XBOXพีซีเกม

[รีวิว] PC Game Pass บุฟเฟ่ต์เกมสุดฮิตมาถึงประเทศไทยแล้ว!

PC Game Pass บริการดีๆ สำหรับใครที่ต้องการเล่นเกม AAA คุณภาพเยี่ยมแบบ Day 1 พร้อมด้วยคลังเกมเด็ดอีกมากมาย

Game Pass นับเป็นโมเดลธุรกิจสุดแหวกแนวที่ Microsoft ได้เริ่มกรุยทางบนอุปกรณ์ Xbox ก่อนที่จะขยายมาสู่ PC กันในเวลาต่อมาท่ามกลางความสงสัยของผู้คนว่าเป็นการดีแล้วหรือที่่เกมระดับ AAA จะเปิดให้เล่นกันตั้งแต่วันแรกบนบริการรายเดือนในราคาที่ถูกแสนถูก แต่สุดท้ายความสำเร็จของมันก็เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าอุตสาหกรรมเกมได้ถูกแต่งเติมสีสันใหม่ แถมยังเปิดโอกาสให้ผู้พัฒนาระดับเล็กได้เป็นที่รู้จักผ่านผู้ใช้งานด้วย

และแล้ว PC Game Pass ก็ได้เดินทางมาถึงประเทศไทยบ้านเราเสียที พร้อมให้ใช้งานกันบนอุปกรณ์ Windows 10 หรือ Windows 11 ได้อย่างเป็นทางการเพียงแค่เข้าไปสมัครสมาชิกผ่านแอปพลิเคชั่น Xbox หรือบนเว็บไซต์ทางการของ Xbox ประเทศไทย (>>คลิก<<) ซึ่งวันนี้เอง ThisIsGame Thailand ก็ไม่พลาดขอนำบริการนี้มาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ติดตามประกอบการตัดสินใจกันด้วย แต่จะมีอะไรบ้างนั้นก็ขอเชิญพบกันข้างล่างนี้เลย

【หน้าตาแอปใช้งานง่าย】

เมื่อเราเข้าสู่แอปพลิเคชั่น Xbox ปุ๊บ (อย่าลืมอัปเดตผ่าน Microsoft Store นะ) ก็จะพบกับหน้าจอต้อนรับที่แบ่งแยกเป็นหมวดหมู่ชัดเจน เช่นเกมที่เข้ามาใหม่, เกมแนะนำ และเกมที่กำลังจะเพิ่มเข้ามาในอนาคต หรือใครที่เลือกไม่ถูกก็อาจจะหาตามเมนูได้เหมือนกันว่าชอบแนวรถแข่ง, สยองขวัญ หรืออยากเล่นเกมที่เคยนำเข้าระบบแบบ Day 1 ส่วนเทคนิคคนที่คิดไม่ออกว่าจะเล่นอะไรก็เลื่อนไปด้านล่างให้เซอร์ไพรส์แบบสุ่มมาได้ และถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่มีรายชื่อเกมในใจอยู่แล้วยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ กดเข้าช่องค้นหาได้บนไปเลยแบบจึ้งๆ เมื่อเจอเกมที่อยากเล่นแล้วก็กดปุ่มดาวน์โหลดได้เลย หลังจากนั้นรายชื่อจะมาอยู่ที่แถบปุ่มลัดเป็นไอคอนด้านซ้ายมือ

04540440016518992244580 pass 1

เข้าเกมในเมนูลัดง่ายๆ ซ้ายมือ หรือจะตามหาเกมที่ต้องการในแอปได้ทันที

【ฟีเจอร์น่าสนใจ】

ในส่วนซ้ายมือ จะมีปุ่มสำคัญอยู่ 4 ปุ่มคือ Game Pass ที่เป็นหน้าจอโฮมซึ่งเปิดแอปปุ๊บก็จะเข้ามาที่หน้าหลักอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ถัดมาเป็น Community ที่เป็นเมนูการเพิ่มเพื่อน โดยจะเป็นรายชื่อเพื่อนสำหรับ Microsoft Account ที่เชื่อมโยงทั้ง Windows และ Xbox เข้าด้วยกันเลย และ Store สำหรับเลือกซื้อเกมจากสโตร์ของประเทศไทยเข้าสู่ My Library ที่จะเป็นคลังเกมบนคอมพิวเตอร์ และเมื่อมันมีการผนึกรวมรายชื่อของเพื่อนใน Windows และ Xbox ไว้ด้วยกัน นั่นก็หมายความว่าในบางเกมเราจะสามารถเล่นเกมข้ามแพลตฟอร์มกับเพื่อนบนอุปกรณ์ Xbox One หรือ Xbox Series X|S ได้ ยกตัวอย่างเช่น Forza Horizon 4 และ Gears 5 เป็นต้น สะดวกใช่ไหมล่ะ!

