คอนโซล / พีซีพีซี

โบกมือลา! Steam ไม่สนับสนุนการใช้งานบน Windows 7 และ 8 อีกต่อไป

ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปจึงทำให้ต้องอัปเกรดเพื่อเข้าถึงประสบการณ์ที่ราบรื่น

หลังจากง้างกันมานานในที่สุดวันนี้ Valve ก็ได้ยืนยันเรียบร้อยแล้วว่าโปรแกรม Steam จะไม่มีการสนับสนุนบนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการณ์ Windows 7, 8 และ 8.1 นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมของปี 2024 ที่ผ่านมา ซึ่งถึงแม้จะสามารถเข้าใช้ได้ แต่ก็จะไม่การันตีว่าสามารถรันได้อย่างต่อเนื่องหรือไม่ และจะไม่มีการจัดทีมซัพพอร์ตสำหรับผู้ใช้กลุ่มนี้อีกต่อไปครับ นั่นหมายความว่าผู้เล่นจะต้องอัปเกรดเป็น Windows 10 หรือ 11 เท่านั้น

Valve ยืนยันว่าในส่วนของโปรแกรมยังจะทำงานในระยะนี้แต่ว่าตั้งแต่กำหนดข้างต้นก็ได้ยกเลิกการสนับสนุนอัปเดตโปรแกรมบนอุปกรณ์ดังกล่าวแล้ว โดยสาเหตุสำหรับการยุติซัพพอร์ตเป็นเพราะว่าโปรแกรม Steam ในปัจจุบันใช้ระบบการทำงานร่วมกันโดยมีพื้นฐานจากเบราเซอร์ Google Chrome ที่ยุติสนับสนุนสำหรับระบบปฏิบัติการณ์เดียวกันนั่นเอง ดังนั้นหากในอนาคต Chrome ไม่สามารถใช้ได้บน Windows 7, 8 และ 8.1 โดยสิ้นเชิงแล้ว Steam สำหรับอุปกรณ์เหล่านี้จะยุติการทำงานโดยอัตโนมัติ

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าผู้เล่นยังคงสามารถใช้งาน Steam ได้ต่อไป ทว่าสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นพิเศษคือเรื่องของการรักษาความปลอดภัยที่จะไม่ได้รับการอัปเกรดจึงอาจเสี่ยงต่อการถูกล้วงข้อมูล โดยอันที่จริงทั้ง Windows 7, 8 และ 8.1 ก็ไม่ได้รับอัปเดตประสิทธิภาพตั้งแต่ปี 2023 ที่ผ่านมา Valve จึงแนะนำว่าถึงเวลาที่จะต้องปรับตัวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับไวรัสหรือโปรแกรมมัลแวร์ที่มีโอกาสเข้ามาเล่นงานเครื่องของเราเช่นเดียวกับบัญชี Steam นั่นเองครับ

อีกด้านหนึ่ง Steam เป็นบริการร้านค้าออนไลน์ที่เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2003 โดยมีจุดประสงค์ในการก่อตั้งเพื่อจัดแจงการอัปเดตเกมก่อนจะผันตัวมาเป็นผู้ให้บริการร้านค้าจริงจังในภายหลัง มีการรองรับระบบออนไลน์ การป้องกันการโกง และเว็บบอร์ดให้แลกเปลี่ยนความคิด เช่นเดียวกับการสนับสนุนระบบ Mod ปัจจุบัน Steam ยังได้พัฒนาระบบปฏิบัติการณ์เพื่อใช้งานบนอุปกรณ์ PC รวมไปถึงมีการผลิตเครื่องเล่นเกมของตัวเองแล้วเช่นกัน

ที่มา
Steam

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button