PS5ข่าวคอนโซล / พีซี

รายงานเผยผู้พัฒนาบางส่วนมองว่า ‘สเปคของ PS5 Pro ไม่มีประโยชน์’

คิดว่าเป็นการอัปเกรดที่ไม่ได้จำเป็นมากขนาดนั้น

ดูเหมือนว่าช่วงนี้จะมีข่าวลือออกมาบ่อยทีเดียวสำหรับเรื่องของสเปคเครื่องเล่น PlayStation 5 รุ่นอัปเกรดหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า PS5 Pro นั่นเอง ซึ่งในฝั่งของทาง Sony เองจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีท่าทีที่จะเปิดตัวเพราะอาจจะเพิ่งได้เข็นเครื่องเล่นตัวปรับโฉมกันไปตอนปลายปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามด้วยระยะเวลาที่เกินเข้ามาถึงครึ่งหลังของเจ็นแบบนี้ คงไม่น่าแปลกใจนักถ้าเกิดจะมีเซอร์ไพรส์

ล่าสุด มีการเปิดเผยจาก Christopher Dring ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจอุตสาหกรรมเกมจากเว็บไซต์​ Games Industry ที่ได้ออกมาบอกเล่าผ่านพอดแคสต์ว่าจากประสบการณ์ที่เขาเดินทางไปร่วมงาน GDC 2024 ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เขาได้พบกับความเห็นมากมายจากทางผู้พัฒนาเกมที่มาแลกเปลี่ยนถึงสเปคของเครื่องเล่นดังรุ่น Pro ด้วย แต่ดูท่าว่าจะไม่ใช่สิ่งที่อยากฟังเท่าไรนัก เพราะจำนวนมากก็รู้สึกได้ว่ามันไม่จำเป็นสักเท่าไร

ผู้พัฒนาเกมไม่ประสงค์ออกนามได้กล่าวกับ Christopher ว่าตนไม่ทราบว่าจุดประสงค์ในการออกแบบเครื่องเล่นรุ่น Pro มานั้นมันคืออะไรอะไรกันแน่ โดยอ้างตรงกับรายงานที่ผ่านมาว่าเครื่องเล่นรุ่น DevKit ได้ส่งมาถึงมือของค่ายเกมบางส่วนแล้ว แต่ว่าสเปคที่ได้เห็นไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลงมากเท่าไร ด้วยเหตุนี้จึงยิ่งเสริมรายงานก่อนหน้าที่เคยระบุว่า PS5 Pro นั้นอาจจะมีการใช้ CPU ในรุ่นเดิมที่ทำการปรับความเร็วให้สูงขึ้นราว 10% เท่านั้น

หากสังเกตให้ดี ผู้พัฒนาระดับเล็กที่ถือว่าเป็นค่ายเกมที่มี ‘จำนวนมาก’ กว่าค่ายรายใหญ่ ยังคงอาศัยการพัฒนาเกมทั้งรุ่น PS4 และ PS5 ดังนั้นการพัฒนาเกมจึงต้องแบ่งสรรปันส่วนในด้านสเปคให้สามารถทำงานบนอุปกรณ์ทั้งสองรุ่นได้อย่างสมดุลกัน นั่นหมายความว่ามีโอกาสสูงทีเดียวที่ความจริงแล้วพวกเขาอาจจะรู้สึกด้วยซ้ำว่ายังไม่สามารถดึงประสิทธิภาพในการทำเกมให้เครื่องเล่นที่ถ่ายทอดประสบการณ์เน็กซ์เจ็นได้เต็มที่

สำหรับ PlayStation 5 ราคาเริ่มต้นที่ 15,690 บาทสำหรับ All-Digital Edition และรุ่นปกติที่ราคา 18,690 บาท ตัวเครื่องมาพร้อมหน่วยประมวลผล AMD Zen 2 8-core, 16 thread อีกทั้งยังมีการนำหน่วยความแบบ Solid-state Drive เข้ามาใช้ รวมไปถึงจอยเกมที่มาพร้อมระบบสั่น Haptic ที่สมจริงเพื่อประสบการณ์การเล่นเกมแบบราบรื่นไร้รอยต่อขึ้นไปอีก โดยปัจจุบันเวอร์ชันปรับปรุงที่มาพร้อมขนาดที่เล็กกว่าเดิมได้เปิดให้สั่งจองแล้ววันนี้

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button