XBOXเกม

เชื่อพี่! Microsoft แนะ ‘Sony ควรนำเกมใหม่มาลง PS Plus’

จะกล้ากลืนน้ำลายตัวเองแล้วเดินตามรอย Game Pass ไหม

เชื่อได้ว่าแฟนๆ หลายคนน่าจะเคยเห็นว่า Sony และอดีตผู้ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทมีความเห็นอย่างไรกับธุรกิจแบบ Game Pass กันบ้างแล้ว ซึ่งเราก็ไม่ต้องสาธยายอะไรมากเพราะในระยะเวลาอันสั้นทางค่ายเกมแห่งศรัทธานี้ก็ยังไม่คิดที่จะนำผลงานเกม AAA มาเปิดให้ผู้เล่นได้ใช้งานผ่าน PS Plus กันแน่นอน ซึ่งล่าสุด Microsoft ที่เป็นผู้นำเทรนด์ก็ได้ออกมาให้ความเห็นถึงประเด็นนี้แล้ว

การบอกเล่าครั้งนี้ไม่ได้มาจากตัวแทนที่ให้สัมภาษณ์กันแต่อย่างใด ทว่าเป็นหนึ่งในข้อความที่มีการระบุผ่านเอกสารประกอบการเข้าซื้อธุรกิจ Activision Blizzard ซึ่งถูกนำมาเปิดเผยผ่าน Kotaku มีใจความว่าถ้าหาก Sony สามารถนำเกม AAA จากสตูดิโอในเครือมาเปิดให้เล่นผ่านบริการ PS Plus ตั้งแต่วันแรก ก็น่าจะทำให้บริการของตัวเองมีคุณค่ามากขึ้นและเรียกแขกมาให้ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งจะสร้างบรรยากาศแข่งขันที่ดีระหว่างค่ายและ Game Pass ด้วย

ทว่ากระนั้นแล้ว Microsoft ก็เห็นว่า Sony ไม่ซื้อไอเดียนี้สักเท่าไร แม้ว่าจะมีโอกาสตอบโต้กลับตอนเปิดตัวระบบสมาชิก PS Plus Extra เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา พลาดนาทีทองที่จะทำให้บริการเป็นที่พูดถึงและคุ้มค่าสำหรับแฟนๆ ไปโดยปริยาย ซึ่งจุดนี้เราก็ไม่อาจตัดสินแทนได้ว่าเป็นความถูกต้องหรือสิ่งที่ผิดบาปเพราะว่า Sony นั้นได้ย้ำจุดยืนเรื่องการรักษาลิขสิทธิ์เกมและมองว่าการนำเกมไปลงให้กับบริการใดๆ ตั้งแต่แรกจะทำให้สูญเสียงบประมาณในการผลิตไปนั่นเอง

0949040001649138040811 06 psnow 1

มองอีกมุมหนึ่ง แฟนคลับบางส่วนก็รู้สึกว่า Microsoft เองก็อาจจะพลาดตรงจุดที่ว่าระบบ PS Plus นั้นมีหลักการทำงานที่ค่อนข้างแตกต่างกับ Xbox Game Pass พอสมควร และต่อให้ PS Plus จะถูกรีแบรนด์แล้ว แต่กว่าจะก้าวทันผู้นำด้านธุรกิจบริการเกมแบบเช่ารายเดือนอย่าง Game Pass คงต้องรอกันนานเพราะจากสถานการณ์เกี่ยวกับเกม Final Fantasy VII Remake ที่โดนปิดกั้นไม่ให้ดาวน์โหลดหรืออัปเกรด ก็น่าจะเป็นจุดชี้วัดที่สำคัญว่า Sony คงยังไม่พร้อมที่จะเพิ่มหรือปรับปรุงระบบสโตร์ให้เทียบเท่าได้ และถึงอย่างไร PS Plus ก็ยังคงมีผู้ใช้งานที่ค่อนข้างสูงต่อให้ตกมาบ้างในไตรมาสที่ผ่านมา

อีกด้านหนึ่ง PlayStation Plus Essential, PlayStation Plus Extra และ PlayStation Plus Premium (หรือ PlayStation Plus Deluxe ในประเทศไทย) เป็นการควบรวมบริการเสริมทั้ง PS Now และ Plus เข้าไว้ด้วยกันไม่ว่าจะเป็นระบบการใช้ Cloud Saving, การเข้าเล่นเกมออนไลน์, โปรโมชั่นลดราคาเกม ไปจนถึงการเข้าถึงคลังเกมคุณภาพเยี่ยมจาก 1st Party และ 3rd Party ปัจจุบันยังไม่มีการนำเกมใหม่มาเปิดให้เล่น แต่สามารถเข้าใช้โหมดทดสอบเกมเต็มแบบจำกัดเวลาได้แทน

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button