PS5ข่าวคอนโซล / พีซีพีซีเกม

Square Enix มองว่า Final Fantasy XVI ทำให้คนรู้จักซีรีส์นี้เยอะขึ้น

รูปแบบการเล่นที่เข้าถึงง่ายย่อมช่วยให้แฟนเกมรุ่นใหม่สามารถสนุกกับเกมได้

สิ่งที่ทำให้ Final Fantasy ภาค XVI มีความแตกต่างจากเกมภาคเก่าๆ ก็คือระบบเกมเพลย์ที่ปรับเปลี่ยนใหม่ให้กลายเป็นแนวแอ็กชันจากเดิมที่เคยอาศัยการเล่นแบบสวมบทบาทก็ได้กลายเป็นเกมที่สามารถรัวปุ่มเพื่อเคลียร์เกมได้สบายๆ มากขึ้น ซึ่งเราก็จะเห็นว่า Square Enix ค่อนข้างให้ความสำคัญกับจุดนี้และมีท่าทีที่ชี้ว่าเป็นการวิวัฒนาการเพื่อประสบการณ์เล่นรูปแบบใหม่ที่ทันสมัยกว่าเดิมนั่นเองครับ

อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ย่อมมีแฟนเกมที่ชื่นชอบรูปแบบการเล่นเดิมๆ ไม่พอใจที่เกมแทบจะไม่เหลือ DNA ความเป็นตัวเองของแฟรนไชส์อีกต่อไป ลามไปถึงมีการตั้งข้อสังเกตว่าการตัดสินใจเปลี่ยนระบบก็เป็นผลให้ยอดจำหน่ายของเกมนั้นไม่ดีเทียบเท่ากับภาคอื่นๆ ก่อนหน้า ทั้งนี้ล่าสุดในบทสัมภาษณ์ของเว็บไซต์ Push Square เมื่อไม่นานมานี้ พวกเขาก็ยังคงรู้สึกใจดีสู้เสื้อกับการผลัดใบสู่ยุคใหม่

คุณ Takeo Kujiraoka ผู้กำกับเกมในเนื้อหาส่วน DLC ได้ยอมรับว่าเกมภาคใหม่นี้สามารถเปิดตลาดได้มากขึ้นเพราะผลสำรวจใหม่ได้ชี้ให้เห็นว่ามีเด็กวัยรุ่นกับกลุ่มอายุ 20 ปีที่ลองเล่นเกมนี้สูงกว่าภาคอื่นๆ ซึ่งถ้าเกิดเทียบกับเกมก่อนหน้าการรับรู้ของผู้เล่นที่มีให้ต่อเกมจะพบว่าเป็นกลุ่มวัยกลางคนที่มีอายุสูงกว่านี้มากกว่า ดังนั้นจึงเป็นที่ประจักษ์กันกับทางทีมงานด้วยกันว่าเป้าหมายในการขยายกลุ่มลูกค้านั้นสำเร็จ เพราะมีคนเล่นเกมนี้ครบทุกวัยที่กำหนดและคนรู้จักเยอะขึ้น

Final Fantasy XVI

กระนั้นแล้ว เช่นเดียวกับคำสัมภาษณ์ของผู้กำกับเกมหลักที่เคยเผยแพร่ออกไปก่อนหน้า เขามองว่า Final Fantasy ภาคถัดไปนั้นไม่ได้จำเป็นที่จะต้องถูกนำเสนอรูปแบบแอ็กชันเสมอไป เพราะในอนาคตย่อมไม่ได้เป็นสิ่งที่ตายตัวแต่จะต้องปรับตัวตามเทรนด์กันไป แล้วสำหรับเพื่อนๆ อยากเห็นเกมดำเนินไปตามทิศทางไหนว่าแล้วลองมาแลกเปลี่ยนกันดูกับพวกเราได้เช่นเคย โดย Final Fantasy ภาคใหม่นี้กำลังจะมี DLC ตอนใหม่ในอีกไม่ช้า

Final Fantasy XVI เปิดให้เล่นแล้วบน PlayStation 5 เกมมาพร้อมกับเรื่องราวของ Clive ที่เข้ามาเกี่ยวพันกับกลุ่มคนที่เรียกว่า Dominants of Titan ที่จะเป็นผู้ควบคุมมนต์อสูรที่เรียกว่า Eikon ซึ่งเป็นความสามารถพิเศษที่เกิดขึ้นมาอย่างเป็นปริศนา และนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองจากทหารทั่วไปก็กลายเป็นกุนซือสนามรบได้ เช่นเดียวกับ Benedikta Harman หญิงสาวนักดาบที่ได้รับพลังควบคุม Garuda มาและเป็นผู้บังคับบัญชาการใจอำมหิต

ที่มา
Push Square

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button