คอนโซล / พีซี

ไหวอยู่! เทียบภาพและเฟรมเรต Sonic Superstars เวอร์ชัน Switch VS. PS5

ทำได้ 60FPS ตามสัญญา ภาพไม่ต่างกันมาก ไม่ต้องกลัวว่าจะผิดหวังเลย

ทุกครั้งที่เกมใดก็ตามประกาศวางจำหน่ายเวอร์ชันเครื่องเล่น Nintendo Switch สิ่งที่ตามมาก็มักจะเป็นข้อครหาเรื่องของกราฟิกเนื่องจากความแรงในการประมวลผลและสเปคโดยรวมที่ด้อยกว่าเครื่องเล่นคอนโซลรุ่นอื่นๆ อย่างชัดเจน ทำให้ต้องเกิดการลดหลั่นตามข้อจำกัดไม่ว่าจะเป็นกราฟิก เฟรมเรต หรือบางทีถึงกับต้องตัดคอนเทนต์โหมดบางโหมดออกไปโดยสิ้นเชิงเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ SEGA ได้ประกาศเปิดตัวเกมใหม่ซีรีส์เจ้าเม่นสีน้ำเงินอย่าง Sonic Superstars และได้เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วในสัปดาห์นี้เอง ทว่าแน่นอนว่าตัวเกมก็ยังคงมีการพัฒนาเวอร์ชัน Nintendo Switch เช่นเคย จึงทำให้เกิดการเพ่งเล็งอีกครั้งเพราะก่อนหน้านี้เองเกม Sonic รูปแบบสามมิติทุกภาคแม้ว่าจะมีกราฟิกที่ปรับแต่งในเกณฑ์พอรับได้ แต่เฟรมเรตก็ถูกจำกัดที่ 30FPS กระทั่งมีการยืนยันว่าการกลับมาครั้งนี้จะต้องวิ่งให้ถึง 60FPS ให้ได้

ล่าสุด ตัวเกมก็ได้เปิดวางจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว และทาง GameXplain ก็ไม่พลาดที่จะปล่อยคลิปตัวอย่างการเปรียบเทียบกราฟิกมาให้ชมด้วย โดยในวิดีโอนี้เราจะพบว่า SEGA สามารถทำตามสัญญาได้จริงๆ ในการแสดงผลที่ 60FPS และไม่มีอาการกระตุกให้เห็นกันเลย ไม่ว่าจะนำช่วงคัตซีนหรือช่วงเกมเพลย์จริงก็ตาม ดังนั้นผู้เล่นก็สบายใจได้เลยว่าจะได้วิ่งสำรวจโลกมหัศจรรย์ไปกับเจ้าเม่นและผองเพื่อนได้แบบเนียนตาสบายๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้น Sonic Superstars ในเวอร์ชัน Nintendo Switch จะมีข้อจำกัดเรื่องกราฟิกเล็กน้อย ซึ่งรอบนี้ก็ไม่ถือว่าถูกดาวน์เกรดมากสักเท่าไรนัก โดยจะเห็นว่าฉากหลังทั้งหมดได้ลบเอฟเฟกต์การเบลอภาพออกไป รวมไปถึงฟิลเตอร์พื้นผิวเท็กซ์เจอร์ฉากที่ไม่มีคุณภาพดีเทียบเท่ากับรุ่นอื่น ไปจนถึงเอฟเฟกต์ของน้ำตกที่จะเป็นสีทึบมากกว่าลายน้ำ อย่างไรก็ตามในส่วนของโมเดลตัวละครพบว่าเป็นแค่การลดความละเอียดลง ถือเป็นการเลือกลดทอนได้เหมาะสมจนภาพไม่แย่เกินไป และยังคงเฟรมเรตที่ 60FPS แบบสบายๆ

Sonic Superstars (รองรับภาษาไทย) วางจำหน่ายพร้อมกันทั้งบน PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox Series X|S, Xbox One, Nintendo Switch และ PC แล้วในวันนี้ เกมบอกเล่าเรื่องราวของ Sonic, Tails, Knuckles และ Amy ที่ออกเดินทางสู่หมู่เกาะ Northstar Islands เพื่อทำภารกิจป้องกันภัยอันตรายจากการรุกรานของ Dr. Eggman และ Fang คู่ปรับจากอดีต หยุดยั้งแผนการในการเปลี่ยนสัตว์ต่างๆ ให้กลายเป็นหุ่นยนต์ โดยสามารถเล่นกันได้ทั้งแบบโซโล่ หรือ Co-op รูปแบบ Local สูงสุด 4 คนพร้อมกัน 

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button