Switchข่าวคอนโซล / พีซีเกม

พบเบาะแสใหม่ Nintendo Switch อาจเปิดตัวแอปเล่นเกม GameCube เร็วๆ นี้

หรือว่าผู้ใช้ NSO Expansion Pack กำลังจะได้รับสิทธิ์เข้าถึงคลังเกมใหม่!?

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งาน NSO หรือ​ Nintendo Switch Online ชื่นชอบมากที่สุดก็หนีไม่พ้นแอปพลิเคชันสำหรับเล่นเกมเรโทรที่ให้เราสามารถเข้าถึงคลังเกมเก่ายอดเยี่ยมจากทั้งเครื่อง GameBoy, Nintendo 64 ไปจนถึง Famicom ที่สำคัญยังเปิดโอกาสให้เกมเหล่านี้ใช้งานระบบออนไลน์ได้อีกด้วย จึงทำให้ประสบการณ์ของเกมที่ได้รับนั้นคุ้มค่ากว่าเดิมเพราะการที่เกมเก่าจะเปิดให้เล่นบนอุปกรณ์คอนโซลปัจจุบันมักจะอิงฟีเจอร์จากภาคต้นฉบับเสมอ

เป็นที่ทราบกันดีว่า Nintendo ได้พัฒนาโปรแกรมสำหรับการจำลองระบบของเครื่องเล่น GameCube ไว้ใช้งานกันอยู่แล้วใน Super Mario 3D All-Stars แต่กระนั้นก็ไม่มีเกมอื่นๆ นอกเหนือจากลุงหนวดและ Pikmin ที่เปิดให้เล่นกันเลย ทว่าล่าสุดก็มีเบาะแสที่น่าสนใจซึ่งอาจจะชี้ให้เห็นว่า Nintendo อาจเตรียมเซอร์ไพรส์ผู้เล่นด้วยแอปพลิเคชันสำหรับผู้ใช้ NSO เร็วๆ นี้ เนื่องจากมีการค้นพบถึงสิทธิบัตรเกี่ยวกับจอยเกมเสริมเพื่อใช้งานบน Nintendo Switch

มีการตั้งข้อสังเกตว่าข้อมูลของสิทธิบัตรสินค้าดังกล่าวได้แนบรูปภาพเป็นไอคอนของจอยเกม GameCube มาด้วย โดยลักษณะของไอคอนจะเป็นสไตล์มินิมอลคล้ายกับจอยเกมที่แสดงผลบนเครื่องเล่น Nintendo Switch ในแอปพลิเคชันเรโทรทั้งหมด ซึ่งปกติแล้วตัวเครื่องก็รองรับจอยชุดต้นฉบับทว่าก็มีเพียง Super Smash Bros. ที่สามารถใช้งานได้ และยิ่งไปกว่านั้น หาก Nintendo Switch จะผลิตจอยเรโทรขึ้นมาจริงๆ นั่นก็ต้องใช้งานกับแอปพลิเคชันคลังเกมเก่าของ NSO เพียงอย่างเดียว

แต่ว่ากันตามตรงแล้ว Nintendo Switch นั้นแม้จะใช้งานเพื่อจำลองระบบเกม GameCube ได้ค่อนข้างเสถียร ทว่าหาก GameCube จะได้กลับมาในรูปแบบแอปพลิเคชันเรโทรรวมเกมในแอปเดียว ก็จะต้องใช้ขนาดการติดตั้งที่ค่อนข้างสูงเพราะแต่ละเกมของ GameCube ล้วนมีขนาดที่ใหญ่สูงสุดถึง 1.3 GB ต่อหนึ่งเกม อีกทั้งมูลค่ารวมของเกมนั้นอาจจะสูงมากเกินไปกว่าที่จะนำมาใส่ไว้เป็นบริการเสริม ทั้งนี้ก็ต้องรอดูกันไปเพราะถ้าเกิด NSO รองรับการเล่นเกมจาก GameCube จริงก็คงได้รับเสียงตอบรับแง่บวกแบบถล่มทลายด้วยไลน์อัปที่ทรงพลังไม่แพ้ PlayStation 2

อีกด้านหนึ่ง Nintendo Switch Online คือบริการออนไลน์ที่มาพร้อมกับสิทธิ์การเล่นเกม Multiplayer, สิทธิ์การดาวน์โหลดเกม Famicom และ Super Famicom ฟรี, สิทธิ์การใช้ระบบ Cloud Save และข้อเสนอพิเศษต่างๆ เช่นทดลองเกมฟรีเป็นต้น โดยวันที่ 25 ตุลาคมจะมีการเปิดให้บริการแผนเสริม Expansion Pack ที่มาพร้อมเกมสำหรับเครื่องเล่น Nintendo 64 และ Mega Drive เช่นเดียวกับสิทธิ์การเล่น DLC ของเกมอีกมากมาย

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button