สกู๊ปพิเศษเกมมือถือ

อ่าน 5 ความกังวลที่ผู้เล่นไทยจะเจอใน Ragnarok M: Eternal Love

ว่าที่เกมแห่งมวลมหาชนเกมใหม่ที่ใครๆ ก็ต้องเล่น

Ragnarok M: Eternal Love นั้นก็ใกล้จะเปิดตัวเข้าไปทุกทีแล้ว โดยในตอนนี้ก็กำลังอยู่ในระหว่าง Close Beta แต่หลายๆ คนก็อาจจะมองผ่านไปในสมัยก่อนและเกิดความกังวลขึ้นมากันได้ ว่าจะไปรอดไหม จะเจออะไรไหม ซึ่งในครั้งนี้ก็จะมาพูดถึงสิ่งที่ผู้เล่นใหม่อาจจะกังวลกันได้จ้า

1. เซิร์ฟเวอร์จะแลคไหม?

คงเป็นหนึ่งในคำถามแรกๆ เลยที่ผู้เล่นแต่ละคนกังวล ซึ่งจากการทดลองเปิด Close Beta วันแรกนั้นก็พบว่าความหลังสมัย Novice ระเบิด Training Ground พินาศได้ย้อนกลับมาอีกคราว (ฮา) ซึ่งทีมงานก็ได้รีบแก้ไขจนปัญหาทุเลาลงในเวลาไม่นานนัก ก็สามารถประมาณได้ว่า ปัญหาเรื่องการแลคนั้นอาจจะมีการได้พบเจอบ้าง แต่อยู่ในจุดที่รับได้และไม่ต้องกังวลมากนักหากทีมงานจับจุดแก้กันได้ทัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องมาดูว่าในวันที่เปิดจริงที่มีผู้เล่นทั่วทั้งภูมิภาค SEA เราจะได้เห็นมหกรรม Novice ล้นแผนที่จนเกมระเบิดอีกหรือไม่

2. จะคุยกับคนต่างประเทศรู้เรื่องไหม?

ตรงนี้อาจจะเป็นปัญหาเล็กน้อย เนื่องจากการเปิดเป็น Server SEA จะต่างกับการเป็น Global หรือ Inter ตรงที่เป็นกลุ่มคนในเอเชียด้วยกัน และหลายๆ เกมที่ผ่านมา แต่ละคนก็มักจะจับกลุ่มเล่นในพวกเดียวกันเอง ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาไม่มีภาษาสากล ไม่ว่าจะเป็นภาษาอินโดนีเซีย ภาษาจีน หรือญี่ปุ่น แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าผู้เล่นทราบภาษาอังกฤษพื้นฐานก็ยังสามารถใช้เป็นภาษาสากลในการสื่อสารกับผู้เล่นต่างประเทศได้ในระดับหนึ่งเช่นเดียวกัน

3. ของในเกมจะแพงไหม?

เรื่องค่าเงินในเกมที่ค่อนข้างแพงเป็นปัญหาที่เกมเมอร์ชาวไทยในหลายๆ เกมได้พบกัน แต่ภายในเกม ROM นี้ในช่วง CBT จากที่ได้ไปส่องมาพบว่าราคาไม่ได้แตกต่างอะไรจากทางเซิร์ฟของจีนมากครับ ซึ่งเราก็ต้องมาดูว่าในช่วงที่เกมเปิดราคาจะแตกต่างหรือมีการปรับขึ้นลงอีกไหม ก็ได้แต่หวังว่ามันจะไม่แพงเกินจะเปย์สำหรับชาวไทยอย่างเราๆ 

4. มีโปรหรือเปล่า?

สำหรับในส่วนของโปรโกงเกมนั้น เป็นส่วนมืดของเกมที่ทางทีมงานก็มีการพยายามกำจัดอยู่เสมอ และการจะบอกว่าไม่มีเลยนั้นก็ออกจะเป็นอะไรที่พูดได้ยากไปหน่อย น่ายินดีที่เราไม่ได้พบผู้เล่นบ่นปัญหาเรื่องโปรมากนักทำให้ค่อนข้างเบาใจได้ว่าจะไม่เจอแบบเกลื่อนแผนที่เหมือนหลายๆ เกมแน่นอน อันที่จริงจากการเล่นนั้น ผู้เล่นจะได้ปวดหัวจากการแย่งกันฟาร์มด้วยระบบ Auto กันมากกว่าด้วยซ้ำ ดังเช่นวันวานที่แย่งกันตีโปริ่งเลย ยิ่งเป็นช่วงที่เกมเปิดใหม่ๆ  ด้วยแล้วสายตีใกล้คงได้แต่มองตาปริบๆ ไปสักพักนึงเลย

5. จะโดนลอยแพไหม?

อันนี้ก็ต้องบอกได้เลยว่าอาจจะเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการเปิดเป็น Server SEA ก็ว่าได้อยู่ เพราะการเปิดให้มีคนเล่นหลายประเทศ ตัวเกมก็มีโอกาสได้คนเปย์ให้อยู่รอดได้ยาวๆ ทำให้โอกาสโดนลอยแพน้อยลงไปเป็นเงาตามตัว ซึ่งถ้าเกมไม่ได้แย่จริงๆ หรือดูแลไม่ดีจนคนเล่นเอือมหนีกันหมด ก็มั่นใจได้ว่าเราจะเล่นบนเรือสำราญที่มั่นคง ไม่ใช่แพผุๆ สามวันดี สี่วันล่มล่ะนะ แต่ตรงข้อนี้เชื่อว่าเนื่องจากทาง Gravity มาเปิดเกมด้วยตัวเองเค้าคงไม่อยากปิดเกมของตัวเองโดยไม่มีเหตุผลให้คนมาก่นด่าและเสียชื่อเสียงของบริษัทเป็นแน่แท้

เรียกได้ว่าในสิ่งที่ผู้เล่นใหม่กังวลว่าตัว Ragnarok M: Eternal Love server SEA นั้นจะมีปัญหาอะไรไหม ก็อาจจะตอบอย่างฟันธงไม่ได้ว่ามันจะไม่มี ก็เหมือนชีวิตล่ะจ้า มีทุลักทุเลกันบ้างเป็นสีสัน แต่ไม่ได้เลวร้ายถึงขนาดที่ว่าจะรับกันไม่ได้อย่างแน่นอน ไว้เจอกันในเกมโล้ดงานนี้ อดใจกันไม่ไหวแล้ว

อ่าน 5 เหตุผลที่ทำไมคุณต้องเล่น Ragnarok M: Eternal Love

9 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเล่น Ragnarok M: Eternal Love

อ่านและชมคลิปบทสัมภาษณ์ผู้พัฒนา

ผู้เขียน : rexe

Back to top button