ข่าวคอนโซล / พีซีพีซีเกม

Sony เปิดตัวอะแดปเตอร์เชื่อมต่อ PS VR2 สำหรับ PC อย่างเป็นทางการ

พร้อมเข้าสู่โลกเสมือนบน SteamVR กันได้ในเดือนสิงหาคมนี้

หลังจาก มีการเปิดเผยแผนสำหรับการสนับสนุนแว่นตา VR บน PC ล่วงหน้ากันมานาน ในที่สุดวันนี้ Sony ก็ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าอุปกรณ์ PlayStation VR2 จะสามารถใช้งานบนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้แล้วผ่านการใช้งานอะแดปเตอร์พิเศษที่จะเปิดให้เป็นเจ้าของกันได้ในราคา $59.99 หรือประมาณ 2,190 บาทเมื่อเทียบเป็นเงินไทย ซึ่งคาดว่าจะมีราคาทางการในพื้นที่บ้านเราเร็วๆ นี้ครับ

สำหรับการใช้งาน PlayStation VR2 บน PC จะมีคุณสมบัติในการแสดงผลภาพความละเอียดสูงระดับ 4K ที่ 2000×2040 พิกเซลต่อกระจกดวงตาหนึ่งข้าง และพื้นที่การมอง 110 องศา เช่นเดียวกับโหมด See-through เพื่อใช้งานในสภาพแวดล้อมต่างๆ และยังมีการรองรับสัมผัสคำสั่งจากมือโดยตรง เช่นเดียวกับระบบเสียง 3D Audio ที่ให้ความรู้สึกสมจริง ทั้งนี้จะไม่มีการสนับสนุน HDR, Adaptive Trigger, Haptic Feedback และการจับสัญญาณดวงตาแต่อย่างใด

นอกจากนั้นแล้วการใช้งานเกมจะรองรับในส่วนของ SteamVR เช่นเกม Half-Life: Alyx, Fallout 4 VR หรือ War Thunder เป็นต้น แม้จะไม่มีแผนสำหรับพอร์ตเกมหรือ Cross-buy แต่ก็มีหลายเกมสนุกๆ บน Steam ให้ลองใช้งานกัน ส่วนวิธีเชื่อมต่อนั้นง่ายมากๆ ผู้เล่นจะต้องเสียบอะแดปเตอร์หลักระหว่างตัวแว่นเข้า PC จากนั้นก็เชื่อมต่อ สาย Display Port 1.4 (จำหน่ายแยก) ที่ตัวอะแดปเตอร์เข้าสู่ PC เมื่อพร้อมก็ดาวน์โหลดโปรแกรม PlayStation VR2 App ที่จะเปิดตัวบน Steam เช่นเดียวกับ SteamVR แล้วรันโปรแกรมเพื่อตั้งค่าส่วนอื่นๆ

ภาพตัวอย่างเพิ่มเติมและสเปคสำหรับใช้ PS VR2 บน PC

PS VR2
PS VR2

อีกด้านหนึ่ง PlayStation VR2 มาพร้อมการรองรับการให้ภาพสูงสุดที่ 4K ประยุกต์ด้วยเทคโนโลยีสีสันสดใส HDR โดยหน้าจอของเลนส์ทั้งสองฝั่งมีวัสดุเป็น OLED ความละเอียด 2000×2040 และเฟรมเรต 90/120Hz นอกจากนี้เมื่อใช้ร่วมกับ PS5 บริเวณแว่นจะมีกล้องที่สามารถติดตามคอนโทรลเลอร์และการเคลื่อนไหวของตัวผู้ใช้งาน ทำให้ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ PS Camera เหมือนรุ่นเก่า อีกทั้งยังมี 3D Audio ติดตั้งมาให้ ปัจจุบันจำหน่ายแล้วในราคา 22,190 บาท

ที่มา
PlayStation.Blog

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button