06605780016518992244956 pass 2

ตกแต่งโปรไฟล์ก็ได้เหมือนกันนะ

นอกจากนั้นแล้ว ในเมื่อแอปพลิเคชั่น Xbox ไม่ได้มีหน้าที่แค่เป็นตัวกลางเชื่อมเราสู่โลกของวิดีโอเกมเฉยๆ ดังนั้นฟีเจอร์ต่างๆ ก็พร้อมให้เราใช้งานได้เต็มที่เหมือนกับโปรแกรมลันเชอร์ทั่วไป ทั้งการพูดคุยกับเพื่อนผ่านระบบ Voice Chat หรือจะชวนเพื่อนเข้าเกมก็มีให้เสร็จสรรพ นอกจากนั้นแล้วยังสะสม Achievement กันได้ด้วย ซึ่งอีกหนึ่งสิ่งที่เราทราบกันดีว่า Microsoft เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนผังเครือข่ายดังนั้นจึงมีระบบ Cloud Saving ที่รวดเร็วทันใจให้ใช้งานแบบฟรีๆ ไปเล่นที่คอมพิวเตอร์เครื่องไหน เซฟก็จะลอยตามไปในเครื่องนั้น ยกตัวอย่างเช่น Tetris Effect: Connected เกมเล็กๆ ที่เล่นคลายเครียดกันได้ไม่ว่าจะเล่นที่บ้านหลังเลิกงาน หรือเล่นระหว่างพักรับประทานอาหารที่ออฟฟิศ

【ทีเด็ดอยู่ที่คลังเกม】

พูดถึง Game Pass แล้ว จะไม่พูดถึงรายชื่อเกมที่เปิดให้เล่นก็คงไม่ได้ ซึ่งพวกเราจะมีเกมพร้อมให้ใช้งานกันรวมกว่า 400 เกม! ใช่ครับ ทุกคนอ่านไม่ผิด โดย 400 เกมที่จะใส่เข้ามาให้เราเล่นจะมีทั้งเกมอินดี้น่ารักๆ เกมฟอร์มยักษ์ เกมใหม่เล่นเพลิน ไปจนถึงเกมที่เปิดให้เล่นแบบ Day 1 ไม่ต้องรอระยะเวลาอะไรเรียกง่ายๆ ขายปุ๊บ แต่เราจ่ายค่าบริการรายเดือนก็เก็บมาดอง… เอ้ย! มาสนุกกันได้ทันที ซึ่งค่ายที่เป็นพันธมิตรก็จะมีทั้ง Ubisoft, BANDAI NAMCO Entertainment และ Square Enix เอาใจครบทุกแนวทั้งครอบครัว แอ็กชั่น ไปจนถึงเกม JRPG ยอดเยี่ยมแบบ Dragon Quest XI: S เป็นต้น ส่วนค่ายเกมในเครืออย่าง Bethesda ก็ขนทัพมาให้เล่นแบบ Day 1 ด้วย เช่นเดียวกับแก๊ง Forza Horizons หรือ Gears of War เป็นต้น

ที่สำคัญที่สุดยังมีการจับมือร่วมกับ EA เพื่อนำเสนอคลังเกมจาก EA Play เพิ่มความแข็งแกร่งเข้าไปอีกด้วยเกม The Sims 4, Star Wars JEDI: Fallen Order หรือเกมดีกรี Game of the Year อย่าง It Takes Two ทั้งหมดนี้ในราคาสบายกระเป๋า และจะมีสิทธิ์เทียบเท่ากับ EA Play เลยนั่นคือการได้รับสิทธิ์ลดราคาพิเศษ แถมมีเมนู Game Trials ให้ลองเล่นกันสูงสุดถึง 10 ชั่วโมง อ้อ! และ Perk ทั่วไปสำหรับ Game Pass ก็จะมีให้ใช้ด้วย เช่นการลดราคาเกมที่เราถูกใจและอยากซื้อขาด และยังมีการรองรับภาษาไทยในเกมเครือ Xbox Game Studios เช่น Grounded กับ Sea of Thieves เอาใจตลาดบ้านเราให้ได้ผจญภัยโลกกว้างกันแบบไม่ต้องกังวลเรื่องกำแพงของภาษา

02235260016518992252103 pass 5

แนะนำเกมเด็ดที่ไม่ควรพลาด

【ค่าบริการถูกแสนถูก】

จุดเด่นของ Game Pass ยังคงถ่ายทอดมาถึงตลาดบ้านเรา นั่นก็คือการเข้าถึงเกมฟอร์มยักษ์คุณภาพเยี่ยมจาก Xbox ในราคาแสนเป็นมิตร นั่นคือ 99 บาทต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งผู้เล่นใหม่จะมีสิทธิ์ได้รับโปรโมชั่นพิเศษเหมือนกันทุกคนคือราคาเหมาสำหรับ 3 เดือนแรกที่ 29 บาท ตกเดือนละไม่ถึง 10 บาท ไม่มีข้อผูกมัดใดๆ มีอย่างเดียวคือความบันเทิงเกิน 100% ที่ Xbox จะนำมามอบให้ถึงหน้าจอคอมพิวเตอร์ของผู้เล่น

05096330016518992257254 pass 6

【บทสรุป】

PC Game Pass นับเป็นก้าวสำคัญของการทำตลาดเกมมิ่งในประเทศไทยของ Microsoft Xbox หลังจากที่เราแทบจะไม่ได้แตะแบรนด์นี้กันสักเท่าไหร่ ซึ่ง ThisIsGame Thailand ก็คิดว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่กำลังมองหาบริการเกมไว้ใช้งานยาวๆ แถมยังมีจุดแข็งที่เรื่องคุณภาพเกมแบบขัดเกลามาอย่างพรีเมียมเพราะค่าบริการก็ถือว่าถูกกว่ากับข้าวจานนึงกันเสียอีกเนี่ย นับเป็นความบันเทิงรูปแบบใหม่ที่เราเอื้อมถึงกันได้ง่ายๆ โดยแท้จริง!

04161250016157417013751 TIG line

ท้ายที่สุดนี้ต้องขอขอบคุณ Microsoft สำหรับโอกาสในการเข้าทดสอบ PC Game Pass เพื่อนำความประทับใจมาฝากเพื่อนๆ กันด้วยนะครับ 

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button