Switchข่าวคอนโซล / พีซี

Suika Game ขึ้นแท่นเกมบน Switch ที่มียอดสูงสุดในญี่ปุ่นของปี 2023

เกม RPG เจ้าถิ่นอย่าง Zelda และ Dragon Quest ต้องพบกับความพ่ายแพ้

พบกันเป็นประจำทุกปีกับการสรุปยอดรวมการดาวน์โหลดวิดีโอเกมของ Nintendo Switch ส่งท้ายปีที่จะมีการบอกเล่าเทรนด์ของผู้เล่นโซนญี่ปุ่น ซึ่งสิ่งที่เรามักจะเห็นอยู่เนืองนิจไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงเท่าไรก็คือลักษณะการเล่นเกมของผู้เล่นเหล่านี้นั่นคือรูปแบบ RPG โดยปีนี้เองก็มีเกมใหญ่ทั้ง The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom และ Dragon Quest Monsters 3: The Dark Prince อย่างไรก็ตามแชมเปี้ยนกลับไม่ใช่เกมทั้งสองนี้

มีการเปิดเผยว่า Suika Game ได้กลายเป็นเกมที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของปี 2023 ซึ่งนับเป็นปรากฏการณ์ใหม่เพราะมีสถิติแปลกๆ ตามมาจำนวนมาก เช่น การเป็นเกมแบบ Single-player ที่วางจำหน่ายมาแล้วมากกว่าสองปีขึ้นไป หรือเกมพัสเซิลเกมแรกที่ครองตำแหน่งนี้ ตามมาก็คือ The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom, Pikmin 4 และ Super Mario Bros. Wonder นอกจากนี้ยังมีเกม RPG ปลายปีที่เบียดเข้ามาติด Top 10 ด้วย สังเกตว่าในแรงค์นี้เป็นเกมที่จำหน่ายช่วงครึ่งปีหลังทั้งหมดเช่นกัน

ในส่วนของ Monster Hunter: Rise เคยเป็นแชมป์อันดับหนึ่งในปี 2021 ก่อนจะตกลงมาในปีที่แล้วสู่อันดับห้า ทว่าในปีนี้ได้อันดับ 11 ไปครอง แม้จะหลุด Top 10 แต่ก็ถือว่าสูงและมีการเติบโตมากกว่า Pokemon Violet ที่เคยได้อันดับสามในปีที่แล้ว แต่ปีนี้ร่วงไปไกลกว่า Monster Hunter เสียอีก ส่วนอันดับหนึ่งของปีที่แล้วอย่าง Splatoon 3 ก็ตกฮวบแรงไปจนถึงอันดับเจ็ดเลยทีเดียวครับ ส่วนเกมที่เหลือจะเป็นเกมอะไรบ้างลองมาชมในชาร์ตทั้งสามสิบอันดับกันเลย

image 666

อีกหนึ่งเทรนด์ที่ฮิตก็คือการเล่นเกมรีมาสเตอร์และเกมรีเมค ซึ่งจะพบว่า Super Mario RPG เป็นเกมกลุ่มรีเมคเกมเดียวที่ขึ้นถึงอันดับเก้าได้และเพิ่งจะเปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาจึงนับว่าเป็นความสำเร็จได้อย่างแน่นอนแล้ว อีกทั้งมี Gyakuten Saiban (Ace Attorney) และเกม Pikmin 1+2 ที่ตีคู่กันมา โดย Rockman.EXE เองก็เป็นเกมที่อยู่ถึงอันดับ 14 สำหรับไตรภาคชุดสอง และ 19 สำหรับไตรภาคชุดแรก ส่วนนี้คาดว่านอกจากความคิดถึงแล้ว อาจเป็นมีเรื่องของฟังก์ชันออนไลน์ที่เพิ่มเข้ามาให้คุ้มค่าและเล่นกันได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิม

Suika Game เป็นเกมรูปแบบพัสเซิลที่ผู้เล่นจะต้องทำลายผลไม้ภายในฉากเพื่อทำคอมโบต่อหนึ่งกันและกันในเวลาที่กำหนดและผสมรูปแบบผลไม้ไว้ด้วยกัน เกมวางจำหน่ายในญี่ปุ่นครั้งแรกในปี 2021 โดยได้แรงบันดาลใจจากเกมบนหน้าบราวเซอร์ ทว่าในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเกิดกระแสขึ้นเมื่อมี VTuber จำนวนหนึ่งสตรีมเกมนี้จนกลายเป็นเกมยอดฮิตที่มีผู้เล่นสูงสุดกว่า 4 ล้านคนเลยทีเดียว ซึ่งคาดการณ์สูตรสำเร็จของเกมว่าอาจเป็นเพราะรูปแบบการเล่นที่ง่ายจึงเหมาะกับไลฟ์สไตล์การหาของเล่นฆ่าเวลาในญี่ปุ่นนั่นเอง

image 665
ที่มา
Nintendo

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button