PS5พีซีสกู๊ปพิเศษเกมมือถือเกมไกด์

5 เหตุผลที่ทำให้ผู้เล่นไม่ชอบระบบจอทีวีใน Zenless Zone Zero

โดนผู้เล่นบ่นกันเยอะ เกมเพลย์แนวต่อสู้ แต่ทำไมให้มาเดินในทีวี

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Zenless Zone Zero กันทุกคนทุกท่านนะครับ เนื่องจากว่าเกมนี้เป็นเกมแนวต่อสู้ Action สุดมันส์ ที่มีการสลับตัวละคร 3 ตัวลงมาทำคอมโบได้อย่างอลังการ แต่แล้วก็มีอยู่หนึ่งคอนเทนต์ภายในเกมที่ค่อนข้างจะขัดใจผู้เล่นเป็นอย่างมาก นั่นก็คือระบบการเดินบนจอทีวี ซึ่งจำลองการผจญภัยในโลกของ Hollow แต่เกมเพลย์กลับไม่สนุกอย่างที่คิด ทั้ง ๆ ที่การต่อสู้ในเกมเพลย์หลักแทบจะเป็นเกมต่อสู้บนมือถือที่ดีที่สุดได้เลย แล้วทำไมผู้เล่นถึงไม่ชอบระบบนี้กันนะ เราไปชมเหตุผลกันเลยดีกว่า

1. เกมมันเป็นแนว Action ใคร ๆ ก็อยากสู้มากกว่า

01 10


อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นครับ่วา Zenless Zone Zero นั้นเป็นเกมแนว Action ผู้เล่นส่วนใหญ่ก็มักจะโฟกัสและตั้งใจไว้ว่าอยากจะเล่นเกม Action มาต่อสู้ มาทำคอมโบ บิ๊วตัวละครให้เก่ง จัดทีมที่อยากเล่น ไม่ได้ตั้งใจว่าจะต้องมาเดินบนจอทีวีแบบนี้ ซึ่งเอาจริง ๆ มันก็ค่อนข้างที่จะขัดใจครับ เหมือนคุณเข้าร้านเบอร์เกอร์แต่ได้กินบิงซูซะอย่างนั้น มันค่อนข้างผิดความคาดหวังของผู้เล่นไปซะหน่อย โดยส่วนตัวแล้วเข้าใจวิธีการนำเสนอของตัวเกม ที่เรามีบทบาทเป็น Proxy นักท่อง Hollow มือโปรที่ใช้การแฮ็ก Bangboo ไปเดินอยู่ในสถานที่สุดอันตราย และมันก็ดูจะเป็นกิมมิคที่ไม่เหมือนใคร แต่ก็ถือว่าผิดคอนเซ็ปต์เกม Action ไปพอสมควรเลยครับ

2. กินเวลาค่อนข้างนาน และบังคับเจอ

02 10


อย่างที่กล่าวไปว่าเกมนี้เป็นเกมแนว Action เกมเพลย์หลักคือการต่อสู้ แต่ Zenless Zone Zero นั้นมีระบบเดินจอทีวีนี้ค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าคุณจะทำเนื้อเรื่อง Story หลัก หรือทำ Side Quest แนวสำรวจ คุณก็ต้องเล่นโหมดนี้ทั้งนั้น และบอกเลยว่ามันกินเวลาค่อนข้างนานครับ เรียกได้ว่าถ้าคุณเน้นผ่านเนื้อเรื่องเป็นหลัก ไม่ได้ออกไปฟาร์มทรัพยากรในส่วนอื่น ๆ หรือสำรวจตัวเมือง แค่ทำเควสต์อย่างเดียว เจ้าระบบจอทีวีนี่ก็กินเวลาเข้าไปเกือบครึ่งแล้ว คนเล่นเกม Action ต้องใช้เวลากว่าครึ่งในการเดินบนจอทีวีแทนที่จะได้ลงสนามไปต่อสู้ มันขัดฟีลเหมือนกันนะครับ

3. มี Puzzle ให้แก้เยอะ วุ่นวายน่ารำคาญ

03 9


นอกจากจะกินเวลาจากการเดินและเนื้อเรื่องแล้ว เจ้าระบบจอทีวีใน Zenless Zone Zero นี้ ก็ยังมี Puzzle ให้แก้อีกด้วย แล้วปริศนาแต่ละอย่างภายในระบบนี้ ก็ไม่ใช่ว่าจะเล่นแบบตรงไปตรงมาแล้วจะผ่าน มันคือปริศนาที่ต้องคิด ต้องคำนวณ วิเคราะห์ บาง Puzzle คุณต้องอ่านโจทย์ของมัน ตีความและแก้ไข ซึ่งความยากของปริศนาก็ยากขึ้นทุก ๆ ด่านที่คุณผ่านไป เลเวลคุณสูงขึ้น เควสต์ใหม่ที่โผล่มาก็จะให้ Puzzle ที่ยากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งคนเล่นเกม Action ไม่ได้คาดหวังที่จะมาเจอการแก้ปริศนาแบบนี้ เราอยากจะสู้กับศัตรูแบบมันส์ ๆ ซะมากกว่าครับ

