คอนโซล / พีซี

Sony มองว่าอุปกรณ์ PlayStation Portal ไม่ได้เป็นคู่แข่งของ Switch

แม้จะเป็นสิ่งที่มีความสามารถในการเล่นพกพา แต่หลักการทำงานไม่เหมือนกัน

อีกไม่นานเท่านั้นครับ PlayStation Portal อุปกรณ์เสริมใหม่ล่าสุดจาก Sony ก็กำลังจะได้รับการวางจำหน่ายแล้ว ซึ่งจะถือเป็นอุปกรณ์เครือ PlayStation ในรูปแบบพกพารุ่นแรกในรอบหลายปี กระนั้นก็ยังไม่ถือเป็นเครื่องเล่นเกมกันเสียทีเดียวเพราะมีหลักการทำงานในรูปแบบสตรีมภาพเข้าสู่ตัวเครื่อง อย่างไรเสียทุกคนก็มองว่าในเมื่อเป็นการนำเกมประสบการณ์คอนโซลไปเล่นในเครื่องขนาดเล็กก็ทำให้หลายคนอดเปรียบกับ​ Nintendo Switch ไม่ได้

ในช่วงหนึ่งของบทสัมภาษณ์ทาง BBC ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Sony อย่าง Eric Lempel ได้ระบุว่า พวกเขาไม่มอง PlayStation Portal เป็นคู่แข่งของ Nintendo Switch หรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาแบบ Steam Deck แต่อย่างใด เพราะถึงกระนั้นผู้ใช้ต้องมีเครื่องเล่น PlayStation 5 ในการใช้งานร่วมกัน ดังนั้นตำแหน่งของจึงต่างกันและมีความเฉพาะตัวเมื่อเทียบเครื่องอื่น โดยในตอนนี้ก็ยังไม่มีการวางแผนให้เครื่องสามารถสตรีมภาพจากระบบ Cloud เพื่อเล่นเกมแบบอิสระด้วย ต้องใช้งานกับเครื่องคอนโซลหลักคู่กันเท่านั้น

จะว่าไปแล้วสิ่งที่ดูเหมือนจะใกล้เคียงมากที่สุดก็คงต้องเป็น Wii U Controller จอยเกมติดหน้าจอของเครื่องเล่นดังกล่าวซึ่งจะสตรีมภาพจากตัวเครื่องได้ แต่กระนั้นตัวปล่อยสัญญาณก็จะอยู่ภายในเครื่อง ไม่ใช่การยิงภาพสู่เครือข่ายแล้วเรียกภาพเข้าอุปกรณ์พกพาอีกครั้งเหมือนกับ Portal ซึ่งเอาเข้าจริงแม้จะดูมีประโยชน์ในกรณีที่ผู้ใช้ไม่สามารถใช้งานโทรทัศน์ได้ ทว่าด้วยราคาก็ดูจะสูงไปนิดหากเทียบกับการใช้แอปพลิเคชันทางสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ ท้ายที่สุดก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของผู้เล่นเอง เพราะ Portal นั้นก็มีการรองรับการอ่านปุ่มกดพร้อมเอฟเฟกต์ และหน้าจอของตัวเอง

อีกด้านหนึ่ง PlayStation Portal มีลักษณะเป็นเครื่องเกมพกพาคล้ายกับจอยเกม DualSense ที่แบ่งออกเป็นสองฝั่งโดยมีหน้าจอขนาด 8 นิ้ว รองรับความละเอียด 1080p และเฟรมเรต 60FPS พร้อมฟีเจอร์สำคัญอาทิ Adaptive Trigger และ Haptic Feedback ที่เป็นลูกเล่นระบบสั่นก็ได้รับการประยุกต์เข้าสู่อุปกรณ์นี้ ซึ่งจะมีกำหนดวางจำหน่ายในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนนี้ครับ

แหล่งที่มา: BBC

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button