ข่าวเกมเกมมือถือ

แฟนเกมค้นพบ Metal Gear Solid Mobile เกมที่หายสาบสูญ

แม้จะไม่ได้เป็นเกมสเกลใหญ่เทียบเท่าภาคต้นฉบับแต่ก็ถ่ายทอดประสบการณ์ได้ดี

นับเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์เกมที่ได้รับความนิยมมากทีเดียวสำหรับ Metal Gear Solid ที่แม้ตอนนี้จะไม่ได้มีการพัฒนาภาคหลักภาคใหม่ ทว่าด้วยความยิ่งใหญ่ที่ Hideo Kojima ผู้กำกับมือทองได้สร้างเอาไว้ ก็ทำให้แฟนเกมยังคงรอคอยภาคใหม่ต่อเนื่องจนกระทั่งไม่นานมานี้ก็มีการประกาศพัฒนาเวอร์ชันรีเมคแล้วกับภาคสามอย่าง Snake Eater อย่างไรก็ตามภาคที่เป็นจุดเริ่มต้นประสบการณ์การลอบเร้นที่อยู่ความทรงจำคงไม่ใช่ภาคไหนนอกจากภาคต้นฉบับบน PS1

Metal Gear Solid Mobile

การค้นพบ Metal Gear Solid Mobile ภาคหายาก

ล่าสุด มีการเปิดเผยจากผู้ใช้งาน KrZ ที่เป็นสมาชิกของชุมชนเกมว่าเขาและเพื่อนๆ ได้ทำการถอดไฟล์เกมเวอร์ชันมือถือที่หายสาบสูญไปตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อนออกมาใช้งานได้สำเร็จ พร้อมกันนี้ยังโชว์ตัวอย่างให้ดูด้วย โดยจะพบว่าเกมมีการใช้ชื่อ Mobile เป็นการต่อท้าย และแสดงผลภาพสามมิติได้นำระดับที่ค่อนข้างโอเค แม้จะต้องปรับแต่งเมนูการใช้งานกันเพื่อความเหมาะสมกับการเล่นเกมรูปแบบพกพาบนหน้าจอมือถือขนาดเล็ก ทว่าก็สามารถนำเสนออารมณ์เกมได้ดีในระดับหนึ่ง

กระนั้นแล้วแน่นอนว่าด้วยข้อจำกัดด้านเทคโนโลยี ณ ขณะนั้น ทำให้เกมมีคอนเทนต์เนื้อเรื่องที่สั้นกว่าภาคดั้งเดิมโดยสามารถเล่นจบได้แบบไม่ต้อง Speedrun ด้วยเวลาไม่ถึงสองชั่วโมงเท่านั้น ทว่าก็มีโหมดฟีเจอร์เสริมอื่นๆ ให้ลองเล่นกันได้ และท้ายที่สุด แท้ที่จริงแล้วเรื่องราวในเกมเองก็ไม่ได้เหมือนกับภาค PS1 เป๊ะๆ เพราะเป็นเนื้อหาที่อยู่กึ่งกลางระหว่างภาคแรกกับภาคสองนั่นเองครับ แม้จะไม่ได้ถูกกล่าวถึงใน Lore หลักบ่อยนัก ทว่าก็สามารถหามาเล่นฆ่าเวลาเพลินๆ ได้

อีกด้านหนึ่ง ตัวเกมวางจำหน่ายครั้งแรกบน PlayStation ในปี 1998 โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับ Solid Snake ทหารคนหนึ่งที่ต้องลอบเร้นเข้าไปในศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ตามเนื้อเรื่อง ซึ่งการควบคุมของเกมนี้ไม่ได้อิงให้เราสามารถฆ่าคนกันได้ง่ายๆ เนื่องจากอาศัยการหลบหลีกหรือซ่อนตัวแบบสายลับแท้ๆ เป็นหลัก พร้อมกันนี้ยังมีอุปกรณ์ไฮเทคมากมายไม่ว่าจะเป็นแว่นตาอินฟราเรด หรือจะเป็นลังซ่อนตัวที่เราคุ้นเคย ในภายหลัง Silicon Knights ได้รีเมคเกมให้กับ Nintendo GameCube เช่นกัน โดยตอนนี้สามารถหาเล่นได้ในชุดที่ชื่อว่า Master Collection Vol. 1

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button