PS5XBOXข่าวเทคโนโลยี

ผู้เชี่ยวชาญเผยสาเหตุที่ PS5 รันบางเกมได้ดีกว่า Xbox Series X

ทั้งที่ในทางเทคนิคแล้ว สเปคของเครื่องมุมน้ำเงินด้อยกว่า

ผ่านมาถึงครึ่งทางแล้วสำหรับเครื่องเล่นในเจ็นเนอเรชันปัจจุบันที่นำทัพโดยแพคคู่อย่าง PlayStation 5 และ Xbox Series X|S เครื่องเล่นเกมที่มาพร้อมโทนขาวและดำ และยังเปิดตัวแบบไล่เลี่ยแทบหายใจรดต้นคอกันเป็นครั้งแรก ซึ่งคราวนี้ฝั่ง Xbox นั้นได้ตอบโจทย์การเล่นเกมที่เข้าถึงได้ง่ายด้วยการแบ่งรุ่นสเปค และรุ่นท็อปก็ยังเป็นเครื่องเล่นที่ในทางเทคนิคแล้วสเปคสูงที่สุดในตลาดด้วย

อย่างไรก็ตามหากสังเกตให้ดีจะพบว่ามีเกมจำนวนหนึ่งที่ถึงแม้จะลงให้กับ PlayStation 5 และ Xbox Series ควบคู่กันไป ทว่าเกมบน PlayStation 5 บางส่วนกลับรันได้ดีกว่าหรือประมวลผลกราฟิกมาได้สมบูรณ์มากกว่า ซึ่งล่าสุด Digital Foundry เว็บไซต์กลุ่มผู้เชี่ยวชาญเรื่องเทคโนโลยีวิดีโอเกมก็ได้เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเบื้องหลังของสิ่งที่เกิดขึ้นในรายการพอดแคสต์ตอนใหม่บน YouTube ด้วยเช่นกันครับ

พวกเขากล่าวว่าความเป็นจริงแล้วแม้ว่าตัวประมวลผลกราฟิกหรือการ์ดจอของ Xbox Series X จะแรงกว่า แต่จากการสัมภาษณ์นักพัฒนาเกมระดับ AAA ที่ได้รู้จักกันมา ทีมงานพบว่า PlayStation 5 มีความสามารถในการทำงานเรื่องการบีบอัดไฟล์เพื่อใช้ประสิทธิภาพได้ดีกว่า ข้อถัดมาก็คือความเร็วของการ์ดจอที่แม้จะมียูนิตต่ำกว่ามากถึง 16 ตัวเมื่อเทียบกับ Xbox แต่มันทำงานได้เร็วกว่ามาก

พวกเขาได้ยกตัวอย่างเพิ่มเติมว่า Elden Ring นั้นโดยทั่วไปจะมีการประมวลผลความเร็วได้ดีบน PlayStation 5 แต่ว่าการแสดงผลภาพนั้นจะไม่นิ่งเท่ากับ Xbox เพราะการรองรับของ VRR ไม่สมบูรณ์เทียบเท่ากับมุมเขียวนั่นเอง กล่าวคือพวกเขายืนยันคำเดิม Xbox มีสเปคการอ่านในตัวประมวลผลหลักหรือ CPU ที่เร็วกว่า ดังนั้นหากเกมใดใช้ความสามารถในส่วนดังกล่าวมากกว่าการ์ดจอ ก็จะพบว่าเกมนั้นจะรันบน Xbox ได้ดีที่สุด

สำหรับ PlayStation 5 (PS5) ราคาเริ่มต้นที่ 15,690 บาทสำหรับ All-Digital Edition และรุ่นปกติที่ราคา 18,690 บาท ตัวเครื่องมาพร้อมหน่วยประมวลผล AMD Zen 2 8-core, 16 thread อีกทั้งยังมีการนำหน่วยความแบบ Solid-state Drive เข้ามาใช้ รวมไปถึงจอยเกมที่มาพร้อมระบบสั่น Haptic ที่สมจริงเพื่อประสบการณ์การเล่นเกมแบบราบรื่นไร้รอยต่อขึ้นไปอีก โดยปัจจุบันเวอร์ชันปรับปรุงที่มาพร้อมขนาดที่เล็กกว่าเดิมได้เปิดจำหน่ายแล้ว ในไทย

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button