PS5ข่าวเกม

ผู้พัฒนาเกม Stellar Blade เผยสาเหตุที่เขาคิดว่าคนเกาหลีจะไม่เล่นเกมนี้

เพราะคนเกาหลีส่วนใหญ่เล่นเกมมือถือมากกว่าคอนโซล

แม้ว่าเกม Stellar Blade จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่การเปิดเผยล่าสุดของทางคุณ Kim Hyung-Tae ผู้กำกับเกมและผู้อำนวยการบริษัท SHIFT UP ได้เปิดเผยว่า ทีมพัฒนาเกมต้องเสี่ยงกับการ “ละทิ้งตลาดภายในประเทศเกาหลีใต้” เนื่องจากเลือกพัฒนาเกมคอนโซลแทนที่จะทำเกมมือถือ ซึ่งเป็นตลาดหลักของประเทศเกาหลีใต้

คุณ Kim ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Kotaku Australia ผ่านล่าม โดยบอกว่าโดยปกติแล้วตลาดเกมเกาหลีใต้เน้นหนักไปที่ “เกมมือถือเป็นหลัก โดยแทบจะไม่มีเกมคอนโซลเลย” ทำให้การตัดสินใจสร้าง Stellar Blade เป็นเกมคอนโซล ย่อมมาพร้อมกับความท้าทายและความเสี่ยงอย่างมาก โดยคุณ Kim ได้บอกว่า “การทำเกมคอนโซลมันแทบจะหมายถึงการละทิ้งตลาดในประเทศเลยทีเดียว ดังนั้นการทำแบบนี้ มันเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่มาก ๆ”

Director Fears Koreans Wont Play Stellar Blade

Stellar Blade ไม่ใช่เกมสำหรับตลาดหลักในเกาหลีใต้

เมื่อปีที่แล้วเว็บไซต์วิเคราะห์ข้อมูลอย่าง Sensor Tower รายงานว่า รายได้ตลาดเกมมือถือเกาหลีใต้ จากการซื้อขายภายในแอป คาดว่าจะสูงเกือบ 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 132,422,400,000 บาท) ภายในไตรมาสที่ 3 โดย 60% ของยอดขายเกมมือถือในประเทศ ล้วนมาจากเกม RPG โดยตัวเลขการขายยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เว็บไซต์ Venturebeat รายงานในปี 2019 ว่า ชาวเกาหลีใต้ 53% เล่นเกมมือถืออย่างน้อยเดือนละครั้ง เมื่อเทียบกับเกมคอนโซล (19%) และเกม PC (37%)

คุณ Kim บอกว่าสภาพของตลาดเกมในประเทศทำให้การพัฒนา Stellar Blade ยากเป็นพิเศษ เนื่องจากไม่มีนักพัฒนาที่มีประสบการณ์มากนักในการพัฒนาเกมคอนโซล ทำให้พวกเขาทุกคนต้องศึกษาด้วยตัวเองและเติบโตไประหว่างกระบวนการพัฒนา ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งอุปสรรคในการพัฒนาเกมดังกล่าว

แม้จะเผชิญกับความยากลำบาก คุณ Kim บอกว่าเป้าหมายของ Stellar Blade คือการสร้างเกมที่เทียบเท่ากับเกมระดับ AAA ที่ประสบความสำเร็จทั่วโลก “แม้จะมีความท้าทายเหล่านี้ เราก็อยากสร้างเกมที่สามารถนำไปเทียบเคียงกับเกมระดับโลกอื่น ๆ ที่ประสบความสำเร็จ และผู้เล่นยังคงเลือกเกมของเรา” คุณ Kim กล่าว

แน่นอนว่าในตอนนี้เป้าหมายของ SHIFT UP ที่ต้องการดึงดูดความสนใจจากทั่วโลกแทนที่จะมุ่งเน้นไปที่ตลาดภายในประเทศดูเหมือนจะประสบความสำเร็จเรียบร้อยแล้ว โดยตามรายงานของ Nintendolife ได้ระบุว่าเกมนี้ขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์ทเกมขายดีของสหราชอาณาจักร ขณะที่ยอดขายในภูมิภาคอื่น ๆ ของโลกยังไม่ได้รับการเปิดเผย แต่ดูคะแนนรีวิวจากผู้เล่นและนักวิจารณ์รวมถึงกระแสออนไลน์เป็นเครื่องบ่งชี้ก็ค่อนข้างชัดเจนว่าเกมใหม่ล่าสุดจาก SHIFT UP ประสบความสำเร็จทั่วโลกอย่างแน่นอน แม้จะประสบความยากลำบากในการเปิดตัวเกมคอนโซลในตลาดที่เน้นเกมมือถือเป็นหลักก็ตาม

Stellar Blade วางจำหน่ายแล้วบน PS5 โดยเกมนี้จะนำเสนอการต่อสู้แบบแอ็กชั่นที่เน้นการจับจังหวะ และการหลบหลีกผสมผสานกับการปลดปล่อยคอมโบและทักษะเฉพาะตัว เตรียมตัวให้พร้อม… เพราะการต่อสู้กับเหล่าบอสจะแตกต่างไปจากมอนสเตอร์ทั่วไปอย่างสิ้นเชิง ผู้เล่นจะต้องใช้กลยุทธ์ในการต่อสู้เพื่อเอาชนะศัตรูที่ท้าทายให้ได้

ที่มา
kotaku

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button