ข่าวเกม

เกมเมอร์ร่วมแบ่งปันความเจ็บปวดเมื่อเกมที่ตั้งตารอถูกยกเลิก

แล้วคุณละ? มีเกมที่อยากเล่น แต่ดันถูกยกเลิกไปก่อนรึเปล่า?

หลายคนคงเคยมีเกมที่ตั้งตารอ แต่ถูกยกเลิกไปด้วยเหตุผลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพราะผู้พัฒนาประกาศเกมในสถานะที่ยังไม่พร้อม หรือการลาออกของบุคลากรสำคัญจากสตูดิโอหรือผู้จัดจำหน่าย ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นเกมที่มีอนาคตไกลจำนวนมากถูกยกเลิกไป และเหล่าเกมเมอร์ได้มาร่วมแชร์ความเจ็บปวดจากเกมที่พวกเขาตั้งตารอมากที่สุด

Majestic_Snow7613 ผู้ใช้ Reddit ได้ตั้งคำถามนี้ใน r/gaming subreddit เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้รับการตอบกลับหลายพันครั้ง หากจะอ่านทั้งหมดคงใช้เวลาทั้งวัน แต่หนึ่งในคำตอบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Agent เกมแนวสายลับของ Rockstar ที่ถูกลบออกจากเว็บไซต์ของบริษัทในปี 2021 อย่างเงียบๆ หลังจากหลายปีที่ไม่มีความชัดเจนในแผนงานพัฒนา โดยผู้ใช้ Rnilf อธิบายว่ามันกระทบพวกเขาอย่างหนัก เพราะมันคงจะ “น่าสนใจ” ที่จะได้เห็นว่า Rockstar จะทำอะไรได้บ้างกับเกมที่มีฉากหลังเป็นช่วงสงครามเย็น

Gamer joined in to share their pain about closing game project 01

Half-Life 2: Episode 3 ก็เป็นอีกเกมหนึ่งที่ถูกพูดถึงบ่อยครั้ง โดยผู้ใช้ Etzell ซึ่งถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการหลังจาก Valve ตัดสินใจละทิ้งการพัฒนาเกมแบบแบ่งตอน (Episodic) และสร้างเอนจิ้น Source 2 ขึ้นมา ซึ่งผู้ใช้รายอื่นอธิบายว่าการเปลี่ยนแปลงของ Valve ที่ไม่เน้นการพัฒนาเกมเป็น “ความผิดหวังครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปี” และแม้ว่า Half-Life: Alyx จะช่วยแก้ปัญหาการขาดเกมใหม่ได้บ้าง แต่มันก็ไม่สามารถเทียบได้กับ Half-Life ภาคหลักภาคใหม่

Gamer joined in to share their pain about closing game project 02

มีอีกหลายเกมที่ต้องถูกยกเลิกการสร้างไปอย่างน่าผิดหวัง

Gamer joined in to share their pain about closing game project 03

ในกระทู้นี้มีตัวอย่างมากมายของเกมที่ถูกยกเลิกเนื่องจากปัญหาในการพัฒนาหรือความขัดแย้งกันของผู้พัฒนาเอง หนึ่งในนั้นคือ Scalebound ของ Hideki Kamiya จาก Platinum ที่ต้องประกาศปิดตัวไปเมื่อสองถึงสามปีก่อนว่าสาเหตุที่ Scalebound ถูกยกเลิกเป็นเพราะทีมพัฒนา “ขาดความรู้ความชำนาญที่จำเป็น” ในขณะนั้น แต่อย่างน้อยความปรารถนาของ Platinum ที่จะทำงานกับ Scalebound ก็ยังคงมีอยู่ ซึ่งคุณไม่มีทางรู้ได้เลย

Gamer joined in to share their pain about closing game project 04

ผู้ใช้ Derc_On_Reddit ยกตัวอย่างอีกกรณีหนึ่งของความวุ่นวายในการพัฒนาที่ทำให้เกมถูกยกเลิก นั่นคือ Silent Hills เราทุกคนคงทราบดีเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่าง Kojima กับ Konami และสิ่งที่ทำให้การยกเลิก Silent Hills ยิ่งแย่ลงไปอีกคือ เราได้เห็นทีเซอร์ของเกมเต็มในตัวอย่างแรกของ P.T. ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเกมสยองขวัญที่ดีที่สุด ผู้ใช้รายอื่นถึงกับยอมรับว่า “มันยังทำให้ฉันเจ็บปวดที่เกมนี้หายไป” จนถึงทุกวันนี้

อย่างที่เราได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ คงต้องใช้เวลาทั้งวันถึงจะเล่าเกี่ยวกับเกมที่น่าสนใจมากมาย แต่ต้องถูกยกเลิก เช่น Alice: Asylum, ภาคต่อของ Deus Ex: Mankind Divided ที่ยังไม่เปิดเผย, Star Wars: 1313 (ซึ่งถูกยกเลิกหลังจาก Visceral Studios ผู้พัฒนา Dead Space ถูกปิดตัวลง) และอื่นๆ อีกมากมาย สิ่งที่เราทำได้คือ นั่งคิดถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น และพยายามรักษาความหวังอันริบหรี่ในการฟื้นคืนชีพของเกมเหล่านี้เอาไว้ในใจ

ที่มา
The Gamer
Back to top button