คอนโซล / พีซี

Cyberpunk 2077 เกิดอาการเกมล่มหลังผู้เล่นได้ Platinum

แสดงให้เห็นถึงปัญหาของเวอร์ชั่นคอนโซลที่คงต้องแก้อีกยาวๆ

การเล่นเพื่อเก็บ Platinum ถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ในการเล่นเกมบนคอนโซลฝั่ง Playstation แต่สำหรับเกมล่าสุดอย่าง Cyberpunk 2077 การตามเก็บ Achievement ทั้งหมดเพื่อให้ได้ Platinum มันก็ดูจะไม่ราบรื่นสักเท่าไหร่เพราะในช่วงที่ผ่านมานี้ ก็ได้มีผู้เล่นคนหนึ่งได้เจอกับอาการเกมล่มที่มันจะเกิดขึ้นทันทีหลังจากที่ได้ Platinum ซึ่งมันก็แสดงให้เห็นถึงปัญหาของเกมเวอร์ชั่นคอนโซลที่ยังคงมีปัญหายิบย่อยให้ชวนปวดหัว

และถึงแม้ว่าตัวเกม Cyberpunk 2077 จะมีเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างสั้นหากเทียบมาตรฐานกับเกม RPG เกมอื่นๆ แต่การจะเก็บ Platinum ของเกมนี้มันก็ไม่ง่ายซะทีเดียวเพราะนอกจากจะต้องทำภารกิจหลักและภารเสริมให้หมดแล้ว เราก็ยังจำเป็นต้องตามเก็บเควส NCPD Scanner ให้ครบในทุกพื้นที่ของเมืองซึ่งหากใครที่ต้องการจะเก็บ Platinum ของเกมนี้ก็ต้องทุ่มเวลาในการตามเก็บเควสต่างๆ อยู่นานพอสมควรและนอกจากการที่เราจะต้องตามเก็บภารกิจให้หมดมันก็มีบาง Achievement ที่เราจะต้องกำจัดศัตรูตามเงื่อนไขที่กำหนดอีกต่างหาก เรียกได้ว่านอกจากจะมีเวลาก็ต้องมีทักษะในการเล่นพอสมควร

โดยเหตุการณ์นี้มีที่มาจากชาว Reddit ท่านหนึ่งนามว่า SoleSurvivorVault18 ที่เขาได้พบกับอาการเกมล่มหลังจากที่ตัวเกมกำลังขึ้นหน้า Credits ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่น่ารำคาญไม่น้อยและถึงแม้การได้ Platinum จะเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ด้วยอาการเกมล่มกลางคันแบบนี้มันก็เป็นการตัดอารมณ์ผู้เล่นไม่น้อย แต่ทาง SoleSurvivorVault18 ก็ได้มีการกล่าวเสริมในโพสต์ของเขาว่าการจบเกมแบบนี้มันก็เหมาะกับ Cyberpunk 2077 ของเวอร์ชั่น Playstation เพราะด้วยคุณภาพของเกมเวอร์ชั่นนี้ที่มันเต็มไปด้วยบัคต่างๆ จนเกินจะนับได้และการตบท้ายด้วยอาการเกมล่มมันก็ดูจะเข้าธีมหลักของเกมเวอร์ชั่นนี้แบบสุดๆ (น่าจะแอบแซะนิดๆ)

ซึ่งอาการเกมล่มที่นาย SoleSurvivorVault18 จะต้องเจอมันก็อาจจะไม่ใช่เพียงครั้งเดียวเพราะเงื่อนไขในการได้ Achievement ของฉากจบแต่ละแบบที่ถึงแม้จะสามารถเก็บมันทั้งหมดได้ในการเล่นเพียงครั้งเดียวแต่มันทำให้นาย SoleSurvivorVault18 จะต้องผ่านหน้า Credits ทุกครั้งหลังที่ปลดตอนจบในแต่ละแบบซึ่งมันก็เป็นไปได้เขาคนนี้จะต้องผ่านหน้า Credits มาแล้ว 6 – 7 ครั้งด้วยกันและแค่เราลองอ่านดูมันก็ชวนให้เราปวดหัวตามพี่คนนี้ไม่น้อย

และถึงแม้ว่าการเก็บ Achievement ในเกมนี้จะดูหน้าปวดหัวแต่มันก็มีข้อดีอยู่กันเพราะการเก็บเควสทั้งหมดครบถ้วนมันก็อาจจะทำให้เราได้เจอ Side Quest ดีๆ ที่เราอาจพลาดไปในตอนต้นไม่ว่าจะเป็นภารกิจของ Kerry ที่ยังมีให้เล่นต่อหรือจะเป็นภารกิจของ River ที่มีเนื้อหาเข้มข้นเล่นสนุกไม่แพ้เนื้อเรื่องหลักซึ่งสุดท้ายนี้การที่เราได้เก็บ Achievement ทั้งหมดจนได้ Platinum มันก็เป็นการบอกว่าเราได้สัมผัสกับคอนเทนต์ทุกอย่างของเกมแล้วนั่นเอง (หรือก็คือเล่นจนคุ้มแล้ว)

ที่มา
gamerant
Back to top button