PS5ข่าวคอนโซล / พีซีเกม

Sony เกาหลียืนยัน Rise of the Ronin ไม่วางจำหน่ายในเกาหลี

คาดว่าเป็นเพราะสาเหตุความละเอียดอ่อนเกี่ยวกับสงคราม

อีกไม่กี่สัปดาห์เท่านั้นครับที่ Rise of the Ronin ผลงานเกมแนวแอ็กชันโลกเปิดจาก Team Ninja ผู้อยู่เบื้องหลัง Nioh จะได้รับการวางจำหน่ายกันบน PlayStation 5 ในรูปแบบเอ็กคลูซีฟ​ซึ่งต้องบอกเลยว่าคอนเซปต์ของเกมน่าสนใจมากๆ ทีเดียวเพราะหลายคนต่างคาดเดากันว่าจะเป็นเกมที่เข้ามาท้าชน Ghost of Tsushima ที่เคยวางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้ด้วยธีมรูปแบบญี่ปุ่น อิงเรื่องราวประวัติศาสตร์

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ได้มีการเปิดเผยจากสำนักข่าว ThisIsGame พี่น้องของเราจากทางเกาหลีด้วยว่า Sony Interactive Entertainment ในสาขาเกาหลีใต้ได้ยืนยันแล้วเรียบร้อยว่าผลงานนี้จะไม่ได้รับการวางจำหน่ายในพื้นที่แต่อย่างใดแม้จะผ่านการตรวจสอบความเหมาะสมและรับมอบหมายเรตติ้งเรียบร้อยแล้วโดยไม่มีการให้สาเหตุใดเพิ่มเติม ซึ่งเวลาต่อมาก็พบความเคลื่อนไหวบนเว็บไซต์และช่องทางสื่อออนไลน์ของ Sony ว่าไฟล์ภาพและวิดีโอถูกถอดออกไปทั้งหมด

เกมถูกแบนหรือเป็นการตัดสินใจของผู้จัดเองนะ?

มีการตั้งข้อสังเกตว่า Sony ต้องการลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นเป็นข้อพิพาทใหญ่เนื่องจากประวัติศาสตร์สงครามของเกาหลีและญี่ปุ่นด้วยคอนเทนต์ที่มีความละเอียดอ่อน อีกทั้งยังเป็นช่วงเวลาศตวรรษที่ 19 ที่เป็นเวลาสงครามที่ชนชาติญี่ปุ่นเคยเข้าไปรุกรานพื้นที่ดังกล่าวพอดิบพอดี และเกมเองยังเกิดดราม่ากันมาแล้วหนึ่งครั้งเมื่อผู้กำกับเกมให้ความเห็นอ้างอิงกลายๆ ถึงบุคคลในประวัติศาสตร์ผู้ที่เคยปลุกระดมแนวคิดการโค่นล้มอาณาจักรเกาหลี

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งครั้งที่หัวข้อสุ่มเสี่ยงได้ส่งผลต่อการวางจำหน่ายเกมหลังจากที่ก่อนหน้านี้ก็มีหลายเกมเลยครับที่ถูกเพ่งเล็งว่าอาจจะแสดงเนื้อหาที่ทำให้ผู้คนไม่สบายใจจนต้องยุติแผนเปิดให้บริการแม้ว่าเกมเกมนั้นจะได้รับการตรวจสอบมาตรฐานความเหมาะสมแล้วก็ตาม กระนั้นแล้วแม้จะพูดว่าถูกแบนก็คงไม่ใช่โดยสิ้นเชิงเพราะถึงการตัดสินใจนั้นมาจากฝั่ง Sony เองเสียมากกว่า แต่ที่แน่ๆ สิ่งที่เป็นรอยร้าวที่ฝังลึกนั้นย่อมยังคงเป็นแผลกับทั้งสองฝ่ายโดยปฏิเสธได้ยาก

Rise of the Ronin Screenshot

อีกด้านหนึ่ง ตัวเกมมีกำหนดวางจำหน่ายบน PlayStation 5 ในวันที่ 22 มีนาคมนี้ โดยเป็นเกมแอ็กชันโลกเปิดที่ให้ผู้เล่นสร้างตัวละครซามูไรนิรนามขึ้นมา ตะลุยแดนปลาดิบในช่วงเวลาปลายยุคเอโดะท่ามกลางสงครามโบชินระหว่างกองทัพของโตกุกาวะกับกลุ่มต่อต้านอิทธิพลตะวันตก ผู้เล่นจะได้พบกับเมืองขนาดใหญ่และเนื้อเรื่องการทรยศหักหลังผ่านกราฟิกสวยงามและฉากฟาดฟันที่สมจริง ใครต้องการชมตัวอย่างจาก State of Play ขอเชิญติดตามที่นี่เลย

ที่มา
ThisIsGame

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button