คอนโซล / พีซี

Redfall ได้รับคำชมมากขึ้นหลังจากอัปเดตแพตช์ 60FPS

อัปเดตยังมาพร้อมการปรับปรุงเกมโดยรวมจนทำให้มีคนเล่นมากกว่าเดิม

ทำเอาเกมเมอร์สายสยองขวัญต่างพากันเบะปากแรงกันหลายคนเลยในช่วงกลางปีที่ผ่านมาเมื่อทีมงาน Arkane Studios ดันแพ้ภัยตัวเองกับผลงานเด่นอย่าง Redfall ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อแพลตฟอร์ม Xbox และ PC โดยเฉพาะในฐานะเกมเอ็กคลูซีฟรูปแบบซอมบี้ – ผจญภัย RPG ซึ่งหลังจากการวางจำหน่ายครั้งแรก ก็เจอกับปัญหาด้านบั๊คการแสดงผลและเสถียรภาพของเกมทันที ขณะที่ฝั่งคอนโซลก็แล้วใหญ่เพราะว่ามีการบังคับเปิดโหมด 30FPS เพียงอย่างเดียว

แน่นอนว่าเรื่องของเฟรมเรตนั้นแม้จะไม่ได้ถือเป็นสิ่งจำเป็นด้วยโหมดกราฟิกหลักก็โฟกัสที่การเน้นศักยภาพงานภาพอยู่แล้ว แต่ทุกเกมก็มีการใส่การแสดงผลแบบ Performance Mode หรือตัวเลือกการลดกราฟิกเพื่อเพิ่มเฟรมเรตเป็นมาตรฐาน ซึ่งในเมื่อเกมเป็นผลงานเอ็กคลูซีฟและยังอยู่ภายใต้เครือของ Xbox เองจึงโดนวิพากษ์ไม่น้อย กลับมาที่แก่นสารของตัวเกมอีกครั้ง จังหวะการเล่นของเกมก็ดูต่ำกว่าคุณภาพที่เหมาะสมไปอีก จึงยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงถึงขั้นที่ Microsoft ต้องออกมาชี้แจงและยืนยันว่าจะมีการปรับปรุงการทำงานเลยทีเดียว

กระนั้นแล้วในสัปดาห์ที่ผ่านมา Redfall ก็ได้รับอัปเดตใหม่ในเวอร์ชัน 2.0 แล้วในที่สุด ซึ่งก็จะมีไฮไลต์เด็ดเป็นโหมดแสดงผล 60FPS บนคอนโซล และปรับปรุง QoL รวมไปถึงระบบการเล่น เช่นเดียวกับ AI ในเกมใหม่หมด จนตอนนี้หากเข้าไปชมในหน้าเว็บไซต์โซเชียลมีเดียหรือเว็บบอร์ดก็จะพบว่ากระแสของเกมเริ่มกลับมาดีขึ้นบ้างแล้วเหมือนกัน เห็นแบบนี้ทางผู้พัฒนาเองก็น่าจะมีกำลังใจขึ้นมาไม่มากก็น้อยครับ

image 4945

กระนั้นแล้วสิ่งสำคัญก็คือ Redfall ยังต้องมีกำแพงถัดไปที่ต้องก้าวข้าม นั่นคือการรักษาปริมาณของผู้เล่น ซึ่งรายงานในสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่าจำนวนผู้เล่นบนแพลตฟอร์ม Steam นั้นมีไม่ถึง 10 คนเท่านั้น หากเราจะพูดว่าเป็นการนับแค่แพลตฟอร์มเดียวก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วงอยู่ดี ทั้งนี้สถานการณ์อาจจะดีกว่า Babylon’s Fall ได้บ้างเล็กน้อยเพราะว่าตัวเกมมีการเปิดให้บริการบน Game Pass ด้วย และเราก็ไม่สามารถทราบได้ว่าเกมมีความนิยมบนบริการนี้มากน้อยแค่ไหน ท้ายที่สุดต้องเอาใจช่วยกันต่อไปครับ

Redfall เป็นเกมแนว FPS Co-op ที่ให้ผู้เล่นจับกลุ่มกับเพื่อนๆ สูงสุด 4 คนในการต่อสู้กับแวมไพร์ที่บุกรุกเมืองเรดฟอลล์ในสหรัฐอเมริกา เมื่อถูกตัดขาดกับโลกภายนอกโดยสิ้นเชิงเหล่าผู้รอดชีวิตจึงต้องรวมกลุ่มกันเอาคืน โดยจะมีตัวละครให้เลือกมากมายพร้อมเทคนิคการเล่นที่หลากหลาย ให้ผู้เล่นสามารถผสมผสานทักษะและสกิลของฮีโร่ในการตะลุยดงผีดิบ เช่นเดียวกับอาวุธชนิดต่างๆ ปัจจุบันเกมวางจำหน่ายแล้วบน Xbox Series X|S และ PC เช่นเดียวกับ Game Pass

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button