XBOXคอนโซล / พีซี

ผู้เล่น Baldur’s Gate III บน Xbox โวยหลังโดนแบน 1 ปีเพราะแคปฉาก 18+

การตั้งค่าเริ่มต้นปุ่มแคปหน้าจอจะส่งเข้าเซิร์ฟเวอร์อัตโนมัตินั่นเอง

สิ่งที่ทุกคนยอมรับว่า Microsoft สามารถทำหน้าที่ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องนั่นก็คือความพยายามในการสร้างสังคมที่เป็นมิตรกับเกมเมอร์ ซึ่งถ้าสังเกตให้ดีผู้เล่นสามารถแจ้งความเดือดร้อนให้กับทีมงานได้อย่างรวดเร็วเมื่อโดนประทุษร้ายทางช่องแชทหรือตะโกนด่าทอระหว่างอยู่ในระบบ Party ซึ่งระบบนี้ได้ช่วยให้เปอร์เซ็นต์การโดนกลั่นแกล้งบนโลกอินเทอร์เน็ตน้อยลงทีเดียว ทว่าก็มีดาบสองคมที่เป็นเหตุการณ์ชวนกุมขมับอยู่บ่อยๆ

ก่อนหน้านี้เราอาจจะเคยได้ยินว่า Xbox ได้เริ่มแบนผู้ใช้งานที่เคยแคปรูปหรือวิดีโอจากเกมที่มีภาพวาบหวิว ซึ่งแต่ละคนก็จะมีการลงโทษต่างกันตั้งแต่ 7 – 14 วัน แต่สำหรับเคสใหม่ที่กำลังเป็นประเด็นตอนนี้ มีผู้เล่นจำนวนมากที่ถึงกับต้องร้องกรี๊ดเมื่อพวกเขากดปุ่มแคปภาพฉากเปลือยกายของตัวละครใน Baldur’s Gate III ก็เป็นอันโดนลงดาบทันที แถมยังมีผลยาวเป็นเวลา 12 เดือน จึงเกิดกระแสวิพากษ์ถึงขั้นตอนการพิจารณาที่ดูผิดแผกไปจากปกติ

เบื้องต้นเกมเมอร์ได้พยายามแนะนำให้ทุกคนเลือกที่จะปรับเมนูการแคปภาพบนเครื่องเล่น Xbox ของตัวเองให้เป็นระบบออฟไลน์ก่อน เนื่องจากว่าตัวเครื่องจะมีการอัปโหลดไฟล์ขึ้นฐานข้อมูลโดยอัตโนมัติตั้งแต่แกะกล่อง แต่ถ้ามานึกดูดีๆ แล้วสาเหตุที่ผู้เล่น Baldur’s Gate III โดนลงโทษครั้งเดียวที่เวลา 12 เดือนเต็ม อาจจะเป็นเพราะว่าเกมเป็นเกมที่มีเรตติ้งระดับ M และเข้าเกณฑ์ภาพความรุนแรงกับภาพอนาจารตั้งแต่แรกนั่นเองครับ

Baldur’s Gate III เป็นเกม RPG ที่มีผู้เล่นจะได้เดินทางสู่มหานครในตำนานพร้อมกับเรื่องราวเกี่ยวมิตรภาพ, การหักหลัง, การเสียสละ และการเอาตัวรอดรวมไปถึงความกระหายแห่งพลังอันยิ่งใหญ่ ตัวละครเอกของเราจะมีปรสิตแห่ง Mind Flayer ที่พร้อมปล่อยพลังงานด้านมืดออกมาติดตัวอยู่ ผู้เล่นจะต้องเลือกหนทางของตนว่าจะต่อต้านกับมันหรือรับพลังงานเหล่านั้นและยึดครอง Forgotten Realms พร้อมนำพาเข้าสู่ยุคมืด เรียกได้ว่าชะตากรรมของชาวเมืองทุกคนขึ้นอยู่กับตัวเรา 

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button