คอนโซล / พีซี

ผู้ใช้ PS5 Slim รุ่นไร้แผ่น ต้อง ‘ต่อเน็ต’ เพื่อให้ใช้ช่องอ่านแผ่นแยกได้

ดูไม่เมคเซนส์สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้งานแบบออฟไลน์

ใกล้วางจำหน่ายเข้าไปทุกทีแล้วครับสำหรับ PlayStation 5 รุ่นปรับโฉมหรือที่ทุกคนเรียกว่า PS5 Slim ด้วยรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวผอมเพรียวกว่าเดิมถึง 30% โดยจุดเด่นของรุ่นนี้นอกจากขนาดที่เล็กลงแล้วก็ยังรองรับการต่อช่องอ่านแผ่นแยกในเวอร์ชัน Digital ด้วยทำให้ใครที่เป็นสายดาวน์โหลดก็สามารถเปลี่ยนใจกันได้ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าจะเกิดดราม่าขึ้นมาเล็กๆ เสียแล้วครับ

มีการเปิดเผยจากผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X ถึงบันเดิลชุดใหม่สำหรับ Call of Duty: Modern Warfare III ที่จะวางจำหน่ายพร้อมกับเครื่องเล่น PS5 Slim ว่า ถ้าสังเกตข้างกล่องให้ดีแล้วจะเห็นว่ามีข้อความระบุด้วยว่า PlayStation 5 จะต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก่อนใช้งานตัวอ่านแผ่นแยกในครั้งแรกเพื่อยืนยันตัวตนก่อนด้วย ซึ่งคาดว่าเป็นมาตรการที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานนำช่องอ่านแผ่นที่ไม่ได้มาตรฐานมาใช้งาน ทำให้หลายคนเกิดความไม่พอใจว่าในอนาคตหากเซิร์ฟเวอร์มีปัญหาหรือปิดตัวลง อุปกรณ์ดังกล่าวจะไม่สามารถใช้งานใช่หรือไม่แม้จะเป็นรุ่น Digital ก็ตาม

อย่างไรเสีย อีกหนึ่งจุดที่ต้องพิจารณาก็คือบันเดิ้ล PS5 Slim รุ่นนี้ถูกโปรโมตในฐานะเครื่องเล่นเกมรุ่นมาตรฐาน โดยจะพบว่าเป็นภาพเครื่องที่มีช่องอ่านแผ่น แต่ในเมื่อข้อมูลบรรจุภัณฑ์ระบุแบบนี้ ก็เลยถูกตั้งข้อสังเกตว่า PlayStation 5 รุ่นบางทุกตัว ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง Standard – Digital เมื่อแกะออกมาแล้ว ภายในเครื่องก็จะเป็นตัวไร้แผ่นเหมือนกันหมด เพียงแค่ว่าตัว Standard จะมีการติดตั้งช่องอ่านเอาไว้อยู่แล้วและสามารถถอดประกอบใหม่ได้ ซึ่งถ้าเป็นกรณีหลังจริงๆ นั่นหมายความว่า PlayStation 5 Slim ตัว Standard ทุกเครื่องหลังจากนี้ จำเป็นต้องต่ออินเทอร์เน็ตหนึ่งครั้งในการยืนยันตัวตนผู้ใช้งานครั้งแรกเพื่อให้เล่นเกมด้วยแผ่นได้

เห็นแบบนี้แล้วผู้เขียนพาลอยากจะเทียบกับเหตุการณ์ของ Xbox One ที่มีการประกาศเกี่ยวกับการยืนยันตัวตนทางอินเทอร์เน็ตจนกลายเป็นต้นเหตุแห่งความล้มเหลว หากแต่ว่าบริบทในตอนนั้นกับตอนนี้ก็แตกต่างกันมาก อย่างไรเสียก็ปฏิเสธไม่ได้ครับว่าถึงกระนั้นอุปกรณ์ที่ใช้งานแบบออฟไลน์อย่างช่องอ่านแผ่น ก็ไม่ควรจะต้องอาศัยการออนไลน์ครั้งแรกเพราะมันไม่เมคเซนส์กับไลฟ์สไตล์เลย แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับคิดเห็นอย่างไรก็มาแบ่งปันกันดูนะ

ใครที่อยากหลีกเลี่ยงขอแนะนำว่า PlayStation ล็อตดั้งเดิมยังคงวางจำหน่ายในประเทศไทย โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 15,690 บาทสำหรับ All-Digital Edition และรุ่นปกติที่ราคา 18,690 บาท ตัวเครื่องมาพร้อมหน่วยประมวลผล AMD Zen 2 8-core, 16 thread อีกทั้งยังมีการนำหน่วยความแบบ Solid-state Drive เข้ามาใช้ รวมไปถึงจอยเกมที่มาพร้อมระบบสั่น Haptic ที่สมจริง ซึ่งเครื่องเล่นรุ่นปรับโฉมได้ประกาศแล้วว่าจะได้รับการทดแทนรุ่นมาตรฐานปัจจุบันภายในสิ้นปีนี้

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button