Switchข่าวคอนโซล / พีซีเกม

Nintendo เริ่มใช้เอนจิ้นพัฒนาเกมที่รองรับเฟรมเรตสูงระดับ 240FPS

อีกหนึ่งสัญญาณที่ว่าผู้เล่นจะได้สัมผัสคอนโซลรุ่นใหม่ในเร็วๆ นี้

มีหลายเกมเลยครับบน Nintendo Switch ที่สามารถถ่ายทอดประสบการณ์การเล่นเกมมาตรฐาน 1080p/60FPS ได้แบบสบายๆ แต่ขณะเดียวกันก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงหลังนี้เกมของเครือ Nintendo เองก็ยังจำเป็นที่จะต้องจำกัดเฟรมเรตลงมาที่ 30FPS ขณะที่ตัวความละเอียดเองก็เริ่มลดหลั่นลงมาด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าสวนทางกับสเปคที่ต้องยอมรับว่าเริ่มล้าสมัยลงทุกวันจนผู้เล่นอยากให้มีรุ่นใหม่

ล่าสุด OatmealDome นักขุดไฟล์ที่โฟกัสกับผลงานเกมปู่นินโดยเฉพาะได้พบเบาะแสใหม่ที่อาจจะชี้ให้เห็นว่าค่ายเกมอารมณ์ดีมีแผนจะเริ่มทำตลาดกับเครื่องคอนโซลเน็กซ์เจ็นอย่างจริงจังแล้วเสียที ซึ่งมีการเจาะไฟล์ระบบของเกมใหม่ Endless Ocean Luminous และพบว่าเกมนี้ใช้เอนจิ้นพัฒนา Bezel ที่เป็นเอนจิ้นของทางค่ายเอง และที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นก็คือตัวเอนจิ้นเป็นเวอร์ชันใหม่ที่รองรับการแสดงผลระดับ 240FPS ทีเดียว

ปัจจุบันยังไม่มีเกมไหนจากค่ายที่เคยประกาศรองรับ 240FPS หรือแม้กระทั่งที่การรองรับสูงสุดระดับเดิม 120FPS แต่ประเด็นอยู่ที่การอัปเดตนี้ทั้งที่เกมใช้งานเพียง 30FPS ซึ่งในความจริงแล้วอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องอัปเกรดระบบด้วยซ้ำไป ดังนั้นการซุ่มเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ทำให้หลายคนมองว่า อาจเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อให้เอนจิ้นนี้สามารถพัฒนาเกมให้คอนโซลที่มีสเปคแรงกว่าได้ และที่สำคัญยังมาพร้อมกับความสามารถ VRR ที่ช่วยปรับ Refresh Rate อัตโนมัติอันเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของเน็กซ์เจ็นแล้วด้วยเหมือนกัน

สำหรับ Nintendo Switch รุ่นใหม่นั้น จากรายงานที่ผ่านมามีเบาะแสว่าจะถือเป็นเครื่องเล่นเกมที่แบ่งออกมาเป็นเจ็นเนอเรชันใหม่ และคาดว่าจะมีสเปคการประมวลผลในระดับที่ใกล้เคียงกับ PlayStation 4 และ Xbox One รองรับการแสดงผลบนโทรทัศน์ระดับ 4K และเล่นเกมเก่าได้ พร้อมแพตช์อัปเกรดกราฟิก โดยยังคงรองรับการใช้งานบัญชีร่วมกันกับ Switch รุ่นปัจจุบัน อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันจากทาง Nintendo ถึงสเปคทางการของเครื่องเล่นดังกล่าวแต่อย่างใด ท้ายที่สุดนี้ถ้าหาก ThisIsGame Thailand มีข่าวสารเพิ่มเติมจะนำมาอัปเดตที่นี่เช่นเคย

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button