พีซี

[รีวิว] Cyjin: The Cyborg Ninja อหังการยอดนินจาไซเบอร์พังค์

Cyjin: The Cyborg Ninja อีกหนึ่งผลงานแนวแอคชั่นแพลตฟอร์เมอร์สุดท้าทายของคนไทย

กลายเป็นหนึ่งในเกมกระแสหลักไปแล้วครับสำหรับเกมแนวแอคชั่นที่ท้าทายความสามารถผู้เล่นด้วยอุปสรรคสุดหินต่างๆ ชวนให้เราหัวร้อนแต่ก็ ‘สะใจ’ ทุกครั้งที่สามารถก้าวข้ามความโหดของเกมเหล่านี้ได้ ไม่จำเป็นต้องสงวนเอาไว้แค่รูปแบบ Souls-like ฟอร์มยักษ์ แต่เกมสเกลเล็กๆ หรือเกมอินดี้จากผู้พัฒนามือใหม่ก็สามารถฉายแสงได้เหมือนกัน

ในระยะหลัง เราจะพบว่ามีผลงานเกมจากผู้พัฒนาไทยออกมาให้เราติดตามกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และ Cyjin: The Cyborg Ninja ก็คืออีกหนึ่งน้องใหม่จากสตูดิโอ Aiya Games ของบ้านเราที่เพิ่งวางจำหน่ายกันไปแบบสดๆ ร้อนพร้อมชูโรงด้วยการเล่นเกมด้วย ‘เมาส์’ เพียงอุปกรณ์เดียวแบบไม่ต้องควบคุมซับซ้อน แต่ขณะเดียวกันมันก็มีความท้าทาย และอาศัยการคิดคำนวณควบคู่ความเร็วสไตล์วิถีเซ็น (…ว่าไปนั่น) แซมมาให้เราได้ลับคม แล้วการเดินทางของนินจาสุดเท่จะเป็นอย่างไรนั้น ว่าแล้วอย่ามัวรอรีขอเชิญติดตามกันที่รีวิวนี้เลย

【สู่โลกอนาคตและการแก้แค้นของนินจา】

Cyjin: The Cyborg Ninja เป็นเกมแนวแอคชั่นแพลตฟอร์เมอร์สไตล์ล้ำสมัยที่มาพร้อมกับเนื้อเรื่องเข้าใจง่ายๆ เมื่อ Cyjin นินจาไซบอร์กถูกโชกุนวายร้ายจัดการจนร่วงลงมาสู่สุสานแห่งหุ่นยนต์กระทั่งเขาฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง การเดินทางครั้งใหม่เพื่อแก้แค้นจึงเริ่มต้นขึ้น ผู้เล่นจะได้เห็นการเติบโตของเขาอีกครั้งหลังจากที่ฟื้นขึ้นจากความตายเพราะการผจญภัยของเราไม่เพียงแค่ผ่านด่านไปเท่านั้นแต่ยังมีการนำเสนออัปเกรดที่เก็บได้ตามฉากด้วย

ฉากหลังของ Cyjin: The Cyborg Ninja เป็นโลกอนาคตสีสันจี๊ดจ๊าดสไตล์นีออนไซเบอร์พังค์ที่ได้รับความนิยม ซึ่งเราไม่ค่อยได้เห็นว่าแนวนี้ถูกนำมาทำเป็นเกมแพลตฟอร์เมอร์สองมิติกันสักเท่าไหร่ เสน่ห์ของโลกนี้จึงเป็นอีกองค์ประกอบที่น่าสนใจของเกมด้วยเหมือนกัน เราจะเห็นซากปรักหักพังของสุสานหุ่นยนต์ ไปจนถึงพื้นพิภพที่เป็นประเทศญี่ปุ่นแบบล้ำสมัย และความเป็นญี่ปุ่นนี้ก็ผสมผสานกันทั้งเทคโนโลยีและความโบราณได้อย่างลงตัว จุดนี้ยังครอบคลุมไปถึงการออกแบบตัวละครที่ถือว่างานดีด้วย

【เกมเพลย์】

มาถึงเกมเพลย์ที่เป็นหัวใจหลักของเกมนี้แล้ว Cyjin: The Cyborg Ninja มีความเป็นแนวแพลตฟอร์เมอร์แต่ฉีกแนวไปจากเดิมด้วยการที่ให้เราเป็นนินจาผู้สามารถพุ่งจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งด้วยการบังคับเมาส์ เราจะไม่สามารถวิ่งไปมาได้ แต่เกมจะให้เราเล็งเจ้า Cyjin ไปเกาะตามจุดต่างๆ แทน เมื่อประกอบเข้ากับการออกแบบฉากและศัตรูที่รายล้อม ตรงนี้จึงเป็นความท้าทายเพราะว่า Cyjin ก็จะมีพลังที่จำกัดและยังอิงฟิสิกส์จริงด้วย หากเราพุ่งไปชนกระสุนจากศัตรูก็อาจจะร่วงลงมาง่ายๆ โชคดีอย่างหนึ่งที่เกมยังมีความเข้าถึงง่ายเหมาะกับคนที่อยากทดลองเรียนรู้นั่นคือระบบเช็คพอยต์ให้เราเกิดใหม่ทุกครั้งที่ผ่านห้องสำคัญๆ

