงออร์เคสตรา ที่มีปริมาณนักดนตรีในวงค่อนข้างมากบรรเลงเพลงเดียวกันพร้อม ๆ กัน คอนดักเตอร์คือผู้ที่อยู่ตรงกลาง ถือไม้บาตองสะบัดไปมาตามจังหวะเพลง และชี้ไม้คอยบอกนักดนตรีคนอื่น ๆ ว่าต้องเล่นดัง เล่นเบา หรือมีส่วนไหนบกพร่องไปขณะเล่นหรือไม่ พูดง่าย ๆ ก็คือผู้ควบคุมวงออร์เคสตราให้บรรเลงเพลงไปได้อย่างราบรื่นนั่นเอง และผู้เล่นอย่างเรานี่แหละครับที่จะได้เป็นตำแหน่งนี้ เพียงแต่ว่าการอำนวยเพลงของเรานั้นไม่ใช่วงดนตรี แต่เป็นสาวน้อยนักสู้ที่ถือกำเนิดมาจากบทเพลงในประวัติศาสตร์ชื่อดังต่างหาก เมื่อเราเป็นคอนดักเตอร์และสาวน้อยเป็นเพลง เลยให้ความรู้สึกเหมือนเราได้ช่วยควบคุมสาว ๆ ให้ต่อสู้ได้อย่างราบรื่นนั่นเอง

2. เปลี่ยนเพลงคลาสสิคให้กลายเป็นสาวน้อยนักสู้

image 2303

งานดีไซน์ตัวละครภายในเกมนี้ก็ถือว่ายอดเยี่ยมไม่แพ้กัน เนื่องจากว่าคอนเซ็ปต์ของเกมนี้คือเราเป็นคอนดักเตอร์กำลังบรรเลงเพลงคลาสสิคขณะต่อสู้ เพลงคลาสสิคเหล่านี้จึงถูกดีไซน์ออกมาเป็นสาวน้อยนักสู้หลากหลายสไตล์ แต่การดีไซน์นี้ไม่ใช่การออกแบบตามใจนึก คิดจะสร้างใครขึ้นมาก็ได้ แต่มันมีคอนเซ็ปต์ไปตามเพลงคลาสสิคต่าง ๆ ที่มีชื่อเสียงในโลกจริง ๆ ของเรา สำหรับคนที่ชื่นชอบเพลงคลาสสิค เป็นนักดนตรี หรือรักในเสียงเพลงจะต้องเคยได้ยินเพลงเหล่านี้มาบ้างไม่มากก็น้อย ยกตัวอย่างเช่น Symphony No.5 ของ Beethoven ก็กลายมาเป็น Destiny ตัวนางเอกหลักของเกม หรือมีเพลงอื่น ๆ อีกที่ดัง ๆ เช่น Moonlight Sonata, Twingle Twingle Little Star, The Nutcracker, Canon เป็นต้น เพลงเหล่านี้ถูกรังสรรค์ออกมาเป็นสาวน้อยนักสู้ที่มีธีมรูปร่างหน้าตา ความสามารถ เสื้อผ้าหน้าผม โทนสี ทุกอย่างออกแบบมาจากการตีความของเพลงคลาสสิคเหล่านี้ทั้งสิ้น ผมจึงรู้สึกว่ามันยอดเยี่ยมมากที่จะสามารถตีความเสียงดนตรีให้ออกมาเป็นคน ๆ หนึ่งได้ครับ

3. ดนตรีและซาวด์ประกอบทำออกมาอย่างดีเยี่ยม

image 2302

แน่นอนว่าเกมนี้ถูกออกแบบมาให้เป็นธีมดนตรีแบบสุด ๆ ดังนั้นเรื่องของเพลงประกอบและซาวด์เอฟเฟคต่าง ๆ ภายในเกมนั้นไม่ใช่เล่น ๆ เลย แค่เพลงเปิดในหน้า Title ก็ถูกขับร้องโดยคุณ Mika Nakashima นักร้องระดับตำนานที่เคยแสดงหนังเรื่อง Nana และมีเพลงดังมาแล้วมากมาย นอกจากนี้ตัวละครภายในเกมอย่างมิวสิคคาร์ททุกตัวที่ถูกสร้างขึ้นมาจากเพลงคลาสสิคนั้น ยังมีธีมเพลงที่ถูกรีอเรนจ์ใหม่แทบทั้งหมด จากเพลงยุคเก่าเมื่อหลายร้อยปีก่อน กลายมาเป็นพลงโมเดิร์นที่ฟังง่ายและติดหู แถมยังมีความเข้ากับคาร์แรคเตอร์มากขึ้นด้วย ส่วนซาวด์เอฟเฟคในการต่อสู้ก็เรียกได้ว่าดีไม่แพ้กัน มีความดุดัน ดูเวทมนตร์ อัศจรรย์ และมีความน่าหลงใหลไม่ต่างกับเพลงประกอบส่วนอื่น ๆ ครับ เรื่องเพลงทำออกมาได้ดีสมกับเป็นเกมธีมดนตรี

