คอนโซล / พีซี

Playstation อาจเพิ่มฟีเจอร์วิดีโอตัวช่วย

เพื่ออำนวยความสะดวกให้เล่นเกมได้ลื่นไหลมากขึ้น

ในช่วงที่ผ่านมาทาง Sony มีการเดินหน้าจดสิทธิบัตรต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และล่าสุดนี้ทาง Sony ก็ได้จดสิทธิบัตรสำหรับฟีเจอร์ใหม่ในชื่อของ Game Help ระบบอำนวยความสะดวกที่จะช่วยให้ผู้เล่น ได้รับประสบการณ์จากการเล่นเกมที่ลื่นไหลยิ่งขึ้น รวมไปถึงสิทธิบัตรอื่นๆ ที่ชี้ให้เราได้เห็นว่า Sony เริ่มจะให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของผู้เล่นมากกว่าเดิม

image 2513

Game Help เป็นระบบที่จัดทำขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวก ให้การเล่นเกมสามารถเป็นไปอย่างลื่นไหลมากขึ้น โดยฟีเจอร์ตัวนี้จะทำหน้าที่เป็น Guide ที่ผู้เล่นจะสามารถเข้าถึงได้ทันทีผ่านการใช้ Activity Cards ที่จะมีทั้งภาพ Screenshot, บทสรุปแบบละเอียด รวมไปถึงวิดีโอแนะนำในการผ่านฉากนั้นๆ ทำให้ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องหยุดการเล่นกลางคัน เพื่อค้นหาวิธีผ่านด่านจนหมดความต่อเนื่องไป

นอกจากนั้นสิทธิบัตรที่ทาง Sony ได้ยื่นไปในวันที่ 20 พฤษภาคม 2021 ยังมีการกล่าวถึงฟีเจอร์ Quality of Life ที่จะมุ่งพัฒนาให้เครื่องเกมคอนโซล สามารถแจ้งเตือนในกรณีที่ผู้ใช้งานเล่นเกมไม่ผ่าน และนำเสนอวิดีโอแนะนำได้ในทันที ซึ่งระบบนี้จะมีความต่างกับ Game Help ตรงที่ Game Help จะเป็นฟีเจอร์ที่ทางผู้พัฒนาของเกมต้องเพิ่มเข้ามา และตัวผู้เล่นต้องเป็นคนค้นหาด้วยตัวเอง

image 2512

จากคำอธิบายภายในสิทธิบัตรดังกล่าว ได้ระบุไว้ว่าทางทีมผู้พัฒนาของแต่ละเกมจะสามารถใส่ “ตัวระบุ” (หรือ identifiers) ภายในโค้ดของเกมนั้นๆ เพื่อเป็นการระบุถึงเหตุการณ์สำคัญภายในตัวเกม รวมไปถึงการคำนวณเวลาในการผ่านฉากโดยประมาณ และหลังจากที่ทำทุกอย่างเสร็จสิ้น จะมีการส่งข้อมูลไปยังระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อเป็นการประเมินว่าผู้เล่นกำลังประสบปัญหาอยู่หรือไม่ ซึ่งตัวระบบจะทำงานทันทีหาก “ตัวระบุ” หรือเวลาในการผ่านฉากต่ำกว่ามาตรฐาน และจะทำการส่งวิดีโอแนะนำให้กับผู้เล่นทันที

อย่างไรก็ตามทาง Sony ไม่ได้จำกัดไว้ในสิทธิบัตรว่าระบบนี้จะเป็นของเครื่องคอนโซลอย่าง PS5 เพียงอย่างเดียว โดยคำอธิบายภายในสิทธิบัตรตัวนี้ได้ระบุว่า ผู้คนที่เล่นเกมผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ตั้งแต่เครื่องเกมคอนโซลไปจนถึงแพลตฟอร์มมือถือ พวกเขาจะได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างกันอย่างมาก รวมไปถึงวิธีในการค้นหาตัวช่วยที่มีรูปแบบไม่เหมือนกัน โดยจุดมุ่งหมายในการจดสิทธิบัตรครั้งนี้ ไม่ได้เป็นแค่การเพิ่มความสะดวก ในการค้นหาตัวช่วยเพียงเท่านั้น แต่มันยังเป็นการรวมประสบการณ์ของผู้เล่นเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะมาจากแพลตฟอร์มไหนก็ตาม

ที่มา
gamerant
Back to top button