ข่าวพีซี

Hades 2 ทำผู้สร้างเกมอินดี้รายอื่นบ่นกันระนาว

หลังเจอการเปิดตัวอย่างกะทันหันของเกมภาคต่อชื่อดัง

Hades 2 เปิดตัวในรูปแบบ Early Access ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2024 ซึ่งเป็นข่าวดีสำหรับแฟนๆ ที่รอภาคต่อของเกมนี้อย่างใจจดใจจ่อ แต่นักพัฒนาเกมอินดี้บางรายคงกำลังภาวนาให้เกมอื่นๆ รอดพ้นจากช่วงเวลาหน้าสิ่วหน้าขวานนี้ไปได้

Tom Vian แห่ง SFB Games ผู้ร่วมสร้างเกมสยองขวัญ Crow Country ก็อดไม่ได้ที่จะแซวสถานการณ์ด้วยการทวีตว่า “ช่างเป็นสัปดาห์ที่ยอดเยี่ยมในการเปิดตัวเกมจังเลย” เกม Crow Country มีกำหนดวางจำหน่ายปลายสัปดาห์นี้ วันที่ 9 พฤษภาคม ซึ่งหมายความว่าแฟนเกมแนวสยองขวัญต้องเลือกระหว่างเกมยิงสไตล์ PS1 เกมนี้ กับภาคต่ออันเป็นที่รักของเกมแนว roguelike

ตัวอย่างเปิดตัวเกม Crow Country

ขณะเดียวกัน Alex Kanaris-Sotiriou ผู้อำนวยการสร้างสรรค์ของเกม Mythwrecked: Ambrosia Island ก็ออกมาให้กำลังใจนักพัฒนาอินดี้เช่นเดียวกัน “ขอให้ช่วยสนับสนุนเกมอินดี้ขนาดเล็กที่อาจเปิดตัวภายในเงามืดของเกมนี้” โดย Kanaris-Sotiriou กล่าวว่าแม้เกม Mythwrecked จะมีกำหนดเปิดตัวช่วงปลายปีนี้ (ซึ่งยังไม่มีวันระบุแน่ชัด) แต่ผู้เล่นที่สนใจผจญภัยในโลกตำนานกรีกก็อาจอยากเพิ่มเกมเข้า wishlist บน Steam รอไว้ก่อนได้นะ

ตัวอย่างเปิดตัวเกม Mythwrecked

บางเจ้าเลือกที่จะรับมือด้วยอารมณ์ขัน โดยค่าย Keen Games นักพัฒนาเกมแนวเอาชีวิตรอด Enshrouded แซวว่าพวกเขาต้อง”เลื่อนวันเปิดตัวออกไป 3 สัปดาห์ซะแล้ว” ส่วนผู้จัดจำหน่ายเกมอินดี้อย่าง Devolver Digital ก็อ้างว่าต้องสั่งยุติการประชุมโดยทันทีที่ข่าวเกม Hades2 เปิดตัวแบบฟ้าผ่าซึ่ง Dan Fornace เจ้าของเกมต่อสู้ Rivals of Aether ก็ตอบโต้การเปิดตัวนี้ด้วยการบอกว่า ภาคต่อของเกมตัวเอง “มีแผนจะออกช่วงปลายปี 2024 เพราะผมมีพลังทำนายอนาคตล้ำเลิศ”

แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนมองว่าเป็นเรื่องขำๆ อย่างเช่นผู้พัฒนา Aggro Crab ผู้เปิดตัวเกมแนว soulslike ใต้ทะเลในชื่อ Another Crab’s Treasure เมื่อเดือนที่แล้วบอกว่า ถึงยอดขายของเขาจะไม่ได้รับผลกระทบมากนักแต่ “ผมรู้สึกแย่แทนคนที่เปิดตัวเกมของพวกเขาสัปดาห์นี้” อีกด้านหนึ่ง Richie De Wit ที่ปรึกษาเกมก็ตั้งคำถามว่า “พวกเราเลิกการเปิดขายเกมที่มีคนรอเล่นจำนวนมากแบบเงียบๆ ซะทีได้ไหม? พูดตรงๆ นี่มันเหมือนการหักหลังเพื่อนในวงการเลยนะ พวกเขาต้องพยายามเค้นงบทางการตลาดที่มีอยู่น้อยนิดให้ออกมาได้มากที่สุดด้วยซ้ำ”

ความคิดเห็นของ De Wit อาจจะดูรุนแรง แต่ก็เพิ่งมีตัวอย่างเกิดขึ้นไม่นานนี้กับกรณีที่ EA ปล่อยเกมซีรีส์เก่าอย่าง Command & Conquer ออกมารวดเดียว กลบกระแสเกมใหม่บน Steam ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญยิ่งสำหรับเกมอินดี้ที่ต้องการให้คนเห็นเยอะที่สุด ถึง Supergiant ผู้พัฒนา Hades 2 จะไม่ได้มีอิทธิพลขนาด EA แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกเขามีชื่อเสียงในหมู่นักเล่นเกมอินดี้ เกมภาคต่อของเกมที่เคยได้เสนอชิงรางวัล GOTY ในปี 2020 ย่อมต้องดึงดูดความสนใจมหาศาล การเปิดตัวแบบเงียบๆ คงไม่หมดไปในอนาคต แต่ผลกระทบต่อวงการเกมอินดี้นั้นจะก็จะยังเกิดขึ้นได้ต่อไปเช่นเดียวกัน

ที่มา
GamesRadar
Back to top button