คอนโซล / พีซี

RE Village มียอดขายแผ่นในประเทศญี่ปุ่นแย่ที่สุดในซีรี่ส์

กลายเป็นเกม Resident Evil ที่เปิดตัวได้แย่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของเกม RE

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมาทาง Famitsu ได้เปิดข้อมูลเกี่ยวกับยอดจำหน่ายแผ่นของ Resident Evil Village เกมภาคล่าสุดของซีรี่ส์ RE ทั้งของเวอร์ชั่น PS4 และ PS5 มีจำนวนทั้งสิ้นที่ 149,884 ชุดในช่วงสัปดาห์แรกของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมียอดขายน้อยกว่า Resident Evil 7 ในปี 2017 ที่เคยทำไว้ที่ 231,188 ชุด

อ้างอิงข้อมูลจาก Game Data Library Resident Evil ภาคที่เปิดตัวได้แย่ที่สุดในช่วงสัปดาห์แรกได้แก่ Resident Evil ภาคแรกที่ลงให้กับ Playstation ที่มียอดขายเป็นจำนวน 148,904 ชุด และ Resident Evil 4 ที่ ณ เวลานั้นเป็นเกม Exclusive ของ Gamecube มียอดขายเป็นจำนวน 145,533 ชุด เป็นผลให้ในตอนนี้ Resident Evil Village กลายเป็นเกมจากตระกูล RE ที่เปิดตัวได้แย่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ต่างจากเกมที่ออกวางขายก่อนหน้านี้อย่าง Resident Evil 3 Remake ที่มียอดขายแผ่นในสัปดาห์แรกที่ 189,490 ชุด และ Resident Evil 2 Remake ที่ 265,324 ชุด

อย่างไรก็ตามข้อมูลจากทาง Famitsu จะนับแค่ยอดขายรวมของแผ่นเกมเท่านั้น และจะไม่รวมกับยอดขายทางดิจิทัลที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในปี 2021 ซึ่งถ้านำยอดขายของเกมเวอร์ชั่นดิจิทัลมารวมด้วย Resident Evil Village น่าจะมีตัวเลขยอดขายที่สูงกว่านี้อีกมาก

*อัปเดตของวันที่ 14 พฤษภาคม* อ้างอิงข้อมูลจาก David Gibson นักวิเคราะห์และที่ปรึกษาการลงทุนในญี่ปุ่น Resident Evil Village เวอร์ชั่นดิจิทัลมียอดขายในช่วงแรกที่ 150,000 ยูนิต ทำให้โดยรวม Resident Evil Village มียอดขายทั้งสิ้นที่ 300,000 ชุด

โดยสาเหตุหลักที่ยอดขายในสัปดาห์แรกของ Resident Evil Village ไม่สู้ดีนักอาจมาจากสถานการณ์ปัจจุบันในประเทศญี่ปุ่น ที่กำลังอยู่ในภาวะฉุกเฉินขณะนี้ รวมไปถึงการเปลี่ยนให้ตัวเกมเป็น FPS ที่เป็นหนึ่งในแนวเกมที่ไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ในญี่ปุ่น แต่นอกเหนือจากประเทศบ้านเกิด Resident Evil Village สามารถทำยอดขายได้เทียบเท่ากับ Resident Evil 2 Remake ที่ 3 ล้านชุดภายใน 4 วันแรกหลังวางจำหน่าย และเกมภาคนี้ยังเป็นเกมที่ทำยอดขายแบบ Physical Copy ได้สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ในสหราชอาณาจักรตามหลังเพียงแค่ Super Mario 3D World + Bowser’s Fury เท่านั้นยังไม่พอเพราะหลังจากที่มันวางจำหน่ายบน PC Resident Evil Village ก็สามารถทุบสถิติกลายเป็นเกมกระแสนิยม พร้อมยอดผู้เล่นพร้อมกันมากที่สุดบน Steam อีกด้วย

Capcom เคยกล่าวไว้ว่าพวกเขาหวังที่จะให้ RE Village เป็นเกมภาคที่ขายดีที่สุดในซีรี่ส์ RE หลังจากความสำเร็จของ Resident Evil 7 ที่มียอดขายเป็นอันดับ 1 “เป้าหมายของเราในปีนี้คือการผลักดันให้ Resident Evil Village เป็นเกมที่ดีที่สุดของซีรี่ส์ทั้งในคุณภาพและยอดขาย” Antoine Molant ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของ Capcom กล่าวกับ GI.biz ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Via
Game Data Library
ที่มา
videogameschronicle
Back to top button