พีซี

ผู้พัฒนาเกมเผย ‘ไม่พอใจ’ นโยบาย Refund 2 ชั่วโมง บน Steam

หลังผู้เล่นบางส่วนใช้ช่องโหว่ในการรีบเล่นเกมให้จบแล้วคืนเงิน

หากจะพูดถึงแพลตฟอร์มการวางจำหน่ายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งสำหรับ PC คงจะขาดชื่อของ Steam ไปไม่ได้โดยทั้งผู้พัฒนาเกมและตัวผู้เล่นเองก็ทราบกันดีว่าช่องทางดังกล่าวนั้นสะดวกที่สุดและมีฟังก์ชันค่อนข้างครบครัน อีกทั้งยังได้เปรียบเรื่องจำนวนผู้ใช้งานที่มากกว่าเจ้าอื่นในตลาด และที่สำคัญยังมีการรองรับระบบคืนเงินที่จัดได้ว่ารวดเร็วทันใจในกรณีที่ไม่พอใจคุณภาพสินค้า

เงื่อนไขโดยทั่วไปแล้วผู้เล่นสามารถทดลองเล่นเกมได้เป็นเวลาไม่เกินสองชั่วโมง และมีระยะเวลาในการทำเรื่องภายในสองสัปดาห์เพื่อขอการพิจารณาคืนเงิน ซึ่งมองผิวเผินนับเป็นเวลาที่เหมาะสมเพราะการที่ผู้เล่นจะรู้สึกไม่โอเคกับเกมที่ซื้อมาบางทีอาจจะต้องใช้เวลาพิจารณากันสักด้วย แต่กระนั้นในอีกมุมก็อาจจะเกิดผู้เล่นที่อุตริดนำมาเป็นช่องโหว่ด้วยเช่นกันดังเช่นสิ่งที่เกิดขึ้นในเกาหลีและญี่ปุ่นขณะนี้

ดาบสองคมของขั้นตอน Refund ที่ทำร้ายผู้พัฒนา

เว็บไซต์ Automaton ของญี่ปุ่นได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้พัฒนาเกมชาวเกาหลีท่านหนึ่งที่มองว่าตนได้รับผลกระทบด้านลบจากการกระทำของผู้เล่นโดยพบมีเกมเมอร์จำนวนหนึ่งที่ซื้อเกมโดยเคลียร์ได้สำเร็จภายในไม่ถึง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งพวกเขาก็ไม่ได้คิดว่าเกิดเรื่องอะไรผิดปกติจนพบว่าหนึ่งในเจ้าของรีวิวแง่บวกนั้นทำเรื่องของคืนเงินกันอย่างงงๆ ทั้งที่ชมเกม และพอตรวจจสอบก็รู้ว่าเจ้าตัวได้เคลียร์เกมสำเร็จชนิดที่ว่าสมบูรณ์

ทางผู้พัฒนาเกมมองว่าแม้จะรู้สึกไม่พอใจ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะโกรธเคืองอะไรนักและรู้สึกว่าตลกด้วยซ้ำ และหลังจากเจ้าตัวได้ทวีตข้อความแซวไปครั้งหนึ่งเกี่ยวกับประเด็นนี้ก็ดันเกิดดราม่าขึ้นมา จึงอยากขอโทษคนรีวิวคนนี้ด้วยที่อาจจะรู้สึกไม่พอใจ แต่ถึงอย่างไรสิ่งที่เขาคิดก็คือ Steam ควรมีวิธีการตรวจสอบขั้นตอนขอคืนเงินที่เหมาะสมหน่อยพร้อมเปรียบเทียบว่าถ้าเป็นโรงภาพยนตร์ที่ให้รีฟันด์ได้ภายใน 2 ชั่วโมง แล้วดันมีคนมาดูหนังเพียงชั่วโมงครึ่งเรื่อยๆ มันอาจส่งผลต่อเนื่องถึงคุณภาพและความยาวภาพยนตร์ในอนาคต ซึ่งในที่นี้ก็อาจจะเป็นเกมนั่นเอง

https://twitter.com/indie_somi/status/1752006413239607423

แน่นอนว่าขั้นตอนการอำนวยความสะดวกด้านการคืนเงินนั้นถูกพัฒนาขึ้นโดยมีหัวใจหลักเพื่อบริการผู้เล่นโดยเฉพาะ แต่ถ้าเกิดเคสแบบนี้ขึ้นมากเข้าทีมพัฒนาเองก็คงจะสูญเสียกำลังใจและแน่นอนว่ารายได้ที่ต้องโดนหักค่าใช้จ่ายกันไปต่อหนึ่งแล้วก็จะไม่ไปถึงพวกเขาเสียที ดังนั้นผู้เขียนจึงเห็นว่า Valve น่าจะลองพิจารณาการจำกัดการรีฟันด์ตามความเหมาะสม หรือมีนโยบายที่รัดกุมไม่ให้เกิดเหตุผู้เล่นมาโหลดเกมฟรีแล้วคืนเงินแบบนี้เนอะ

Steam Refund ยังไง

อีกด้านหนึ่ง Steam เป็นบริการร้านค้าออนไลน์ที่เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2003 โดยมีจุดประสงค์ในการก่อตั้งเพื่อจัดแจงการอัปเดตเกมก่อนจะผันตัวมาเป็นผู้ให้บริการร้านค้าจริงจังในภายหลัง มีการรองรับระบบออนไลน์ การป้องกันการโกง และเว็บบอร์ดให้แลกเปลี่ยนความคิด เช่นเดียวกับการสนับสนุนระบบ Mod ปัจจุบัน Steam ยังได้พัฒนาระบบปฏิบัติการณ์เพื่อใช้งานบนอุปกรณ์ PC รวมไปถึงมีการผลิตเครื่องเล่นเกมของตัวเองแล้วเช่นกัน

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button