Switchข่าวคอนโซล / พีซีเกม

ข่าวลือเผย Switch 2 จะมาพร้อมระบบอัปเกรดเป็นเน็กซ์เจ็นให้เกมภาพสวยขึ้น

เกมเก่าหลายเกมจะแสดงผลกราฟิกและเฟรมเรตที่ดีขึ้น

ดูเหมือนจะมีแค่เพียงการรอเวลาเท่านั้นครับสำหรับ Nintendo Switch รุ่นใหม่ (หรือ Switch 2 ที่ทุกคนคิดกัน) สำหรับในตอนนี้ทั้งอายุที่สมควรแก่การเปลี่ยนผ่านเจ็น รวมไปถึงรายงานทั้งข่าวลือและการให้สัมภาษณ์ของผู้พัฒนาเกม ล้วนชี้ให้เห็นว่าเครื่องเล่นรุ่นถัดไปกำลังจะมาถึงในเร็วๆ นี้แล้วด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งหลายคนก็เฝ้าอดจินตนาการไม่ได้ครับว่าเครื่องจะออกมาในรูปแบบไหน เพราะรุ่นมาตรฐานในปัจจุบันก็มีแนวคิดการเป็นเครื่องเล่นเกมไฮบริดที่พลิกโฉมโลกคอนโซลมาแล้ว

ล่าสุด มีการเปิดเผยผ่าน Universo Nintendo ถึงคุณสมบัติสำคัญของเครื่องเล่นรุ่นถัดไปด้วยว่ามีโอกาสสูงทีเดียวเลยครับที่จะสามารถรันเกมปัจจุบันได้อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งผ่านการใช้ตลับ และผ่านการดาวน์โหลดด้วยบัญชี Nintendo Account เดียวกัน และที่พิเศษยิ่งกว่านั้นก็คือ เครื่องอาจจะสามารถใช้ระบบอัปเกรดได้นำทำนองเดียวกันกับ PlayStation และ Xbox ที่รันเกมในเจ็นเก่าด้วยเวอร์ชันเน็กซ์เจ็น หรือเป็นการรันเกมเจ็นเก่าพร้อมใช้สเปคใหม่มาเสริมกราฟิกกับเฟรมเรตให้ดีขึ้น

หากข่าวลือนี้เป็นความจริงก็จะหมายความว่านี่คือครั้งแรกในรอบหลายปีที่ Nintendo ได้กลับมานำเสนอระบบ Backward Compatibility อีกครั้ง โดยเครื่องเล่นรุ่นล่าสุดที่มีระบบนี้ก็คือ Nintendo 3DS และ WiiU ที่วางจำหน่ายตั้งแต่ 10 กว่าปีที่แล้ว และทั้งสองรุ่นก็จะยุติการสนับสนุนโดยสิ้นเชิงภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งความน่าสนใจก็คือรูปแบบสื่อการอ่านจะใช้ตลับในรูปทรงเดิมหรือมีการเปลี่ยนแปลงใหม่กันแน่ เพราะในรุ่นก่อนหน้าเองก็เป็นการเปลี่ยนชนิดสื่อ เช่น DVD สู่ BluRay และตลับเกม 3DS กับ DS ก็มีการเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ใช้ในงานประกอบด้วย

Nintendo Switch รุ่นใหม่

Switch 2 ในทิศทางอนาคต

ณ ตอนนี้ มีหลายเกมทีเดียวเลยครับที่มีโอกาสที่จะนำมาพัฒนาเวอร์ชันเน็กซ์เจ็นได้ ทั้ง The Legend of Zelda Tears of the Kingdom และ Breath of the Wild ที่ถ้าว่ากันตามตรงยังไม่สามารถทำภาพความละเอียดและเฟรมเรตประสบการณ์มาตรฐาน 1080p/30FPS นิ่งๆ ได้ การที่เครื่องเล่นรุ่นใหม่จะมีสเปคแรงขึ้น ก็ย่อมการันตีได้ว่าจะส่งผลให้เกมมีความลื่นไหลและแสดงผลด้วยความละเอียดที่ดีกว่า ไปจนถึงเกม Pokémon Scarlet & Violet ที่เจอดราม่าเรื่องสมรรถนะตั้งแต่ช่วงเริ่มวางจำหน่าย และมีเกมจากผู้พัฒนาอิสระจำนวนมากที่ต้องลดสเปคมาเพื่อลงให้กับเครื่องปัจจุบัน อย่าง Overwatch และ Fortnite เป็นต้น เกมเหล่านี้หากได้รับการปรับปรุงก็จะทำให้การเล่นของเราดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เทียบเท่ากับคู่แข่งอื่นๆ ในตลาด

เมื่อพูดถึงคอนโซลนั้น จากรายงานที่ผ่านมามีเบาะแสว่าจะถือเป็นเครื่องเล่นเกมที่แบ่งออกมาเป็นเจ็นเนอเรชันใหม่ และคาดว่าจะมีสเปคการประมวลผลในระดับที่ใกล้เคียงกับ PlayStation 4 และ Xbox One รองรับการแสดงผลบนโทรทัศน์ระดับ 4K และเล่นเกมเก่าได้ พร้อมแพตช์อัปเกรดกราฟิก โดยยังคงรองรับการใช้งานบัญชีร่วมกันกับรุ่นปัจจุบัน อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันจากทาง Nintendo ถึงสเปคทางการของเครื่องเล่นดังกล่าวแต่อย่างใด

ที่มา
Universo Nintendo

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button