4. บางคน Motion Sickness จากการเล่นโหมดจอทีวี

04 10


ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าผู้เล่น Zenless Zone Zero นั้น มีคนที่ป่วยเป็น Motion Sickness จากระบบจอทีวีจริง ๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Motion Sickness กับเกมยิงประเภท FPS เพราะว่าการเคลื่อนไหวในเกมนั้นมันรวดเร็วเกินไป แต่ตัวเราที่อยู่นอกจอนั้นกลับนั่งอยู่ที่เดิม ทำให้เกิดความไม่สอดคล้องกันระหว่างสิ่งที่เห็นและสิ่งที่รู้สึก ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ เวียนหัว อยากอาเจียน และอาการแบบนั้นดันเกิดขึ้นกับผู้เล่นบางคนใน Zenless Zone Zero เพราะเจ้าระบบจอทีวีนี้ มีทั้งการซูมเข้าซูมออก การตกลงมาข้างล่าง การลอยขึ้นมาข้างบน การพุ่งไปมาเร็ว ๆ หลังจากการดีดสปริง ถ้าใครโฟกัสตัว Bangboo ที่เราควบคุมอยู่มาก ๆ อาจมีตาลายและเวียนหัวได้ง่าย ๆ เลย

5. SKIP ไม่ได้ จังหวะคุยก็ต้องรอ

05 10


อีกสิ่งหนึ่งที่น่าปวดหัวก็คือ เจ้าระบบทีวีที่ผู้เล่นจำนวนมากต่างรำคาญนี้ กลับไม่มีระบบ SKIP เนื้อเรื่องภายในจอ ทั้ง ๆ ที่เนื้อเรื่องยังสามารถกดข้ามได้ แต่ระบบจอทีวีกดข้ามไม่ได้ เวลาที่โหมดนี้มันมีเนื้อเรื่องให้อ่านก็ต้องรอให้ Text มันรันจนครบถึงจะตอบคำถามได้ หรือเวลาที่มีตัวละครในเนื้อเรื่องเคลื่อนไหวไปมา เราก็ต้องรอให้ทุกอย่างในจอทีวีมันรันจนครบหมดก่อนเราถึงจะมีสิทธิ์เล่น ซึ่งตรงจุดนี้ Zenless Zone Zero น่าจะใส่ปุ่ม SKIP มา เพราะระบบมันก็ช้าอยู่แล้ว ยังจะต้องให้มารออีก อันนี้ค่อนข้างเปื่อยใช้ได้เลยครับ ต่อให้ตอนนั้นจะเป็นเนื้อเรื่องของตัวละครที่เราชอบ แต่มันก็ไม่ได้เห็นเต็ม ๆ เห็นเป็นจอทีวีสี่เหลี่ยมขยับไปมาแล้วจินตนาการเอาเองว่าพวกเขาทำอะไร (555)

และนี่คือ “5 เหตุผลที่ทำให้ผู้เล่นไม่ชอบระบบจอทีวีใน Zenless Zone Zeroเป็นยังไงกันบ้างครับ ตรงกับสิ่งที่เพื่อน ๆ รู้สึกอยู่หรือเปล่า โดยส่วนตัวผมแล้วก็ไม่ค่อยชอบเจ้าโหมดทีวีนี้เท่าไหร่ ก็อย่างว่าแหละครับเราเล่นเกมนี้เพราะเป็นเกมแอคชั่น จะให้มาเดินแก้ Puzzle ก็กระไรอยู่ หวังว่าผู้พัฒนาจะปรับเปลี่ยนระบบนี้ให้กินเวลาน้อยลงในอนาคตครับ

เว็บไซต์ทางการ : https://zenless.hoyoverse.com/

Zenless Zone Zero
App Store
Google Play

ระบบ PC

HoYoPlay download

รวมข้อมูลเกม Zenless Zone Zero

Zenless-Zen-Zero-Screenshot

Jou Thunder

เร็ว แรง ติดคริ คือคติของผม โปรดติดตามช่อง youtube.com/@JouThunder
Back to top button