ข่าวคอนโซล / พีซีพีซีเกม

ไม่ทน! Nintendo สั่งลบคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับเกมตัวเองใน Garry’s Mod

พร้อมขอความร่วมมือ งดอัปโหลดไฟล์ขึ้นสู่ Workshop เพิ่ม

คงไม่มีเกมเมอร์สาย PC ฮาร์ดคอร์คนไหนที่จะไม่รู้จักเกมสุดปั่นอย่าง Garry’s Mod ที่จะเรียกว่าเป็นเกมก็คงไม่ถูกต้องเพราะไฟล์โปรแกรมนั้นก็คือโครงร่างเปล่าๆ ของเอนจิ้น Source ที่ให้เราติดตั้งไฟล์ทุกอย่างเองเพื่อสร้างสรรค์เป็นผลงานอะไรก็ได้ ทั้งละคร เกม อนิเมชัน และด้วยความเป็น Sandbox จึงไม่น่าแปลกใจนักที่จะมีเกมแปลกๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาในตัวเกมนี้อีกต่อหนึ่ง การันตีความฮาด้วยยอดขายกว่า 20 ล้านชุด

เป็นที่ทราบกันดีว่าเกมได้มีการจัดจำหน่ายโดยทีมงาน Valve เอง ดังนั้นจึงมีการรองรับระบบ Steam Workshop เพื่อเป็นศูนย์รวมในการแจกจ่าย Mod ชนิดต่างๆ เช่นโมเดลตัวละคร ฉาก หรือสุดแท้แล้วแต่ที่เกมเมอร์จะครีเอตขึ้นมา กระนั้นแล้วนอกจากคอนเทนต์แฟนเมด ผู้เล่นบางส่วนก็เลือกที่จะพอร์ตไฟล์จากเกมอื่นๆ มา อาทิเกมจากเครือ PlayStation Studios, Nintendo หรือโมเดลจากเกมใดๆ ที่ลงให้กับ PC ก็มักจะโดนถ่ายโอนไฟล์มาแบบรวดเร็ว

ทั้งนี้ทั้งนั้นล่าสุดดูเหมือนว่าผู้ถือลิขสิทธิ์คนสำคัญอย่าง Nintendo ก็ดูจะไม่พอใจเท่าไรนัก เพราะถ้าเกิดเข้าไปในหน้าร้านค้าของเกม จะพบว่ามีการลงข่าวประกาศล่าสุดจากทีมงาน Facepunch Studios ที่ได้ขอความร่วมมือผู้เล่นหลังจากที่โดนปู่นินของเราสั่งยุติการทำคอนเทนต์จากเกมเครือตัวเองแล้ว ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็มีการลบไฟล์ออกไปได้บางส่วน แต่เนื่องจากตลอดการให้บริการมานานก็ย่อมมีคอนเทนต์ทั้งโมเดลและไฟล์ต่างๆ ที่ยังไม่สามารถลบออกได้ทั้งหมด

Garry's Mod

ด้วยเหตุนี้ Facepunch Studios ได้กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าหากเป็นไปได้ก็อยากให้ผู้เล่นช่วยกันลบไฟล์เกี่ยวกับ Nintendo ที่เคยอัปโหลดด้วย และไม่ควรอัปโหลดไฟล์ขึ้นสู่ระบบเพิ่ม ซึ่งเจ้าตัวก็เข้าใจว่าเป็นสิทธิ์ของ Nintendo ที่จะตรวจสอบคอนเทนต์ของตนเอง และตัดสินใจไม่ให้ผู้เล่นนำไฟล์ที่เกี่ยวข้องมาใช้งานอย่างไม่เหมาะสมนั่นเองครับ แต่เอาเข้าจริงหลายคนก็แอบแซวว่ากว่าทางค่ายจะมาเคลื่อนไหวก็ต้องรอกันตั้งหลายปีเลยนะเนี่ย

เกมนี้วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2006 โดยเป็นเกมรูปแบบ Sandbox ที่ให้ผู้เล่นติดตั้งไฟล์โมเดลตัวละครมาจัดท่าทางหรือใช้ออกแบบเล่นเกมต่างๆ ด้วยเอนจิ้นของ Source จนเป็นต้นกำเนิดของโหมดการเล่น Prop Hunt หรือ Trouble in Terrorist ที่ได้รับความนิยมในเกม FPS อื่นๆ อีกมากมายในเวลาต่อมา สำหรับใครที่มีมินิเกมสนุกๆ ก็ลองมาแลกเปลี่ยนกับพวกเรา ThisIsGame Thailand ได้นะครับ

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button