สิ่งกีดขวางหลักๆ ในเกมก็จะมีอยู่สองรูปแบบคือศัตรูและกับดักแบบที่ทำให้เราตายทันที เริ่มต้นที่ศัตรูก่อนเลย Cyjin จะสามารถโจมตีได้ตอนที่เขากำลังพุ่งอยู่เท่านั้น ซึ่งเราจะต้องเกาะจังหวะให้ดีเพราะบางชนิดมันสามารถยิงกระสุนใส่ได้ ขณะที่กับดักก็จะอยู่ตามพื้นหรือกำแพงหากกะจังหวะไม่ถูกไปนิดเดียวก็จะทำให้ Cyjin ม่องเท่งได้ทันที โดยโครงสร้างฉากจะแบ่งออกเป็นฉากย่อยตามธีมต่างๆ ในฉากนั้นก็จะแบ่งกันด้วยเช็คพอยต์ไปอีกใช้เวลาราวๆ 10 – 20 นาทีในการเคลียร์ด่านหนึ่งด่านก่อนเข้าสู่ฉากต่อไป

ตามฉากอาจเจอ NPC เพื่อนนินจาคอยบอกใบ้ หรือร้านค้าของคุณผีโคมไฟด้วย

นอกจากนี้บางฉากอาจจะมีพัสเซิลแอบแซมเข้ามาด้วย เช่นสวิตช์ที่ใช้เปิดประตู กำแพงเปราะบาง หรือห้องสังหารที่จะปิดตายจนกว่าเราจะฆ่าศัตรูหมด ยังไม่รวมไปถึงกลเม็ดและไอเดียต่างๆ ที่ผู้พัฒนาใส่เข้ามาให้เราขบคิดอย่างรวดเร็วและเอาตัวรอดตามสถานการณ์ที่อยู่ตรงหน้าเหมือนกับนินจาจริงๆ เมื่อถึงฉากสุดท้ายของเวิร์ลนั้นๆก็จะเจอบอสรอตบกับเราอยู่ ขอบอกเลยว่าไม่หมูเพราะทุกตัวอาศัยกลยุทธ์ในการต่อสู้ที่ต่างกัน โชคดีที่ไอเทมอัปเกรดบางอย่างก็สามารถใช้งานได้หลายสถานการณ์เช่นชูริเคนสำหรับยิงทะลุกำแพงเป็นต้น หรือการแพร์รี่ด้วยคลิกขวา (จำกัดการใช้งานตามเกจท่าพิเศษ)

【สังเวียนแห่งเกมแพลตฟอร์เมอร์】

ด้วยความที่ Cyjin: The Cyborg Ninja มีแนวทางการเล่นที่แตกต่างจากเกมแพลตฟอร์เมอร์แบบเดียวกันในตลาด ดังนั้นประสบการณ์ที่จะได้รับย่อมไม่เหมือนกันกับเหล่าขาใหญ่แบบร็อคแมน หรือจะเป็น Celeste อีกหนึ่งเกมอินดี้ที่ท้าทายความโหดด้วยกับดักมรณะและการกระโดดที่แม่นยำทุกพิกเซล แต่มันก็ยังคงหัวใจสำคัญในการก้าวข้ามสิ่งกีดขวางเช่นเดิม

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Cyjin จะมีความสามารถใหม่ๆ ตลอด จึงทำให้ตลอดการเดินทางในโลกนินจาไซเบอร์พังค์นี้ถึงจะต้องใช้เวลาลองผิดลองถูกกับสตราเตจี้ของตัวเอง กระนั้นแล้วก็ได้รับความอิ่มเอมใจกลับมา โดยเฉพาะการคลิกขวาที่มีเสียงประกอบตอนทำลายกระสุนศัตรูแบบสะใจ นอกจากนั้นในแง่กราฟิกถือว่าใช้ได้เลยเพราะว่าเป็นภาพการ์ตูนที่คมกริบวิ่งแบบ 60FPS ลื่นๆ เท่านั้นไม่พอยังไม่กินสเปคด้วย เล่นกันได้สบาย

สำหรับใครที่สนใจอยากเดินทางสู่โลกตะวันออกสไตล์ไซเบอร์กับ Cyjin: The Cyborg Ninja ก็สามารถหามาเล่นกันได้แล้ว บน PC ผ่านร้านค้า Steam ในราคาเพียง 189 บาทที่สำคัญยังเป็นการสนับสนุนผลงานเกมของคนไทยให้ Aiya Games ได้เติบโตสู่เวทีที่ยิ่งใหญ่ขึ้นอีกด้วย สามารถดาวน์โหลดเกมได้ที่นี่เลย

บทสรุป

ในฐานะผลงานเปิดตัวของ Aiya Games ต้องบอกเลยว่า Cyjin: The Cyborg Ninja สอบผ่านและสามารถมอบความสนุกเชิงกำหมัดให้แฟนๆ ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง มีเสียงเพลงประกอบฉากและเสียงเอฟเฟคมันส์ๆ ที่ทำให้เราต้องตื่นตัวและพิจารณาสภาพแวดล้อมหรือสถานการณ์รอบข้างอย่างถ่องแท้ก่อนเยื้องกายพุ่งไปตามฉาก - 8.5

8.5

คะแนน

เป็นเกมที่เล่นง่าย ใช้เมาท์ในการเล่น แถมมีภาพกราฟฟิคแบบ 60 Fps ที่ทำให้การเล่นนั้นลื่นไหลอีกทั้งตัวเกมไม่กินทรัพยากรเครื่องอีกด้วย

User Rating: Be the first one !

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button