คอนโซล / พีซี

YouTuber พบ PlayStation 5 รุ่น Slim ไม่ได้ต่างจากเดิมเท่าไรนัก

กินไฟเหมือนเดิม เครื่องร้อนเหมือนเดิม ผิดหวังไหม?

ใกล้จะถึงคิวที่ประเทศไทยจะได้วางจำหน่ายเครื่องเล่นเกม PlayStation 5 ในรุ่นปรับปรุงที่มาพร้อมขนาดเล็กลงแล้ว ซึ่งการเปลี่ยนโฉมครั้งนี้หลายคนก็ได้ให้ชื่อว่า Slim แต่ถึงอย่างไรทาง Sony ก็ยังไม่มีท่าทีที่จะเรียกชื่อรุ่นนี้ตามรุ่นก่อนๆ เลย ทำให้เกิดความรู้สึกตะขิดตะขวงใจในกลุ่มเกมเมอร์ไม่น้อย กระนั้นก็ดูไม่ได้จะเป็นปัญหาอะไรเท่าไรนักจนล่าสุดได้มีวิดีโอจาก YouTuber ที่ได้แกะเครื่องมาดูภายในกัน

Dave2D ได้ระบุว่า PlayStation 5 รุ่นเล็กนี้มาพร้อมกับเครื่องเล่นที่มีขนาดเล็กลงบ้างเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกที่แตกต่างอะไรกันขนาดนั้นนอกจากน้ำหนักที่ต้องยอมรับว่าสามารถปรับลดลงมาได้ 700 กรัมทั้งสองรุ่นเหลือ 3.2 กิโลกรัมสำหรับรุ่นอ่านแผ่น และ 2.6 กิโลกรัมสำหรับรุ่นดิจิทัล ทว่าการทดสอบความร้อน ก็ยังอยู่ในระดับเดียวกันกับเครื่องเล่นรุ่นมาตรฐานตัวเก่าหรือเครื่องอ้วน ทำให้ตนมองว่ามีความเปลี่ยนแปลงแค่รูปทรงเท่านั้น

ขณะเดียวกัน YouTuber อีกคนคือ Linus ก็ได้รับเครื่องมาแล้วด้วยเหมือนกัน โดยเมื่อทำการแงะออกมาดูก็จะพบว่าสเปคภายในเหมือนเดิม แถมดาวน์เกรดในบางจุดเช่นฮีตซิงค์เล็กลง ซึ่งตรงกันกับเหตุการณ์ความร้อนของ Dave2D และมีโอกาสสูงมากทีเดียวครับที่เครื่องจะกินไฟเหมือนเดิม โดยรวมแล้วก็ทำให้เกมเมอร์มองว่านี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ Sony ไม่ทำตลาดด้วยการเรียกเครื่องนี้ว่า PS5 Slim เพราะปกติมักจะต้องมาพร้อมกับคุณสมบัติด้านการประหยัดพลังงานอยู่แล้ว

สำหรับเพื่อนๆ คิดว่า PlayStation 5 รุ่นตัวเล็กนี้จะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้เล่นหรือไม่ว่าแล้วก็ลองมาแลกเปลี่ยนกันดู แต่ในส่วนของผู้ที่มีเครื่องเดิมก็อาจจะไม่จำเป็นเท่าไรนักเพราะว่ายังคงมีราคาเท่าเดิม เพิ่มในส่วน SSD ที่ขึ้นมาเป็น 1TB ก็ยังใช้งานได้ไม่เต็มจำนวนเช่นเดิม และมี USB-C ในด้านหน้าแทนซึ่งหลายคนอาจจะไม่สะดวก และท้ายที่สุดฐานวางจะต้องซื้อแยกเท่านั้นไม่มีแถมมากับกล่องแล้วครับ

ปัจจุบัน PlayStation 5 ล็อตดั้งเดิมยังคงวางจำหน่ายในประเทศไทย โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 15,690 บาทสำหรับ All-Digital Edition และรุ่นปกติที่ราคา 18,690 บาท ตัวเครื่องมาพร้อมหน่วยประมวลผล AMD Zen 2 8-core, 16 thread อีกทั้งยังมีการนำหน่วยความแบบ Solid-state Drive เข้ามาใช้ รวมไปถึงจอยเกมที่มาพร้อมระบบสั่น Haptic ที่สมจริง ซึ่งเครื่องเล่นรุ่นปรับโฉมได้ประกาศแล้วว่าจะได้รับการทดแทนรุ่นมาตรฐานภายในสิ้นปีนี้

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button