ข่าวคอนโซล / พีซีพีซีเกม

Valve เผย จอย Xbox ครองแชมป์เป็นคอนโทรลเลอร์ที่ผู้เล่น Steam PC ใช้มากที่สุด

สัดส่วนเกินครึ่งหนึ่ง แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ Steam Deck เริ่มมีจำนวนผู้ใช้มากขึ้น

หากจะพูดถึงแพลตฟอร์มการเล่นเกมบน PC แล้ว สิ่งที่เราต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ ก็คือการใช้งาน Steam ซึ่งเป็นระบบร้านค้าออนไลน์จากค่าย Valve ซึ่งเปิดจำหน่ายเกมผ่านหน้าร้านให้ดาวน์โหลดมาเล่นกันได้ง่ายๆ พร้อมจำนวนเกมที่เพิ่มสูงมากขึ้น และยังเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันไลฟ์สไตล์แบบดิจิทัลให้กับเหล่าเกมเมอร์ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้แน่นอนว่าแม้จะเป็นอุปกรณ์ PC แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบการใช้คีย์บอร์ดและเมาส์เป็นอุปกรณ์บังคับหลัก

ล่าสุด มีการเปิดเผยจาก Valve ถึงสถิติใหม่ที่น่าสนใจสำหรับการเล่นเกมบน PC แล้วด้วย โดยค้นพบว่านับตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา Steam มีผู้ใช้งานการเล่นเกมด้วยจอยเกม หรือคอนโทรลเลอร์ที่ประมาณ 15% เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 5% มาตลอดหลายปี ซึ่งในจำนวนนี้เป็นการใช้จอยในผังมาตรฐาน แบ่งออกเป็นจอยเกม Xbox ถึง 59% ตามมาด้วย จอยเกม PlayStation ทั้ง DualSense และ DualShock 4 ที่เป็นจอยเกมที่รองรับ และอีก 10% คือการใช้ Steam Deck นั่นเอง

แน่นอนว่าแบรนด์ Xbox นั้นได้มีการเปิดตัวใช้งานร่วมกันกับ PC มาโดยตลอดอยู่แล้วเพราะข้อแรกก็คือเป็นเจ้าของเดียวกับ Windows ที่เป็นระบบปฏิบัติการณ์สำคัญสำหรับใช้งาน Steam ดังนั้นการใช้งานก็จะค่อนข้างราบรื่นและถ่ายทอดผังปุ่มได้แบบไม่เพี้ยนตั้งแต่ยุค Xbox 360 แต่ที่น่าสนใจก็คือ Steam Deck ที่ขึ้นมาติดอันดับ Top 3 สำหรับการใช้งานด้วย แซงหน้าจอย Nintendo Switch Pro ที่เป็นจอยเกมที่รองรับบน PC เสียอีก

Steam จอยเกม Xbox PC

มุมหนึ่ง Steam Deck ได้เปรียบในแง่ของผังปุ่มที่ผูกเข้ากับแบบมาตรฐานตาม Xinput ที่เป็นผังปุ่มเดียวกับ Xbox ที่เหมือนเป็นพี่ใหญ่ แต่อีกมุมหนึ่งคือการให้ความสนใจของเกมเมอร์ในตลาดเครื่องเล่นเกมรูปแบบ Mini PC ที่สูงขึ้น เห็นแบบนี้แล้วดูท่าว่าตลาดนี้จะต้องฟาดฟันกันแบบดุเดือดมากยิ่งขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเมื่อมีผู้พัฒนาเครื่องเกมเจ้าใหม่ปรากฏขึ้นมากกว่าเดิมทั้ง Anbernic และ AYN

อีกด้านหนึ่ง Steam เป็นบริการร้านค้าออนไลน์ที่เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2003 โดยมีจุดประสงค์ในการก่อตั้งเพื่อจัดแจงการอัปเดตเกมก่อนจะผันตัวมาเป็นผู้ให้บริการร้านค้าจริงจังในภายหลัง มีการรองรับระบบออนไลน์ การป้องกันการโกง และเว็บบอร์ดให้แลกเปลี่ยนความคิด เช่นเดียวกับการสนับสนุนระบบ Mod สำหรับโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามกันที่นี่นะ

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button