ข่าวเกม

คุณเมลิญณ์เผยประสบการณ์เตรียมตัว ‘กว่าจะได้ทุนเรียนเกมดีไซน์เต็มจำนวนในแคนาดา’

มี 3 พาร์ทเนื้อหาแบบแน่น ๆ ใครอยากได้ทุนมาดูเป็นแนวทางได้!

การสมัครทุนเรียนในต่างประเทศเป็นเรื่องยากแล้ว การสมัครทุนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเกมนั้นยากกว่าอย่างเห็นได้ชัดเพราะในประเทศไทยมีหลักสูตรสอนด้านนี้ยังไม่มากเท่าไหร่ ทำให้ผู้ที่ต้องการสมัครทุนเรียนต่อนั้นต้องขวนขวายด้วยตนเองอยู่ไม่น้อย ล่าสุดคุณเมลิญณ์​​ (สุพิชฌาย์ ชัยลอม) ได้ออกมาเผยประสบการณ์เตรียมตัว “กว่าจะได้ทุนเรียนเกมดีไซน์เต็มจำนวนในแคนาดา” มาให้ทุกคนได้ติดตามอ่านกันเป็นแนวทางในการเตรียมตัวบ้าง ซึ่งทีมงานได้ขออนุญาตคุณเมลิญณ์สรุปข้อมูลบางส่วนมาให้ทุกคนได้ติดตามกันแล้วในวันนี้

สำหรับทุนที่คุณเมลิญณ์ได้ก็คือ ทุน Women in game design 2023 ซึ่งเป็นทุนที่สนับสนุนผู้เรียนให้เรียน Diploma ได้เต็มจำนวนพร้อมฝึกงานมีเงินเดือน 6 เดือน ซึ่งหากคิดมูลค่าแล้วเงินที่ต้องใช้ในการเรียนโปรแกรมนี้ราคาทั้งหมด 50,000 CAD คิดเป็นเงินไทยประมาณหนึ่งล้านสามแสนกว่าบาท ซึ่งถือว่าสูงมาก ๆ เลยทีเดียว ซึ่งในวันนี้คุณเมลิญณ์ได้มาเผยรายละเอียดการเตรียมตัวซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ประเด็นด้วยกัน ได้แก่ พอร์ตโฟลิโอ, Game design Document หรือ GDD (เอกสารข้อมูลเกมดีไซน์) และการสัมภาษณ์ ให้เราได้อ่านกัน

“พอร์ตโฟลิโอเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการสมัครทุนนี้ เพราะเป็นสิ่งแรกที่ทำให้กรรมการได้เห็นศักยภาพของเรา สิ่งสำคัญที่เราต้องนำเสนอคือ วิธีการคิดของเรา (Thinking Process) อธิบายให้ได้ว่าทำไมเราถึงออกแบบเกมแบบนี้ แล้วมันส่งผลกระทบต่อผู้เล่นอย่างไร และเราสื่อสารกับทีมอย่างไร” คุณเมลิญณ์ อธิบาย “สกิลที่กรรมการต้องเห็นจากพอร์ตโฟลิโอของเราให้ได้คือ Design Process, Player-centered design & Problem Solving และ Communication & Management”

คุณเมลิญณ์ย้ำว่าหน้าพอร์ตโฟลิโอของผู้มีครไม่ได้มีแค่ลิ้งก์เข้าเกมอย่างเดียวเพราะกรรมการไม่ว่างเล่นเกมของเราแน่นอน แต่กรรมการต้องการรู้ว่าผู้สมัครมีระบบการคิดอย่างไร โดยที่การดีไซน์ต้องคำนึงถึงผู้เล่นเป็นหลัก เกมดีไซเนอร์ที่ต้องสื่อสารกับทุกคนในทีมเพื่อให้ทุกคนเห็นเป้าหมายตรงกัน เราจะจัดการและสื่อสารกับคนที่ทำงานหลากหลายสายได้อย่างไร

คุณเมลิญณ์ได้อธิบายถึงประเด็นที่ 2 ว่าการเขียน Game Design Document ให้สื่อสารออกมาให้ดีเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะหลักการของเอกสารนี้คือมีหน้าที่เพื่อสื่อสารเท่านั้น ซึ่งรูปแบบเอกสารจึงไม่มีถูกผิด ขอให้ชัดเจน เห็นภาพ อธิบายตรรกะได้ “เทคนิคของเราในการทำ Game Design Document คือ ฝึกทำ ค่ะ 55555 มันเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ แต่นี่คือทริกเล็ก ๆ ที่เราทำเพื่อพัฒนาเอกสารให้สื่อสารออกมาดีค่ะ” คุณเมลิญณ์ อธิบายเพิ่มเติม

“หลังจากประกาศผลแล้วเราก็จะเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายนั่นก็คือ เราต้องสัมภาษณ์อีกสองครั้ง โดยรอบแรกสัมภาษณ์กับ Lead Game Designer และ Combat Designer ซึ่งเป็นผู้ชนะทุนในปี 2019 หลังจากนั้นก็สัมภาษณ์รอบสองต่อกับ Lead Game Designer กับ Game Designer ซึ่งเป็นผู้ชนะทุนในปี 2022” คุณเมลิญณ์ ให้รายละเอียด “คำถามที่เราเจอก็คล้าย ๆ กัน เช่น ให้แนะนำตัวเอง, สาเหตุที่เลือกบริษัทนี้, อธิบายความหมายของเกมดีไซน์, แนวเกมที่เราชอบเล่นเป็นอย่างไร เป็นต้น”

คุณเมลิญณ์ให้เทคนิคไว้ว่าให้เราพูดช้า ๆ มั่นใจ และห้ามโกหกโดยเด็ดขาด เพราะเขาจับผิดได้เก่งมาก ตอบตามความจริงไปเลย และสุดท้ายคุณเมลิญณ์ย้ำว่าการสัมภาษณ์นี้เราต้องจำให้ขึ้นใจว่า “คือการยื่นทุนเพื่อเรียนต่อ” ฉะนั้นผู้สมัครควรยอมรับในความบกพร่องของตัวเองและแสดงให้เห็นว่าเราพร้อมพัฒนาตัวเอง เพราะเรามาเพื่อขอโอกาสเรียนรู้นั่นเอง

ในโอกาสนี้ทีมงาน This Is Game Thailand ต้องขอขอบคุณคุณเมลิญณ์​​ ที่ให้โอกาสทีมงานได้นำข้อมูลนี้มานำเสนอให้ทุกคนได้อ่านกัน อย่างไรก็ตามผู้เขียนขอย้ำว่ารายละเอียดทั้งหมดนั้นผู้อ่านควรไปอ่านในโพสต์ของคุณเมลิญณ์อีกครั้งให้ถี่ถ้วนเพื่อความเข้าใจแบบแจ่มแจ้งครับ

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button