ข่าวคอนโซล / พีซีพีซีเกม

Resident Evil ภาคคลาสสิกอาจไม่ได้วางจำหน่ายบน Steam

โปรเจ็กต์เป็นการร่วมมือระหว่าง CAPCOM กับหน้าร้าน GOG

เปิดจำหน่ายเรียบร้อยแล้วสำหรับ เกม Resident Evil ภาคแรกในรูปแบบคลาสสิก ที่ได้กลับมาสู่แพลตฟอร์ม PC เป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปีเพื่อให้ผู้เล่นในยุคปัจจุบันสามารถสัมผัสความสยองขวัญดั้งเดิมที่เป็นจุดกำเนิดของแฟรนไชส์เอาตัวรอดแนวสยองขวัญบนอุปกรณ์รุ่นใหม่ กระนั้นแล้วเกมก็มีการเปิดให้เล่นเพียงแค่ผ่านร้านค้า GOG เท่านั้น ขณะที่ฝั่ง Steam และ Epic Games ได้แต่มองตาปริบๆ

ล่าสุด มีการตั้งข้อสังเกตที่น่าสนใจจากผู้ใช้งานบางส่วนแล้ว ซึ่งในหน้าบล็อกโพสต์ GOG ได้มีการกล่าวถึงที่มาของเกมทั้งสามภาคในชุดเก่านี้ด้วยเหมือนกัน ว่าเป็นการร่วมมือพิเศษระหว่าง CAPCOM และ GOG เพื่อจุดประสงค์ในการเก็บรักษาเกมเก่าด้วยรูปแบบ DRM-Free ที่เป็นจุดเด่นของแพลตฟอร์มร้านค้านี้นั่นคือการซื้อไฟล์เกมเพื่อติดตั้งได้แบบไม่ผูกมัดกับสโตร์หรือบัญชีใดๆ นั่นเอง และ GOG เองก็เป็นผู้ให้บริการร้านค้าเกมที่เน้นเกมเก่าอยู่แล้วด้วย

เกม Resident Evil ภาคเก่า

เหตุที่ Resident Evil เวอร์ชันคลาสสิกของ PC ในชุดนี้ที่กำลังอยู่ในการวางจำหน่ายนั้นเป็นการทำงานของทั้งฝั่ง CAPCOM และ GOG ดังนั้นเกมเมอร์เลยคาดว่า GOG มีสิทธิ์ในการเก็บตัวเกมบนร้านค้าของตัวเองอย่างเดียวได้ ซึ่งอาจเป็นสิทธิ์เอ็กคลูซีฟ หรือเป็นเพราะรูปแบบ DRM-Free ที่ทำขึ้นนั้นไม่เหมาะกับ Steam ก็ไม่อาจทราบได้ (มุมนี้ก็น่าคิดนะเพราะ Steam ไม่ใช่โปรแกรมแบบ DRM-Free) อย่างไรก็ตาม GOG ก็เป็นส่วนหนึ่งของ CD Projekt RED อยู่แล้ว และทางค่ายก็ไม่ได้มีปัญหาใดกับ Steam ดังนั้นการสันนิษฐานอาจไม่เป็นจริงก็ได้ ท้ายที่สุดคงต้องรอดูว่าทั้งสองฝ่ายจะตัดสินใจอย่างไร

ปัจจุบันตัวเกมเปิดให้เลือกซื้อแล้วในราคา $9.99 หรือผู้เล่นจะเลือกซื้อในชุดบันเดิ้ลได้ในราคา $24.99 ซึ่งจะมาพร้อมกับเกม RE2 และ RE3 เวอร์ชันคลาสสิกที่มีกำหนดวางจำหน่ายในอนาคตอันใกล้ในราคาสุดคุ้ม โดยความพิเศษของเวอร์ชัน GOG.com ก็คือเป็นการซื้อรูปแบบขายขาด ผู้เล่นจะมีสิทธิ์เข้าเล่นเกมแบบ DRM-Free คือการดาวน์โหลดไฟล์เข้ามาติดตั้งบนเครื่องและไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในการเล่นแต่อย่างใด ทั้งนี้จะมี Cloud Save ที่เป็นบริการพื้นฐานของ GOG ให้เลือกใช้ด้วยนะ

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button