คอนโซล / พีซี

แฟนเกมทำ Resident Evil 2 เวอร์ชันดั้งเดิมในรูปแบบ FPS

โมเดลถูกสร้างขึ้นใหม่ให้มีต้นแบบจากเมืองแรคคูนในยุค PS1

ว่าด้วยมุมกล้องบุคคลที่หนึ่งกับเกมซีรีส์ Resident Evil ก็ไม่ถือว่าเป็นสิ่งที่ไกลตัวกันสักเท่าไรเพราะทาง CAPCOM ได้เคยลองเชิงกันกับภาคเสริมอย่าง Gun Survivor ไปแล้ว และแม้จะไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าไรนัก ทว่าภายหลังก็ไปทำการบ้านในภาค VII ก็มีการปรับแนวทางการเล่นมาเป็นรูปแบบ FPS เต็มตัวจนได้รับเสียงตอบรับที่ดีท่วมท้น กระนั้นคงมีหลายคนที่สงสัยไม่น้อยว่าหากวันหนึ่งเราจะได้ย้อนกลับไปเมืองแรคคูนในแบบ FPS แล้วจะเป็นอย่างไร

Perroautonomo นักพัฒนาเกมอิสระได้เกิดปิ๊งไอเดียในการลองตีความเกม Resident Evil 2 ในแบบของตัวเองผ่านการเล่นสไตล์ FPS ซึ่งเขาได้ทำการปั้นโมเดลเมืองแรคคูนซิตี้ในเวอร์ชันต้นฉบับที่เป็นผังเมืองยุค PS1 ใหม่ทั้งหมดขึ้นมาเพื่อใช้งานแบบสามมิติโดยเฉพาะ ซึ่งจะพบว่ามีการเก็บรายละเอียดได้ดีมากๆ ทีเดียว และยังหลอนไม่ใช่น้อยเพราะจังหวะการเล่าเรื่องก็เป็นของเดิมทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นซอมบี้พังกระจกร้านขายปืน หรือฉากสนามบาสช่วงเริ่มเกม​ และเดโมเองกกินพื้นที่ไปจนถึงสถานีตำรวจ RPD เลย

ว่าแล้วก็น่าสนใจไม่น้อยว่าถ้าเกิด Resident Evil ในยุคเก่าจะเป็นรูปแบบ FPS แล้วเกมจะดูหลอนแค่ไหนเพราะการออกแบบฉากสมัยก่อนก็จะเน้นความหวาดกลัวที่แคบเป็นหลัก ซึ่งในอีกมุมอาจทำให้รู้สึกบังคับได้ยากไปบ้างเหมือนกัน ทั้งนี้ใครที่อยากเล่นเกมในแผนที่เก่ารูปแบบมุมกล้องบุคคลที่หนึ่งก็คงจะมีเพียงช่องทางเดียวคือภาค The Darkside Chronicles ที่เป็นเหมือนกับการรีเมคเกมใหม่สู่สไตล์ยิงปืนเกมตู้อาร์เคด แม้จะตัดเนื้อหาบางส่วนไปบ้างแต่ก็มีจุดสำคัญครับถ้วน

[เข้าชมเว็บไซต์เดโมทาง Itch.io]

อีกด้านหนึ่ง Resident Evil 2 เวอร์ชั่นต้นฉบับวางจำหน่ายครั้งแรกบน PlayStation 1 โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับสองตัวละครใหม่คือ Leon S. Kennedy ตำรวจมือใหม่ที่เดินทางมาทำงานที่เมืองแรคคูนซิตี้เป็นวันแรก และ Claire Redfield นักศึกษาสาวที่มาตามหา Chris ผู้เป็นพี่ชายที่หายสาบสูญก่อนจะพบว่าทั้งเมืองเต็มไปด้วยฝูงซอมบี้กระหายเลือด

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button