4. ธีมเนื้อเรื่อง สถานที่ ศัตรู และคำศัพท์ต่าง ๆ จะเกี่ยวข้องกับดนตรี

image 2301

อย่างที่บอกว่าทุกอย่างในเกมนี้คือธีมดนตรี สิ่งต่าง ๆ ภายในเกมเลยถูกออกแบบมาให้มีอะไรเกี่ยวกับดนตรีสูงมาก แค่ฐานทัพหลักของฝ่ายเราก็เป็นห้องแสดงดนตรีที่มีเวทีและแถวที่นั่งจำนวนมากแล้ว การเปิดกาชาก็เป็นการเล่นเปียโนบรรเลงเพลงเพื่ออัญเชิญมิวสิคคาร์ทออกมา อีกทั้งคำศัพท์ต่าง ๆ ภายในเกมยังเป็นคำศัพท์ที่ใช้กันในวงการดนตรี เช่น การพัฒนามิวสิคคาร์ทคือการจูนเสียงที่จะทำให้ตัวละครนั้นดีขึ้น เหมือนเพลงที่ตรงขึ้นนั่นเอง ส่วนการเพิ่มดาวตัวละครก็จะเป็นการเพิ่มเรนจ์เสียง หรือทำให้เสียงสูงขึ้น หมายถึงดาวที่สูงขึ้น หรือแม้แต่การเพิ่มโน้ตเพลงเข้าไปในมิวสิคคาร์ทเพื่อให้เก่งขึ้น ก็เหมือนกับการเพิ่มจำนวนโน้ตลงไปในเพลงให้มากขึ้น ทำให้เพลงเล่นยากขึ้นและเก่งขึ้นนั่นเอง ศัตรูเองก็ถูกออกแบบมาให้มีธีมเกี่ยวกับดนตรี แม้รูปร่างจะประหลาดไปนิด แต่ก็มักจะโจมตีด้วยเสียงเป็นหลักครับ

5. การต่อสู้ที่เน้นประสานงานกันในทีม เหมือนโน้ตเพลงที่สอดประสาน

image 2300

ในเกมเพลย์ส่วนของการต่อสู้กับศัตรูนั้น จะตัดฉากเข้าสู่โหมด Turn-based แม้ว่าตัวเกมจะเป็นการต่อสู้แบบสลับเทิร์นกันโจมตีตามค่าความเร็ว แต่ตัวเกมยังเพิ่มลูกเล่นเล็ก ๆ เกี่ยวกับการประสานเสียงของดนตรีเข้ามาเป็นกิมมิคในการต่อสู้ด้วย คือตัวละครแต่ละตัวจะมีเอฟเฟคพิเศษที่จะสร้างออร่าสอดประสานให้มีเอฟเฟคเพิ่มพลังระหว่างกันหากเราใช้มิวสิคคาร์ทตรงสาย รวมไปถึงการออกสกิลแต่ละครั้งจะเป็นการสะสมโน้ตฮาร์โมนี่สีแดง สีฟ้าและสีเขียว หากเราสะสมโน้ตสอดประสานได้ครบตามที่กำหนดจะสามารถใช้ท่าไม้ตายตามที่กำหนดไว้ได้ ซึ่งตัวละครทุกตัวจะมีส่วนช่วยในการเก็บโน้ตประสานเสียงนี้ และเลือกให้มิวสิคคาร์ทสักตัวใช้ท่าไม้ตายออกไปตามสถานการณ์ เหมือนเครื่องดนตรีที่ช่วยกันเล่นเสียงของตัวเองออกมาพร้อม ๆ กัน และพอถึงท่อนที่เหมาะสมก็จะแสดงความยิ่งใหญ่ออกมาผ่านเสียงดนตรีครับ

และนี่ก็คือ “5 การออกแบบเกม takt op. Symphony ที่คนรักดนตรีจะต้องชอบ” เป็นยังไงกันบ้างครับ ถูกใจสาวกคนรักเสียงดนตรีกันหรือเปล่า อย่างผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่อินกับดนตรีมาก ๆ พอมาเล่นเกมนี้แล้วรู้สึกว่าทุกอย่างภายในเกมมันส่งมาให้เรารู้สึกว้าวได้ทุกอย่างเลย หวังว่าเพื่อน ๆ ที่ชอบเสียงดนตรีจะชอบเกมนี้เหมือนกันนะครับ 🙂

ดาวน์โหลดเกม

image 166
ที่มา
takt-op.com

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button